Những bước để phục hồi sau khi thứ hạng SEO bị giảm

 Hôm nay, các trang web của bạn có thể mang lại kết quả hoàn hảo về lưu lượng truy cập và CTR nhưng ngay mai chúng có thể bị giảm chỉ sau 1 đêm.
Đây có phải là bản cập nhật Google hay là một báo cáo manual? Liệu tôi có bị mất backlinks? Liệu có ai đó ăn cắp nội dung của tôi không? Hay đó là vấn đề của các nhà phát triển?
Là chủ sở hữu của tổ chức marketing digital, tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc duy trì thứ hạng tìm kiếm cao (hoặc ít nhất là ổn định). Về cơ bản: nếu bạn không thể thúc đẩy SERP và lưu lượng truy cập thì bạn có phải là chuyên gia SEO?

 

slide ​


Đây là lý do tôi quyết định tạo ra hướng dẫn SEO cho những người mới bắt đầu. Trong hướng dẫn này, tôi mô tả những gì bạn nên làm để tồn tại và phục hồi từ việc giảm thứ hạng.

1. Kiểm tra hình phạt manual
Bước đầu tiên này khá đơn giản. Khi một trang cụ thể hoặc toàn bộ trang web của bạn bị phạt, bạn sẽ nhận được một ghi chú trong Webmaster Tools. Nó như thế này:

 

7 buoc de phuc hoi sau khi thu hang SEO bi giam

Như bạn thấy từ ví dụ trên, Google nói khá nhiều về nguyên nhân của hình phạt manual này. Trong trường hợp này, việc tìm ra lý do tại sao trang web của bạn nhận được thứ hạng tồi tệ hoặc toàn bộ trang web của bạn bị de-index sẽ không phải là một vấn đề.

Tin xấu là, hình phạt manual rất khó để thoát khỏi. Đôi khi việc xóa các trang đó còn dễ hơn là chống lại hình phạt. Đây là trường hợp nếu trang web của bạn bị trừng phạt bởi hình phạt Pure Spam.

Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ thông báo nào trong Webmaster Tools, chỉ có 2 lựa chọn:

- Google đã cập nhật thuật toán của họ

- Bạn hoặc ai đó từ team của bạn đang khiến trang web của bạn bị giảm thứ hạng.

Hãy nhìn vào Google.

2. Hãy đảm bảo rằng trang web của bạn không bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật thuật toán
Trước khi bạn hoảng sợ và cải tiến toàn bộ chiến lược SEO của mình hoặc phân tích các yếu tố on-page, off-page và các yếu tố kỹ thuật SEO, hãy xác định xem liệu Google có chịu trách nhiệm về sự sụt giảm thứ hạng hay không. Về cơ bản, hãy trả lời cẩn thận câu hỏi này: đó có phải là thuật toán toàn cầu?

Tôi không thể nhấn mạnh đầy đủ câu trả lời này. Bởi vì nếu bạn không có kết luận, bạn sẽ phải dành hàng chục giờ và hàng nghìn đô la vô ích.

Mọi người đã mắc sai lầm. Một lỗi duy nhất trong trình theo dõi thứ hạng của bạn có thể đã gây ra sự cố. Ngoài ra, Google có thể chọn trang web của bạn để thử nghiệm xếp hạng. Một lỗi máy chủ thông thường cũng có thể là câu trả lời:

 

7 buoc de phuc hoi sau khi thu hang SEO bi giam 2


Từ góc độ SEO, trang web của bạn có thể vẫn tốt nhưng nếu bạn không tìm ra nguyên nhân thực sự khi thứ hạng bị giảm, bạn có nguy cơ làm hỏng SERPs.

Đây là những gì bạn có thể làm để tránh những sai lầm:

- Truy cập Google Analytics

- Lọc các trang đã bị mất lưu lượng truy cập trả tiền

- Phân tích lưu lượng truy cập cho các trang này

- Xem lại các trang được chọn để tìm các điểm tương đồng

- Tạo một danh sách các lý do giả thuyết tại sao bạn bị giảm thứ hạng tìm kiếm.

