Nội dung chính

 

SEO Onpage là một việc làm rất quan trọng đối với hầu hết mọi website khi muốn kết quả tìm kiếm của mình đứng TOP trên Google nói riêng và các công cụ tìm kiếm nói chung, đối với Blogspot việc tối ưu cho SEO Onpage cũng quan trọng không kém để blog của bạn có được thứ hạng cao trên những kết quả tìm kiếm.

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

Có thể bạn cũng đã đọc rất nhiều bài viết về hướng dẫn SEO Onpage cho Blogspot trên Google và thấy rằng đa số 10 bài thì có tầm 8 bài na ná giống nhau về các bước và nội dung cần thực hiện, khi bắt đầu xem bài này, bạn nghĩ rằng “có lẽ cũng chẳng khác mấy bài bạn đã đọc là bao”.

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

Mình không khẳng định những điều mình chia sẻ dưới đây đều hoàn toàn khác biệt với những nội dung ở blog khác, vì khi tối ưu SEO Onpage cho Blogspot thì bắt buộc chúng ta phải thực hiện một số những quy định chung mà tất cả những người làm SEO Onpage đều phải làm (nó giống như 1+1=2 vậy, không thể khác được)

Bài viết dưới đây là chia sẻ của cá nhân mình bằng kiến thức cũng như kinh nghiệm khi làm Blogspot, tất nhiên là không thể tránh khỏi những thiếu sót, mình sẽ cố gắng tổng hợp và chọn lọc tất cả những gì tốt nhất mình từng biết về SEO Onpage cho Blogspotđể chia sẻ với mọi người, dưới đây là các bước cần thiết khi thực hiện tối ưu SEO Onpage cho Blogspot.

Lựa chọn Template (mẫu) và tối ưu Template

Việc lựa chọn một template Blogspot vừa đẹp, chuẩn SEO và phù hợp với nội dung blog của bạn không phải là một điều dễ dàng, mình sẽ không nói quá nhiều về việc chọn template cho Blogspot tại đây vì ở phía sau còn rất nhiều nội dung khác, thời gian tới mình sẽ cố gắng viết một bài về những lưu ý khi chọn template, còn hiện tại bạn chỉ cần tối ưu template cho một số yêu cầu nhất định sau:

Xem thêm: Cách chọn Template Blogspot hỗ trợ SEO tốt nhất

  • Template hỗ trợ Responsive, HTML5 và CSS3
  • Được tối ưu các thẻ Meta hỗ trợ SEO – Bạn có thể xem bài viết: Hướng dẫn chèn Plugin SEO thẻ Meta cho Blogspot
  • Tiêu đề bài viết phải là thẻ H1
  • Nên có Breadcrumbs
  • Điểm PageSpeed Insights không được quá thấp, bạn có thể kiểm tra tại đây

Ngoài những yêu cầu cơ bản ở trên nếu được bạn hãy chọn những template nhìn đơn giản, bố cục sáng sủa thân thiện với người dùng, tốc độ tải trang nhanh, bạn cũng có thể fix cho template chuẩn W3C, check tại đây. 

Thêm trang web/blog của bạn vào Google Webmaster Tool

Các bạn truy cập vào đường link sau: https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi rồi sau đó thêm trang web/blog của mình, tiếp đến là add sitemap khai báo với google

Xem thêm: Hướng dẫn cách thêm và sử dụng Google Webmaster Tool cho Blogspot

 

Cài đặt SEO cơ bản trong bảng điều khiển của Blogger

Thêm “Tùy chọn tìm kiếm” cho blog của bạn

Đầu tiên bạn vào Cài đặt => Tùy chọn tìm kiếm => Mô tả => Điền mô tả blog của bạn vào đó (lưu ý đó là thẻ description vì vậy bạn nên tối ưu thật tốt cho phù hợp với từ khóa mà bạn định SEO cho blog của mình)

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

 

Tạo file “Robot.txt” cho blog

Đây là thao tác thông báo cho bot của bộ máy tìm kiếm sẽ index trang nào và ngược lại, dán code bên dưới vào như hình.

