Nội dung chính

 


Mỗi khi tôi chia sẻ về seo trên youtube hay facebook, tôi luôn được rất nhiều bạn hỏi là “ Yếu tố nào là yếu tố then chốt trong việc rank top 1 của googleĐây thực sự là một câu hỏi khó, bởi vì  sự thật là tùy vào vị trí, thị trường, thương hiệu hiện tại, chủ đề của bạn đang muốn rank top google cũng như cách bạn seo là như thế nào? Có người sẽ nói là on page, có người nói là content is queen, còn có một số người như tôi sẽ bảo là backlinks là yếu tố then chốt nhất. Nhưng đó chỉ là quan điểm của tôi, bởi vì căn bản là tôi là một người mạnh về link building, bạn cũng có thể tham khảo cách tôi xây dựng backlinks chất lượng để rank top từ “dịch vụ seo” .

Nhưng như tôi nói, tùy mỗi người sẽ cho bạn một đáp án khác nhau và để tôi có thể cho bạn một cái nhìn tổng quát về những yếu tố mà google đánh giá cao, tôi cần một tập hợp dữ liệu lớn để có thể đưa ra kết luận. May mắn thay, khi tôi làm research trên google tôi tìm thấy một số bài case study về việc phân tích hơn 1 triệu trang web trên google để cho bạn một bức tranh khái quát google đang tìm kiếm điều gì ở website của bạn.  Sau đây tôi sẽ tổng hợp lại ý của các nghiên cứu và kết quả của nó trong bài viết này.

Những Kết quả được tìm thấy dựa trên dữ liệu nghiên cứu:

 1. Backlinks rất quan trọng. Trung bình cứ 2 vị trí đầu của google sẽ chiếm  38% tổng backlinks trên trang nhất google
 2. Trung bình, vị trí càng gần top 1 thì càng có nhiều links từ nhiều website ( domain) khác trỏ về ( Reffering domain càng cao) . Website rank top 1 google trung bình có khoảng 168% reffering domain  hơn những web rank top 5
 3. Xuyên suốt các website ở trang 1 thường có tỉ lệ backlink / domain là 37 : 1. Điều này có nghĩa là mỗi website ở trang 1 google có 37 backlinks ở các trang khác nhau từ một domain.
 4. Content dài có xu hướng rank cao hơn những content khác trên google. Trung bình những website ở trang 1 google có khoảng 1,890 chữ ( 1,890 chữ đầy đủ nhé)
 5. Những trang web rank top thường có title (tiêu đề) ngắn, và con số đẹp nhất thường là 8 chữ
 6. Những trang top google thường có URL ngắn hơn, với top 1 URL trung bình có 59 chữ
 7. Website có HTTPS ảnh hưởng rất tích cực tới việc top, với tỉ lệ khoảng 33% url ở top 1,2 hoặc 3  đều có HTTPS
 8. Website có từ khóa cần seo trong url  thường có vị trí cao hơn trong google
 9. Schema không giúp cải thiện thứ hạng website của bạn như mọi người đã lầm tưởng
 10. Outbound link ( link ngoài ) ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng từ khóa của bạn.

Đi vào chi tiết những nghiên cứu:

Có rất nhiều thứ cần đề cập tới ở mỗi kết quả được đề cập ở trên, nên tôi sẽ đi chi tiết và giải thích cặn kẽ từng điều một. Trước khi vào vấn đề thì tôi cũng sẽ nói sơ qua cách thức tôi thu thập và phân tích dữ liệu :

Có khoảng 100,000 từ khóa được chọn một cách ngẫu nhiên để đưa vào nghiên cứu, mỗi từ khóa đều có lượng search hằng tháng ít nhất là 100.  Từ những từ khóa này, top 10 website ở trang 1 google được lấy ra và phân tích nên có khoảng 1,000,000 URL được phân tích. Ở mỗi Url, tôi phân tích từng HTML của website, backlinks và SERP snippet của từng website.

Càng nhiều backlinks  = Ranking càng cao

Nếu như bạn coi qua những video, bài viết chia sẻ của tôi về seo, bạn cũng có thể nhận ra một điều tôi là một fan hâm mộ lớn của backlinks, từ cách lấy backlinks social media để rank top google map, tự động hóa backlinks , backlinks vô hạn từ google rồi tới PBN ( và cũng có nhiều thứ khác mà tôi sẽ chia sẻ với bạn trong thời gian sắp tới). Như trong dữ liệu( bài viết) cho thấy thì một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng tới ranking trên google  là backlinks và điều này tôi hoàn toàn đồng ý dựa trên kinh nghiệm của tôi khi làm seo.

