Những kiến thức cần thiết khi ứng viên SEO

Khi phỏng vấn ứng viên SEO có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn. Ngay cả với những công ty SEO có nhiều kinh nghiệm nhất thì cũng có rất ít sự đồng thuận về các yếu tố xếp hạng tìm kiếm và tầm quan trọng của chúng . Vì vậy, thay vì đặt các câu hỏi giống như một bài kiểm tra - quá nhiều câu trả lời sai và bạn thất bại - Tôi đã tạo ra những câu hỏi tập trung vào việc giải thích những gì họ biết và lý do tại sao?

Mặc dù những câu hỏi này có thể dẫn đến các cuộc thảo luận về kinh nghiệm của ứng cử viên và chiến lược SEO cụ thể nhưng không nhất thiết phải đi theo hướng đó. Hãy suy nghĩ về những câu hỏi dựa trên kiến thức này như một mồi nhử cho những kinh nghiệm và các câu hỏi cho chiến lược sắp tới. Nếu ứng viên không chứng minh đủ kiến thức, có thể bạn không cần phải đi xa hơn.

Dưới đây là 46 câu hỏi phóng vấn với một lời giải thích ngắn gọn về câu hỏi đó.
 

slide ​


1. Định nghĩa của bạn về SEO như thế nào?
Bạn muốn bắt đầu bằng cách hiểu nền tảng của ứng viên SEO. Điều này đảm bảo rằng người được phỏng vấn đang áp dụng cho vị trí của bạn hoặc xem họ có ý tưởng khác về tính chất công việc.

2. Bạn học SEO như thế nào?
Bạn đang tìm kiếm sự quan tâm chung của ứng viên và niềm đam mê trong SEO. Hãy tìm những manh mối về việc liệu họ có phải là người tự khởi nghiệp hay rơi vào con đường phản kháng. Câu trả lời của họ có thể sẽ cho bạn biết về tính cách của họ.

3. Bạn làm thế nào để đứng vững ở vị trí hiện tại khi có những thay đổi hàng ngày xảy ra trong marketing digital?
Bạn muốn nhìn thấy được quá trình đào tạo của một ứng viên. Cụ thể, bạn muốn biết họ dành bao nhiêu thời gian để nghiên cứu, nguồn lực họ sử dụng và những người mà họ theo dõi để cập nhật.

4. Sự khác biệt giữa công cụ tìm kiếm thân thiện và công cụ tìm kiếm tối ưu hóa trang web?
Cách họ trả lời câu hỏi này sẽ cho bạn biết khá nhiều về kiến thức và trình độ kỹ năng. Nếu họ không biết sự khác biệt, thì bạn không nên mất quá nhiều thời gian với họ. Nếu họ biết, họ sẽ cung cấp cho bạn một vài chi tiết và những ví dụ về sự khác biệt đó.

5. Bạn làm thế nào để xác định một chiến dịch SEO thành công?
Tương tự như câu hỏi đầu tiên, điều này giúp bạn đảm bảo rằng bạn và ứng viên đang có cùng quan điểm về sự thành công của SEO. Bạn nên tìm kiếm các câu trả lời bên ngoài "thứ hạng tìm kiếm top đầu" và những vấn đề cải thiện tình hình kinh doanh thực tế.

6. Đâu là sự khác biệt giữa SEO mũ đen và mũ tắng? Bạn đang nằm ở đâu trong ranh giới đó?

46 cau hoi danh gia kien thuc cua ung vien SEO ​


Mỗi SEO sẽ có những con đường khác nhau để đi và có những con đường họ sẽ không đi. Bạn muốn biết ứng viên này đang ở vị trí nào để đảm bảo rằng nó phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, quan trọng hơn là để tìm hiểu xem ứng viên có thể tuân thủ theo những gì bạn thiết lập hay không. Bạn muốn chắc chắn rằng họ sẽ nhiệt huyết với bạn nhưng không quá hung hăng khi họ muốn vượt qua con đường mà bạn không muốn đi qua.