Khi bạn đã hiểu lý do thứ hạng của bạn bị giảm, hãy kiểm tra Google Search Console để so sánh dữ liệu. Hãy chú ý đến các click và hiển thị. Việc kiểm tra vị trí trung bình cho một nhóm từ khóa được chọn cũng là một khuyến cáo.

Sau đó, hãy phân tích các từ khóa được nhắm mục tiêu trong kết quả tìm kiếm. Nhập từ khóa và cụm từ được nhắm mục tiêu theo thứ tự để có hình ảnh rõ ràng về những gì đang xảy ra với thứ hạng.

Liệu có sự phù hợp giữa Google Analytics, Google Search Console và kết quả tìm kiếm Google không?

Bạn có thể sử dụng các công cụ sau để đánh giá và phân tích dữ liệu hiệu quả hơn:

- Google Penalty Checker
- Barracuda
- Stat

Nếu thứ hạng của bạn đang bị giảm đáng kể trong GA, Google Search Console và kết quả tìm kiếm, hãy xem xét điều chỉnh chiến lược SEO của bạn nhưng đừng vội. Tôi khuyên bạn nên dành ít nhất một vài giờ để tiến hành phân tích chi tiết hơn.

Lời khuyên: Hãy tham khảo các chuyên gia SEO để xem liệu họ có đề cập đến bất kỳ thay đổi nào trong bảng xếp hạng hay không. Nếu họ nói có, đây là một cảnh báo cho thấy Google đã nâng cấp thuật toán. Để đảm bảo chắc chắn, hãy kiểm tra các nguồn tài nguyên SEO như Search Engine Journal, Search Engine Land hoặc Moz Blog.

3. Chạy phân tích Backlink
Backlink từ các trang web đáng tin cậy là một trong những trụ cột cho phép trang web hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu nguồn tài nguyên chất lượng cao ngừng gửi link juice đến trang web của bạn (ví dụ: liên kết được gắn với thẻ “noindex, nofollow”) thì việc giảm thứ hạng là không thể tránh khỏi.

Để tìm ra trường hợp đó, sử dụng một trong những công cụ phân tích liên kết sau:

- Ahrefs
- Majestic SEO

Ảnh chụp màn hình bên dưới cho thấy các domain được giới thiệu trong Ahrefs. Mũi tên cho thấy khoảng thời gian mà thứ hạng bắt đầu giảm. Rõ ràng, cần có mối tương quan.

7 buoc de phuc hoi sau khi thu hang SEO bi giam 3

Bạn cũng có thể kết hợp kết quả từ cả Ahrefs và Majestic để xác định tất cả các vấn đề trong hồ sơ backlink của bạn. Mục tiêu của bạn là kiểm tra xem liệu:

- Trang web của bạn có bị thiệt hại trên toàn site hay không

- Liên kết bị giảm ảnh hưởng đến một nhóm các trang hoặc trang cụ thể nào

- Các liên kết bị xóa khỏi trang web hoặc một số trang web có liên quan.

Sau khi bạn tìm ra các vấn đề, hãy phân tích các trang đã bị mất liên kết. Xem xét nội dung, cấu trúc, các yếu tố thị giác của họ...Quan trọng hơn, danh sách các trang được liên kết đến những trang bị ảnh hưởng trên trang web của bạn. Screaming Frog SEO spider sẽ giúp bạn làm điều này.

Khi bạn đã có 2 danh sách đó (những trang bị mất liên kết và những trang có các liên kết nội bộ được kết nối với chúng), hãy phân tích nguồn tài nguyên backlink của bạn. Bạn cần phải tìm ra lý do tại sao chúng ngừng trỏ đến trang web của bạn. Liệu có phải các trang đó đã bị xóa? Liệu họ có thay đổi URL? Hay họ đã cập nhật nội dung của họ? Hoặc họ đã nâng cấp thiết kế và cấu trúc của họ?