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Biểu đồ cho bạn thấy rằng, một website khi có càng nhiều links được trỏ tới thường có xu hướng lên top google ( À, tất nhiên tôi đang nói ở đây là bạn phải đi ít nhất là những backlinks tốt nhé, chứ không phải đi nhiều link không tốt rồi sau đó không thấy lên top lại nói bài viết của tôi chỉ để câu view thì tội cho tôi quá….). Một trong những điều tôi nghe được trong giới seo đó là “ cứ viết bài viết hay vào rồi bạn sẽ lên top một cách tự nhiên thôi”, nhưng như bạn đã thấy rồi ấy, bài viết hay là chưa đủ!

Kết luận ngắn gọn thì : Nếu như bạn không có backlinks, bạn khó mà có thể rank top được.

Hãy nhớ rằng “ Trung bình cứ 2 vị trí đầu của google sẽ chiếm  38% tổng backlinks trên trang nhất google

Bạn nên làm gì ? Về trang web, tổng hợp lại những content mà bạn muốn rank lại không được top, sau đó có thể coi qua loạt video của tôi về link building để có thể giúp bạn có được kết quả tốt hơn! Nếu đó là những bài viết tin tức và bạn thấy sẽ tốn thời gian để tạo backlinks, không vấn đề gì! Bạn có thể coi qua bộ video tự động hóa backlinks giúp bạn có thể rank top google chỉ trong vài ngày ở những bài viết ấy

Lấy backlinks từ các domain khác nhau rất quan trọng

Chúng ta đều biết rằng backlinks tới content là quan trọng nhưng chúng ta lại không biết rõ sự khác biệt của việc lấy backlinks từ cùng 1 domain với lấy backlinks từ nhiều domains khác nhau mang lại kết quả gì? Dưới đây là biểu đồ biểu hiện tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn backlinks của bạn

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

 

Và thực chất thì website có vị trí thứ 1 thường có link từ domain khác nhau cao hơn 168% so với vị trí top 5

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Điều này càng được nhận thấy rõ hơn khi bạn nhìn những trang top 1 của google có khoảng 23%  link domain trên tổng 100% link domain của 10 website trang 1 google.

Nhiều backlinks tới website là một điều tốt nhưng nhiều backlinks tới từ nhiều domain khác nhau thực sự giúp bạn cải thiện vượt bậc kết quả tìm kiếm.

Để cho bạn có thể thấy được tỉ lệ hoàn hảo của việc này ( Cho những bạn thường di forum và blog comment) và vận dụng nó ngay sau khi đọc xong bài viết, tôi cũng phân tích kĩ tỉ lệ backlinks với domains của dữ liệu tôi thu thập được

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Như bạn có thể thấy trên biểu đồ, tỉ lệ trung bình bạn có thể kết luận ra là 1 domain cho bạn 37 backlinks ( có 37 backlinks từ 1 domain) thì sẽ là một con số tuyệt vời! Tôi hi vọng điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới những bạn đi link forum, link profile và cho bạn một kết quả tốt hơn cũng như nhanh chóng hơn

Bạn nên làm gì? Dùng những tools như ahrefs để phân tích các đối thủ top của bạn về từ khóa, sau đó list ra các link mà bạn có thể lấy được từ đó rồi dùng tỉ lệ 37 : 1 ( 37 links : 1 domain) nếu có thể để khiến cho bạn có kết quả tốt hơn, cũng như bạn có thể coi qua list video về linkbuilding của tôi để tăng sự đa dạng hóa.

Những content dài và tập trung về một chủ đề chính thường có thứ hạng cao hơn những bài ngắn

Những bài viết content dài có hiệu quả hơn những bài post 200 chữ ?

Và Dưới đây là kết quả nghiên cứu của tôi

Tôi phát hiện thấy rằng những trang có content dài hơn thường rank cao hơn những trang bài viết ngắn

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Và sự thực là, sau khi tổng kết được từ dữ liệu, tôi nhận thấy rằng số lượng chữ trung bình của những kết quả top là 1,890 chữ

Có lẽ bởi sự thật là những content dài hơn có khả năng cao sẽ được chia sẻ nhiều hơn ( Một nghiên cứu cho thấy rằng những content trên 3000 chữ có xu hướng được chia sẻ nhiều nhất, bạn có thể coi qua bài viết tiếng anh tại đây). Một giả thuyết khác cho rằng,  những bài viết content dài có khả năng làm cho google hiểu trang web bạn kĩ càng hơn. Thêm vào đó, những bài viết dài cũng chứng minh cho thấy rằng tác giả bài viết rất quan tâm tới đăng tải những bài viết chất lượng cho người dùng.

Bạn nên làm gì? Nếu được, những bài viết về seo từ khóa cung cấp thông tin như : “ cách trị mụn” hay thậm chí những bài bán hàng hãy viết dài hơn, chi tiết hơn cũng như chăm chút nó hơn. Trung bình con số “hoàn hảo” giúp bạn rank tốt hơn trong top google là 1,890 chữ

Những URL và title ngắn rất hiệu quả

Tiêu đề bài viết và Url  chỉ là 2 phần nhỏ mà người dùng sẽ thấy khi tìm kiếm trên google, nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn tới tỉ lệ CTR ( Click through rate) của website.