7. Công cụ tìm kiếm quan trọng nhất là gì và điều gì khiến chúng trở nên quan trọng?
Nếu họ đề cập đến MSN hoặc Yahoo thì đây là lúc để bạn loại họ ngay lập tức. Những gì bạn đang tìm kiếm là Google. Ngoài Bing ra thì cũng còn một vài công cụ tìm kiếm khác mà bạn muốn họ quan tâm đó là Duck Duck Go, Yandex và Baidu.

8. Bạn làm gì khác để tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm ngoài Google?
Có thể ứng viên này muốn thảo luận về các thuật toán khác nhau của các công cụ tìm kiếm khác nhau như thế nào tuy nhiên mấu chốt của câu trả lời là họ nên chỉ ra rằng SEO đúng cách là tốt nhất cho tất cả các công cụ tìm kiếm. Cần phải rõ ràng rằng bạn không nên điều chỉnh việc tối ưu hóa cho một công cụ tìm kiếm cụ thể. Ứng viên cũng nên trình bày kiến thức về một số vấn đề kiến trúc cụ thể cần được giải quyết khi tối ưu hóa trên phạm vi quốc tế.

9. Giải thích PageRank, tầm quan trọng và cách nó ảnh hưởng đến SEO
Ứng viên có thể đưa ra lời giải thích về PageRank. Nếu vị trí đòi hỏi sự tương tác trực tiếp với những người không có kỹ năng về kỹ thuật thì điều quan trọng là họ có thể truyền đạt điều này một cách dễ hiểu.

10. Gần đây những yếu tố này ảnh hưởng đến bản cập nhật thuật toán của Google?

46 cau hoi danh gia kien thuc cua ung vien SEO 2 ​


Google luôn cập nhật nhưng luôn có một vài điểm nổi bật. Bạn không cần phải tìm kiếm một lịch sử đầy đủ các thay đổi thuật toán của Google hoặc thậm chí là tên của chúng. Điều quan trọng nhất là họ biết công cụ tìm kiếm đang thay đổi như thế nào và họ đang tìm kiếm những gì.

11. Một vài cái tên về tính năng thông thường của SERPs
Các trang kết quả tìm kiếm có nhiều hơn một danh sách các liên kết trả tiền và tự nhiên. Kết quả địa phương, answer boxes, carousels và nhiều thứ khác là tất cả các phần quan trọng của kết quả tìm kiếm. Ứng viên cần chứng minh kiến thức và những cải tiến SERP và cách yếu tố đó ảnh hưởng đến những nỗ lực tối ưu hóa của họ.

12. Phần trăm lưu lượng truy cập của trang web đến từ Google nên là bao nhiêu? Phần còn lại sẽ đến từ đâu và tỷ lệ phần trăm là bao nhiêu?
Bạn không tìm kiếm phần trăm chính xác mà bạn hãy xem ý tưởng chung về cách ứng viên nhìn thấy các tìm kiếm không trả tiền rơi vào khoảng nào và những khu vực khác đóng góp vào sự thành công của một trang web là gì? Ứng viên nên cho họ thấy rằng họ hiểu được giá trị của việc đưa lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn chứ không phải chỉ Google.

13. 5 yếu tố tối ưu hóa on-page quan trọng nhất là gì?
Mỗi SEO nên tập trung vào những thứ khác nhau và có những ưu tiên khác nhau. Ở đây, bạn không tìm kiếm câu trả lời chính xác. Thay vào đó, đánh giá các câu trả lời được đưa ra, điều này sẽ cho bạn biết rất nhiều về những thứ quan trọng mà ứng viên cho là quan trọng. Mặc dù có thể không có câu trả lời đúng nhưng hãy theo dõi bất cứ điều gì bạn biết là không quan trọng.

14. 5 yếu tố tối ưu hóa off-page quan trọng nhất là gì?
Giống như trong câu hỏi ở trên, bạn muốn biết ứng viên thấy điều gì là quan trọng nhất khi tối ưu hóa off-page. Những câu trả lời kiểu này không cần phải cụ thể và trên thực tế một số SEO tốt sẽ biết một vài yếu tố non-SEO là quan trọng.