Từ đó, bắt đầu làm việc để giành lại các backlinks bị mất:

- Liên hệ chủ sở hữu hoặc quản trị web và yêu cầu họ liên kết lại với bạn

- Cập nhật các trang bị ảnh hưởng để thuyết phục chủ sở hữu trang web hoặc quản trị web rằng họ nên đặt các liên kết đến trang web của bạn (điều này sẽ làm việc nếu các liên kết xóa có chủ ý)

- Thay thế các liên kết ngược bị mất

Lời khuyên: Kiểm tra để đảm bảo rằng trang web của bạn không bị tấn công bởi các backlink spam. Phương pháp SEO mũ đen này rất hiệu quả. Đối thủ cạnh tranh của bạn chỉ cần mua hàng nghìn liên kết chất lượng thấp và trỏ chúng về trang của bạn. Kết quả là, hồ sơ liên kết của bạn sẽ tồi tệ hơn và Google hạ cấp toàn bộ trang web của bạn. Nếu đúng như vậy, hãy kiểm tra DA và SPAM Score để loại bỏ backlink chất lượng thấp.

Mặc dù việc sửa đổi toàn bộ backlink của bạn có thể là một công việc khó khăn nhưng đừng buông xuôi. Hãy tiếp tục xây dựng backlink mới cho đến khi bạn làm giảm tác động của việc giảm thứ hạng. Bạn càng làm nhanh càng tốt.

4. Audit Content của bạn
Nội dung có ảnh hưởng lớn đến SERP. Trước hết, nó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm dữ liệu về trang web của bạn. Spider có thể hiểu trang của bạn phù hợp với vị trí cụ thể như thế nào, thứ hạng cao hơn sẽ được render.

Thứ hai, nội dung là cái để khách truy cập vào trang web của bạn. Họ cần thông tin và thông tin này chất lượng họ sẽ vào thường xuyên và khi đó các chỉ số CTR, tỷ lệ thoát, thời gian trên trang sẽ được cải thiện hơn bởi đó là yếu tố chính cho SERP của trang web.

Nội dung hữu ích và có giá trị có khả năng xây dựng backlinks từ các nguồn tin đáng tin cậy. Hàng chục backlinks đáng tin cậy sẽ luôn luôn mang đến kết quả tìm kiếm cao hơn.

Quan điểm của tôi là nội dung khá quan trọng và bạn phải phân tích nó để tìm ra nếu nó gây ra sụt giảm SERP. Cụ thể, hãy kiểm tra để đảm bảo nội dung của bạn là duy nhất.

Để đảm bảo điều này, chỉ cần chạy trang web của bạn thông qua Viper, Quetext, hoặc Plagiarisma. Bạn cũng có thể sử dụng một bộ kiểm tra được tích hợp tại trang web Small SEO Tools.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy nội dung của bạn trên các trang web của bên thứ ba, hãy hành động ngay lập tức. Dưới đây là những gì bạn có thể làm:

- Tiếp cận chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ xóa nội dung được sử dụng mà không được sự cho phép của bạn.

- Liên hệ với nhà cung cấp hosting để báo cáo nội dung bị ăn cắp và yêu cầu họ xóa

Nếu bạn không làm điều này, bạn có thể chọn con đường hợp pháp (kiện chủ sở hữu trang web) hoặc đơn giản là cập nhật nội dung trên trang web của bạn. Báo cáo vi phạm cho Google cũng là một lựa chọn. Chỉ cần sử dụng form báo cáo Webspam.

Đối phó với nội dung ăn cắp là khá đơn giản. Các chủ sở hữu trang web và các nhà cung cấp hosting đều không muốn bạn thực hiện hành động pháp lý chống lại họ.

Tuy nhiên, đôi khi bạn chỉ cần cập nhật nội dung trên trang web của riêng bạn nếu bạn nhắm mục tiêu vào các thị trường thứ 3 trên thế giới, bởi tiếp cận các cơ quan chức năng là một công việc vô ích.

5. Phân tích cấu trúc trang web của bạn và tính khả dụng
Không ai thích các trang web sơ sài. Các yếu tố hình ảnh không đúng style, các form chuyển đổi, các CTA gây nhầm lẫn, các liên kết hỏng và các trang tải mãi mãi - tất cả đều là những vấn đề mà người dùng gặp phải mỗi ngày và họ ghét nó. Rõ ràng, tất cả đều dẫn đến sự tương tác kém và xếp hạng thấp hơn.