Mặc dù CTR không được google đề cập tới trong việc ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm nhưng đã có những nghiên cứu chứng mình rằng CTR ảnh hưởng tới việc ranking và nó càng lúc càng quan trọng hơn khi google rankbrain được ra đời vào năm 2016. Dưới đây là biểu đồ thể hiện sự quan trọng của title và url ngắn

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

Độ dài tiêu đề vs thứ hạng

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

độ dài URL vs thứ hạng

Sơ đồ trên cho thấy, title và url ngắn ảnh hưởng tới thứ hạng trên google. Điều này rất có lý khi:

 1. Những title dài có thể sẽ bị cắt ngắn khi xuất hiện trên google, có nghĩa là một phần ý nghĩa của câu đã bị cắt bớt, khiến cho người dùng cảm thấy ít hấp dẫn hơn để click.
 2. Những tile ngắn sẽ đánh vào đúng trọng tâm và nhanh khiến người đọc dễ dàng hiểu và tìm thấy kết quả họ mong muốn có
 3. Những url dài trông rất giống spam khi xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.
 4. Nếu như url quá dài thì nó sẽ mất đi một phần lợi ích khi những keyword được tô đậm ( keyword người dùng tìm kiếm) sẽ bị cắt mất khiến cho việc hút lấy chú ý của người dùng bị giảm.

Bạn nên làm gì? Hãy lọc ra những url mà quá dài dòng và trông giống spam rồi rút ngắn gọn ý nghĩa nó lại nếu có thể.

Có khoảng 33% những trang web rank top 1,2 hoặc 3 dùng https

Có thể phần lớn bạn đã biết rằng HTTPS đã được google công bố là một trong những tín hiệu giúp tăng thứ hạng của bạn trên google nhưng họ chưa công bố nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến như thế nào. Từ những dữ liệu phân tích của tôi, có một sự kết nối giữa HTTPS và rank cao hơn trong google

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Như bạn thấy, HTTPS có xu hướng rank cao hơn những trang không có. Có lẽ bởi vì google càng ngày càng quan trọng việc bảo vệ trình duyệt/ thông tin người dùng, và sớm thôi, họ sẽ cho người dùng thấy những lời “ cảnh báo” khi người dùng vô những trang web HTTPS - bạn có thể thấy ở dưới, và điều này chả tốt một tí nào cả.

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Vì vậy, bạn hãy nhớ rằng có ít nhất 33% những trang web đang rank top 1,2 và 3 của google đang dùng HTTPS, Tôi nghĩ rằng điều này sẽ càng lúc càng trở nên quan trọng trong thời gian sắp tới.

Bạn nên làm gì? Nếu trang web của bạn đang chưa sử dụng HTTPS thì bạn nên bắt đầu việc “di dời” nó qua https. Nếu như bạn không biết bạn sẽ làm ra sao thì bạn có lẽ nên tìm hiểu cách làm nó hoặc đưa cho một ai đó đảm nhận vụ này rồi đấy.

Không có sự kết nối nào giữa việc có schema và ranking cao trong google

Có rất nhiều tin “ giang hồ đồn” rằng khi bạn có schema ở trong website thì bạn sẽ có khả năng rank cao hơn trong google. À vâng, cả tôi cũng đã từng tin vậy nữa cơ, thậm chí tôi còn làm một video hướng dẫn mọi người cách thêm schema cho website wordpress nữa cơ, và đương nhiên bây giờ tôi biết tôi đã nhầm.

“Giang hồ” thường đồn rằng :
Schema giúp cho google hiểu rõ trang web bạn hơn, khi nó càng hiểu rõ trang web/ bài viết bạn đang nói về vấn đề gì thì website của bạn sẽ được nó “ khuyến khích” cho mọi người nhìn thấy nhiều hơn.

Ví dụ như,  bạn có thể dùng schema để cho mọi người coi đánh giá website của bạn như hình dưới.

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Những điều trên sẽ giúp cho bạn rank từ khóa tốt hơn. Và thậm chí  cả  John Mueller - một quản lý tại google cũng chỉ ra rằng họ có thể sẽ cho schema vô một phần tín hiệu ranking trong tương lai.

Tuy nhiên, mặc cho những tin đồn ấy, những dữ liệu thu thập được từ một triệu trang lại cho thấy một kết quả hoàn toàn ngược lại là không có một tí quan hệ nào giữa schema và việc ranking cao hơn trong google

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

 

Bạn nên làm gì? Bạn có thể tự do thêm schema vào website nhưng đừng trông mong nó sẽ giúp bạn ranking cao hơn trên google ( ít nhất là bây giờ) nhé.