15. Nói cho tôi biết một trong những yếu tố tối ưu hóa on-page mà thường được cho là quan trọng nhưng lại không phải quan trọng
Đây có thể là một câu hỏi gây tranh cãi. Bạn muốn nghe ý kiến của họ về các yếu tố xếp hạng cụ thể được biết đến mà họ không đồng ý. Cho dù bạn đồng ý hoặc không đồng ý với câu trả lời của họ thì điều bạn nên làm là phân tích kỹ lưỡng về lý do tại sao yếu tố này là không liên quan.

16. Nói cho tôi biết một trong những yếu tố tối ưu hóa off-page mà thường được cho là quan trọng nhưng lại không phải quan trọng
Tương tự như ở trên nhưng với việc vận dụng rộng rãi việc tối ưu hóa off-page. Với cả 2 câu hỏi trên, bạn có thể xin nhiều hơn một ví dụ và dành thời gian để thảo luận kỹ lưỡng.

17. Một số sai lầm SEO phổ biến là gì?

46 cau hoi danh gia kien thuc cua ung vien SEO 3 ​


Câu hỏi này tập trung vào những quan niệm sai lầm SEO, điều này tập trung cụ thể vào SEO xấu hoặc những sai lầm ảnh hưởng đến sự thành công của SEO. Danh sách có thể gần như bất tận. Những gì bạn muốn xem là nhận thức về những thứ ngoài chiến lược tối ưu hóa. Điều này sẽ cho bạn biết thêm về ứng viên của bạn khi họ bắt đầu làm việc cho bạn để đảm bảo công việc họ làm cho bạn là thành công.

18. Giải thích giá trị của các liên kết trong chiến dịch SEO
Điều này sẽ bao gồm cuộc thảo luận về các liên kết đến, đi, internal và thuật toán tìm kiếm. Đừng để họ lẩn tránh câu trả lời "chất lượng hơn số lượng".

19. Tầm quan trọng của title, description và thẻ meta keyword?
Ứng viên có thể trình bày rõ về giá trị của mỗi thẻ và tại sao chúng lại quan trọng đối với chiến dịch SEO. Khi thay đổi độ dài của thẻ, đây không phải là một khía cạnh quan trọng của câu hỏi mặc dù họ phải chỉ ra rằng họ hiểu độ dài thẻ ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa như thế nào.

20. Định nghĩa nội dung trùng lặp và mối quan hệ của nó với các công cụ tìm kiếm?
Ứng viên phải chứng minh kiến thức để xem những gì được coi là trùng lặp và không phải là trùng lặp với các công cụ tìm kiếm.

21. Exact match domains là quan trọng như thế nào đến sự thành công của tối ưu hóa?
Ứng viên cần chứng minh kiến thức về cách công cụ tìm kiếm xem exact match domains như thế nào và ảnh hưởng đến sự thành công của trang web cụ thể như thế nào. Lưu ý: Exact match domains có rất ít, nếu có nó sẽ mang lại những lợi ích khác nhau và ứng viên có thể trình bày những lợi ích đó.

22. Sự khác biệt giữa sub-domain và sub-folder? Sự khác biệt giữa các giá trị đó là như thế nào?
Ứng viên phải có khả năng giải thích triệt để sự khác biệt đó. Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng hơn của câu hỏi này là nếu họ có thể chứng minh hiểu biết về cách công cụ tìm kiếm xử lý 2 lựa chọn này.

23. Điều gì tạo nên một URL SEO friendly?
Điều này có thể được giải quyết trong một vài câu hỏi trước đó. Nếu không, bạn có thể hỏi tại đây. Ứng viên có thể trình bày rõ sự khác biệt giữa một URL friendly và URL non-SEO friendly cùng với việc thảo luận về thời điểm một trang web nên hoặc không nên thay đổi URL của họ.

24. Các liên kết bị hỏng và chuyển hướng ảnh hưởng như thế nào đến nỗ lực tối ưu hóa của bạn?
Đây không chỉ là cuộc thảo luận về tìm kiếm liên quan đến những vấn đề này mà nó còn là tác động của chúng đối với khách truy cập. Hướng ứng viên nói cho bạn biết khi nào và tại sao nên chuyển hướng URL và những vấn đề xảy ra khi không được xử lý đúng cách.