1
2
3
4
5
6
7
8
9
User-agent: Mediapartners-Google
Disallow:
User-agent: *
Disallow: /search?updated-min=
Disallow: /search?updated-max=
Disallow: /search/label/*?updated-min=
Disallow: /search/label/*?updated-max=
Allow: /
Sitemap: http://www.domain.com/feeds/posts/default?orderby=updated

 

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

 

Tùy chỉnh Robot Tags như bên hình dưới đây

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

Đây là một cài đặt không cho Google lấy kết quả tìm kiếm từ các danh bạ web cho blog của bạn bằng việc đánh dấu vào Noodp. Ngoài ra bạn cũng chặn không cho Google index Search và Archive Page, giống với việc cài đặt file robot.txt

 

Tối ưu SEO khi viết bài cho Blogspot

Tối ưu các thẻ tiêu đề khi viết bài

Thể tiêu đề rất quan trọng trong SEO, nó giúp Search Engine nhận ra từ khóa mà bạn đang hướng tới, một trang chỉ nên có 1 thẻ H1 (nên lấy làm tiêu đề bài viết) , thẻ H2 có thể nhiều hơn, mình nghĩ thẻ H2 nên làm tiêu đề của từng mục trong bài viết. Tương tự như vậy bạn có thể thêm các thẻ Heading khác như H3, H4, H5, H6 vào bài viết của mình (lưu ý cần trình bày khoa học và không được làm dụng quá mức)

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

 

Thêm Alt và Title cho hình ảnh trong bài viết

Điều này khá quan trọng khi bạn muốn SEO luôn cả hình ảnh, nó cũng có những mặt tích cực đến SEO Onpage, để thêm Alt và Title cho hình ảnh trong bài viết bạn click vào hình ảnh đó rồi chọn thuộc tính sau đó điền thủ công từ khóa bạn định SEO vào đó.

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

 

Thêm nhãn của bài viết (Label)

Không giống với WordPress Nhãn trong Blogspot đều là Tag và Category giúp bạn có thể phân loại bài viết và điều hướng người dùng, điều này rất tốt cho SEO nếu bạn không sử dụng thì thật là một sai lầm lớn.

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

 

Chỉnh sửa URL bài viết

Blogspot khi tiêu đề bài là tiếng Việt thì rất có thể ở URL bị cắt đi một vài từ không giống độ chuẩn xác của WordPress, vậy nên trước khi public bài viết bạn hãy kiểm tra lại URL đường dẫn xem đã thấy vừa ý và đúng với từ khóa mình định SEO hay chưa, vì khi đã public bạn sẽ không thay đổi được URL một lần nữa.

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

 

Mô tả tìm kiếm

Ở phần mô tả tìm kiếm này nếu khi viết bài bạn không thấy nó bên phần cài đặt bài đăng thì hãy quay lại phần Thêm “Tùy chọn tìm kiếm” cho blog của bạn ở phía trên làm theo nhé, sau đó quay lại bạn sẽ thấy nó xuất hiện. Mô Tả trong bài viết của bạn nên từ 120-160 ký tự và đừng quên, đừng spam từ khóa!! Nếu Description không được thêm, Google sẽ tự động hiển thị Description theo từ khóa mà người dùng search.

 

Cách tối ưu seo blogspot

 

 

Một số điều khác nữa

Theo mình nghĩ phần tối ưu bài viết trong Blogspot như vậy đã khá là cơ bản rồi, nếu bạn vẫn muốn chuẩn và thật sự tốt hơn nữa có thể lên google tìm những bài viết hướng dẫn viết bài chuẩn SEO, ở đấy người ta có thể đề cập đến và hướng dẫn các bạn cách phân tích từ khóa, mật độ từ khóa đặt ra sao cho hợp lý, làm liên kết nội bộ ra sao…. 

Tổng kết

Như vậy ở trên mình đã chia sẻ với các bạn những thứ cần làm khi tối ưu SEO Onpage cho Blogspot, bài viết không thể tránh khỏi thiếu xót, vì đó cũng chỉ là kinh nghiệm của cá nhân mình, còn rất nhiều điều bạn phải làm nếu muốn blog của mình sẽ đứng TOP, nhưng mình cũng dám khẳng định rằng khi làm được hết những bước ở trên thì bạn cũng đã hoàn thành 80% việc SEO Onpage cho Blogspot rồi. Có gì hãy để lại comment phía dưới nhé!

Theo: chamnhe.com

Nội dung chính

seo onpage đăng tin blogspot blosgpot

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 22/09/16 17:10 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 4,533

Hãy là người đầu tiên viết bình luận