Sự hiện diện của keyword trong title và url là thiết yếu

Cũng như việc title/ url ngắn có ảnh hưởng tới ranking trong google không, tôi cũng thử nghiệm xem có từ khóa trong title và url sẽ ảnh hưởng như thế nào và kết quả cũng không có gì quá bất ngờ với mọi người

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Bạn nên làm gì? Hãy coi lại những content quan trọng của bạn và đảm bảo rằng ở title của nó đều chứa từ khóa mà bạn muốn seo trên google.  Cho những content mới mà bạn sẽ đăng tải, hãy đảm bảo luôn cả điều này. À, tránh việc thay đổi url ở những trang web đang top của bạn, bởi vì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đấy nếu như bạn không biết rõ bạn đang làm gì.

Outbound link giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Đây là một phần không có trong các bài viết tôi tổng hợp trên internet, nhưng đây là một nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm hiểu xem outbound link có ảnh hưởng tích cực tới việc rank top của google không và câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên đó là  ! , nếu bạn chưa biết outbound link là gì bạn có thể coi video ở dưới, video này tôi cũng nói về thí nghiệm tôi sắp đề cập.

Dưới đây là một thí nghiệm của một nhóm, họ đã seo từ “ phylandocic” và “Ancludixis”  , một từ vô nghĩa và chưa có bất kì kết quả nào xuất hiện trên google.

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Sau đó họ lập ra 10 website, host trên cùng 1 host, website được mua cùng một ngày và rất nhiều thứ khác giống nhau để tránh trường hợp gây nên kết quả không chính xác từ nghiên cứu, 10 website đó là

 1. aveoningon.co.uk- Không Outgoing Links
 2. bistuluded.co.uk- Outgoing Links
 3. chotoilame.co.uk- Không Outgoing Links
 4. dyeatimide.co.uk- Outgoing Links
 5. edikatstic.co.uk- Không  Outgoing Links
 6. foppostler.co.uk- Outgoing Links
 7. gamorcesed.co.uk- Không Outgoing Links
 8. heabasumel.co.uk- Outgoing Links
 9. iramebleta.co.uk- Không Outgoing Links
 10. jundbaramn.co.uk- Outgoing Links

Tiếp theo, họ để khoảng 1 thời gian và bắt đầu theo dõi kết quả, dưới đây là kết quả họ nhận lại được khi kiểm tra và nó sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

 

 

 

Những yếu tố quết định top 1 Google

 

 

 

Google đã từng nói rằng outbound link không phải là một tín hiệu ranking nhưng nó giúp người đọc có thêm được nhiều thông tin lẫn giúp cho google hiểu rõ hơn trang web bạn nói về gì. Điều này có nghĩa là outbound link không phải là một tin hiệu trực tiếp nhưng nó lại gián tiếp giúp bạn cải thiện kết quả trên google
Bạn có thể đọc kĩ hơn về cách thức họ thí nghiệm cũng như kết quả tại đây.

Bạn nên làm gì? Mặc dù ở thí nghiệm trên lại không có bất kì một kết luận nào outbound links sẽ ảnh hưởng mạnh đến thế nào tới ranking nhưng một điều bạn biết chắc chắn rằng đó là nó có ảnh hưởng TÍCH CỰC. Vì vậy, hãy quay về những content bạn đang muốn seo cũng như những bài viết sau này hãy link tới những website cùng lĩnh vực ( tất nhiên không phải đối thủ) và sẽ tốt hơn nếu nó là dofollow links.

Kết luận

Những bài  kết quả từ công việc nghiên cứu trên sẽ giúp bạn đặt ưu tiên cho các công việc trong chiến dịch seo website của bạn. Hãy dùng những kết quả từ những thí nghiệm / nghiên cứu trên để cũng cố lại cách bạn làm seo bây giờ lẫn sau này và cũng như hãy cho đội ngũ seo bạn đọc để cập nhập tình hình seo hiện tại.

Cá nhân tôi, tôi cũng khuyên bạn nếu có thời gian thì hãy coi qua loạt video về seo của tôi trên youtube, từ on page seo đến off page cũng như những kĩ thuật/ mánh về seo mà tôi luôn cập nhập hằng tuần 2 lần để giúp bạn cải thiện kết quả seo của mình.

Cuối cùng, cảm ơn bạn đã giành thời gian để đọc hết toàn bộ bài viết và tôi cũng hi vọng rằng bạn sẽ chia sẻ nó trên facebook để cho những người seo khác cùng đọc nếu có thể.

Nguồn: http://gtvseo.com/cach-seo-top-google/

Nội dung chính

 

phần mềm seo 2017 seo top 1 google bí quyết seo năm 2017 yêu tốt quyết định top từ khóa

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 14/05/17 02:57 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 4,519

Hãy là người đầu tiên viết bình luận