25. Bạn kiểm tra tỷ lệ crawl của một trang web như thế nào và tại sao lại quan trọng?
Ứng viên phải có khả năng phác thảo chiến thuật và công cụ họ sử dụng để xem tần suất Google crawl trên trang web. Điều này bao gồm sự hiểu biết về lý do tại sao thu thập thông tin lại quan trọng.

26. Làm thế nào để bạn nhìn thấy các trang trên trang web của bạn được Google index và tại sao thông tin này lại quan trọng?
Người phỏng vấn có thể đưa ra một hoặc nhiều cách để họ có thể kiểm tra trạng thái index của một trang. Nhưng quan trọng hơn, họ có thể phác thảo tầm quan trọng của việc nhận được những kiến thức này và cách họ tích hợp nó vào chiến dịch SEO của họ.

27. Cách tốt nhất để một trang được index trong Google là gì?
Có thể không có câu trả lời đúng cho câu hỏi này nhưng có rất nhiều những sai lầm. Họ phải chứng tỏ sự hiểu biết về spider tìm kiếm và index trang và những yếu tố marketing cụ thể nào tác động vào nó.

28. Bao lâu một trang được cập nhật là tốt cho SEO?
Những gì bạn muốn nhìn thấy ở ứng viên là họ sẽ mất bao lâu để xem lại trang và phác thảo thời gian và lý do họ thay đổi nó. Nếu bạn nhận được câu trả lời cho biết họ thay đổi trang mà không có chiến lược thực sự đằng sau nó thì đây không phải là ứng viên cho bạn.

29. Bạn sẽ mong đợi gì sau khi thay đổi một trang?

46 cau hoi danh gia kien thuc cua ung vien SEO 5 ​


Câu trả lời đúng ở đây là thay đổi theo từng trang và câu trả lời của ứng viên nên phản ánh điều đó. Điều này cũng có thể hợp nhất thành một cuộc thảo luận về việc phải mất bao lâu để những thay đổi SEO tạo ra kết quả tốt và có thể đo lường được.

30. Lý do nào bạn muốn loại bỏ một trang khỏi tìm kiếm?
Ứng viên phải trình bày kiến thức về các loại trang và nội dung khác nhau. Cụ thể, họ có thể phác thảo một số trang hoặc loại nội dung được cho là tốt với công cụ tìm kiếm.

31. Trên thang điểm từ 1 đến 10, tầm quan trọng của một trang web mobile friendly với sự thành công SEO là gì?
Bạn muốn đảm bảo rằng ứng viên có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một trang web thân thiện với điện thoại di động và nó ảnh hưởng như thế nào đến môi trường marketing ngày nay. Việc thảo luận nên bao gồm cả các vấn đề tìm kiếm và tính khả dụng.

32. Cấu hình khác của một trang web di động là gì? Điều gì bạn thích và tại sao?
 

46 cau hoi danh gia kien thuc cua ung vien SEO 6 ​


Ứng viên phải làm quen với những cách khác nhau để xây dựng một trang web di động. Bạn sẽ có hiểu biết rõ ràng về lý do tại sao họ thích. Họ cũng nên trình bày kiến thức về sở thích của Google.

33. Trên thang điểm từ 1 đến 10, tốc độ trang web quan trọng như thế nào cho quá trình tối ưu hóa?
Chi tiết được cung cấp trong câu trả lời này sẽ cho bạn biết khá nhiều về kiến thức của ứng viên về chủ đề này. Họ có thể giải thích tại sao tốc độ trang web là quan trọng.

34. Trên thang điểm từ 1 đến 10, HTTPS quan trọng như thế nào đến sự thành công SEO?
Giống như câu hỏi trên, bạn đang tìm kiếm một lời giải thích hợp lý. Nhiều SEO không đồng ý về tầm quan trọng của khía cạnh SEO nhưng mỗi SEO nên hiểu được sự phức tạp của vấn đề.

35. Trên thang điểm từ 1 đến 10, validated HTML và CSS quan trọng như thế nào cho việc tối ưu hóa?
Validated code là không quan trọng đối với các thuật toán tìm kiếm. Tuy nhiên, ứng viên nên hiểu các mối liên hệ tiềm ẩn của code kém và các yếu tố để ngăn chặn nó như thế nào.