Là một chuyên gia SEO, bạn nên làm việc với các nhà thiết kế, các nhà phát triển và các chuyên gia để đảm bảo rằng mọi thay đổi và sửa chữa trong thiết kế của trang web đều hợp lý theo quan điểm SEO. Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của bạn là đảm bảo trang web được thiết kế lại theo cách mà cả người dùng và trình thu thập thông tin có thể điều hướng nó một cách dễ dàng.

Bạn hãy nhớ rằng, cấu trúc trang web kém luôn dẫn đến SERPs thấp hơn.

Cấu trúc trang web không phải là một mối quan tâm duy nhất của bạn. Thực hiện bất kỳ thay đổi trên trang web mà không có quy trình SEO rõ ràng thì nó là một vấn đề đáng lo ngại. Do vậy, SEO phải có trách nhiệm:

- Đảm bảo từng trang có thể được crawl và index

- Duy trì các kết nối phù hợp với các trang bên trong (ví dụ: anchor text, độ sâu trang, đường dẫn liên kết)

- Duy trì các backlink chất lượng cao trỏ đến các trang cần thiết

- Xử lý các trang trùng lặp và chuyển hướng

- Tối ưu hóa cấu trúc URL và chiều dài

- Tạo nội dung SEO-friendly

Cấu trúc trang web và tính khả dụng có thể làm giảm thứ hạng của bạn bất kỳ lúc nào nhưng bạn sẽ không thể xác định được nguyên nhân. Do đó, nếu có vấn đề gì xảy ra, hãy liên hệ với nhà thiết kế hoặc chuyên gia UX để phân tích những gì đã xảy ra với các trang bị ảnh hưởng. Ví dụ: một người nào đó trong nhóm của bạn có thể:

- Thay đổi URL của một trang

- Thêm một pop-up để kích hoạt tỷ lệ thoát

- Loại bỏ từ khóa và các thẻ được nhắm mục tiêu

- Vô tình sáp nhập một vài trang

- Nội dung không được tối ưu hóa

- Tinh chỉnh thiết kế của một trang dẫn đến lỗi code

- Cấu trúc internal linking và backlink lộn xộn

- Xóa một phần nội dung quan trọng

Hãy theo dõi tất cả điều này. Các nhà thiết kế và các chuyên gia có thể không biết nhiều về tối ưu hóa tìm kiếm, vì vậy bạn nên phối hợp với họ để tránh những sai lầm liên quan đến SEO.

6. Xem lại code của trang web 
Các nhà phát triển của bạn cũng có thể chịu tránh nhiệm khi thứ hạng tìm kiếm kém. Những sai lầm có thể xảy ra:

- Trang web bị ẩn khỏi chỉ mục tìm kiếm trong robots.txt

- Mỗi trang web được cập nhật thường xuyên phải có một phiên bản dev. Về cơ bản, đây là một bản sao của trang web được sử dụng để thực hiện và thử nghiệm các tính năng mới trước khi chuyển chúng sang live website.

- Trang web đã bị đóng từ chỉ mục tìm kiếm trong tập tin .htaccess và robots.txt để ngăn chặn trình thu thập thông tin và index các trang trùng lặp. Đôi khi những sai sót xảy ra khi các nhà phát triển chuyển chức năng mới sang phiên bản chính của trang, quên cung cấp quyền truy cập trong robots.txt. Một trang cụ thể hoặc thậm chí là toàn bộ trang web có thể vẫn ẩn nấp trong các bots tìm kiếm dẫn đến sụt giảm thứ hạng.

Để tránh những sai lầm này, hãy chú ý đến những điều mà các nhà phát triển của bạn đã làm. Kiểm tra tập tin .htaccess và robots.txt xem có được thiết lập đúng không sau khi các nhà phát triển của bạn triển khai tính năng mới trên trang web.

Các trang của trang web được gắn thẻ "noindex, nofollow"
Kịch bản tương tự thường được kích hoạt bởi thẻ meta “noindex, nofollow”. Các nhà phát triển noindex, nofollow một trang cụ thể khi phát hành chức năng mới vào trang web và sau đó quên index và follow nó. Truy cập của bots tìm kiếm bị hạn chế và cuối cùng trang web của bạn bị giảm thứ hạng đáng kể trong kết quả tìm kiếm.