36. Chức năng của tập tin robots.txt là gì?
Ứng viên có thể giải thích tại sao tập tin robots.txt được sử dụng và phác thảo một vài nguy cơ lạm dụng tập tin này.

37. Chức năng của tập tin .htaccess là gì?
Như trên, ứng viên cần phải hiểu rõ về cách tập tin này được sử dụng để giúp (hoặc làm tổn hại) chiến dịch marketing web.

38. PPC tác động đến SEO như thế nào?
Hầu hết SEO đồng ý rằng PPC không có bất kỳ tác động nào lên bảng xếp hạng tự nhiên. Nhìn chung, bạn muốn ứng viên có thể giải thích giá trị mà PPC đem lại ngay cả khi không ảnh hưởng đến thứ hạng tự nhiên một cách cụ thể.

39. Google sẽ tích cực xử phạt trang web của bạn vì những lý do gì?
Với câu hỏi này, ứng viên phải có khả năng phân biệt được hình phạt tích cực và kết quả tiêu cực.

40. Loại trang web nào mà Google muốn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm tự nhiên?
Câu hỏi này được thiết kế để xem suy nghĩ của ứng viên như thế nào. Họ phải có khả năng diễn đạt hiểu biết về mục đích của các thuật toán và những gì họ đang cố gắng đạt được.

41. Ngoài SEO, những yếu tố nào khác liên quan đến sự thành công tự nhiên của một trang web?
Bạn muốn đảm bảo rằng ứng viên của bạn không có tầm nhìn hạn hẹp trong SEO và có thể nhìn thấy bức tranh lớn hơn khi nói về marketing digital. Bạn muốn nghe họ tin rằng phương tiện truyền thông xã hội, chiến lược nội dung, xây dựng liên kết và thậm chí PPC có thể là một yếu tố trong việc giúp SEO thành công.

42. Cách tốt nhất để biết khách hàng của bạn đang tìm kiếm gì?
Ứng viên phải có khả năng thể hiện khả năng suy nghĩ vượt ra ngoài thứ hạng và nói về cách tìm kiếm đối tượng mục tiêu. Họ nên phác thảo một số cách để tìm từ khóa và thảo luận về cách họ được đánh giá cao. Kiến thức của họ nên mở rộng để hiểu các tín hiệu khác của người dùng.

43. Những từ có liên quan và giá trị của chúng đối với quá trình tối ưu hóa là gì?
Với câu hỏi này, ứng viên nên có hiểu biết về tối ưu hóa chủ đề cũng như tìm và sử dụng các từ liên quan trong nội dung được tối ưu hóa.

44. Các từ khóa dài hay ngắn là có giá trị hơn?
Cả hai cụm từ dài và ngắn đều có giá trị. Hãy để ứng viên giải thích cho bạn cách chúng quan trọng đối với sự thành công chung của chiến dịch trong khi đó câu hỏi này cũng làm nổi bật những điểm yếu của họ.

45. CMS yêu thích của bạn là gì và tại sao?
Đây là nơi bạn tìm ra hệ thống quản lý nội dung nào mà ứng viên có kinh nghiệm và liệu họ có sẵn sàng để nhảy vào CMS mà trang web của bạn đang sử dụng. Họ phải thể hiện hiểu biết về ưu và nhược điểm CSM yêu thích của họ vì nó liên quan đến SEO.

46. Bạn nghĩ về SEO như thế nào trong 5 năm tới?
Câu hỏi cuối cùng này để xem họ nghĩ như thế nào về tương lai của SEO và những thay đổi đang đến theo cách của chúng ta. Nếu họ không suy nghĩ nhiều, có thể họ sẽ có suy nghĩ tiêu cực. Đó không phải là sự lựa chọn cho bạn nhưng nó có thể rất quan trọng khi bạn so sánh họ với các ứng viên khác.

Nguồn: thegioiseo.com

ung vien seo kien thuc seo

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 30/03/17 10:06 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 2,865

Bài viết liên quan

Hãy là người đầu tiên viết bình luận