Giải pháp khá đơn giản. Hãy kiểm tra để đảm bảo rằng các nhà phát triển của bạn không vô tình thực hiện các sai sót cụ thể về SEO trong mã trang web của bạn sau mỗi lần cập nhật hoặc sửa chữa. Đưa ra quy tắc là họ nên thông báo cho bạn xem các trang được cập nhật mỗi khi thay đổi được thực hiện.

Chuyển hướng 301 được đặt không chính xác
Google và các công cụ tìm kiếm khác cần được hướng dẫn để thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web với www và sử dụng lệnh chuyển hướng 301. Nếu bạn có kỹ thuật SEO, bạn có thể tự mình làm nhưng tôi khuyên bạn nên yêu cầu một nhà phát triển đã có chứng nhận để giúp đỡ bạn.

Vấn đề duy nhất là ngay cả khi nhà phát triển đặt chuyển hướng 301 không chính xác, kết quả là bạn có thể kết thúc với các trang trùng lặp, ngay lập tức nó sẽ bị hạ cấp bởi spider.

Đảm bảo rằng các nhà phát triển của bạn được hướng dẫn đặt chuyển hướng 301 đúng cách. Một lỗi duy nhất có thể làm hỏng tất cả trang web của bạn, vì vậy hãy cẩn thận.

7. Tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh
Đôi khi bạn và team của bạn không phải là nguyên nhân giảm thứ hạng. Có thể đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm tốt với trang web, nội dung, UX và SEO của họ khiến trang web của bạn ngay lập tức bị giảm do sự cạnh tranh gay gắt.

Khi đối thủ cạnh tranh của bạn phát triển mạnh hơn, hãy phân tích các bước tiếp theo hợp lý. Đây là những gì bạn nên làm:

- Sử dụng SimilarWeb.com để xem lưu lượng truy cập và sự tương tác của bạn ở đâu

- Phân tích backlink (mới và bị mất) và nội dung với Ahrefs.com

- Kiểm tra số liệu thống kê trên mạng xã hội của bạn trong BuzzSumo.com

Lời khuyên: để tránh những bất ngờ khó chịu, tôi khuyên bạn nên theo dõi các trang web của đối thủ cạnh tranh một cách thường xuyên. Bạn có thể làm điều đó thủ công hoặc sử dụng Versionista - đây là một công cụ hiệu quả so sánh sự khác biệt giữa các trang web.

Khám phá và phân tích nguồn lưu lượng truy cập top đầu. Nhiều khả năng, đối thủ cạnh tranh đã quản lý để nhận được một liên kết chất lượng cao từ một nguồn đáng tin cậy hoặc một trong những bài viết của họ đã thành công trên mạng xã hội và bây giờ nó đã có khách truy cập mới.

Hãy tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh của bạn đã cập nhật các trang của họ (thiết kế, tính khả dụng, cấu trúc nội dung và thu thập thông tin). Nội dung có được tối ưu hóa tốt hơn không? Liệu có sự thay đổi trong cấu trúc internal link của họ không? Còn về chỉ số tương tác của họ thì sao?

Khi bạn đã xác định được vị trí và phân tích các trang đang làm việc với đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy bắt chước sự thành công của họ. Hãy cẩn thận. Nếu bạn và nhóm của bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể hiểu được họ và cuối cùng sự cạnh tranh của bạn là tốt nhất.

Kết luận
Giảm thứ hạng tìm kiếm là một thách thức đối với mọi chuyên gia SEO. Tuy nhiên, có những phương pháp để xác định và loại trừ các vấn đề làm tê liệt hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Hãy từng bước phân tích chiến dịch SEO của bạn và tôi đảm bảo rằng bạn sẽ xác định được vấn đề và trở lại con đường dẫn tới thành công.

Theo: Thegioiseo.com

seo website thu hang seo thu hang website seo bi giam

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 05/04/17 09:01 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 3,637

Hãy là người đầu tiên viết bình luận