Nghệ thuật thứ 7 trong SEO bạn nên biết

Hầu hết những kiến thức về Seo và các thủ thuật hay những thuật toán đều được cộng đồng mạng chia sẻ, trên lý thuyết thì ai cũng có thể làm được những điều như thế. Nhưng trong Seo thì thực chất các Seoer đôi khi cũng không hiểu mình làm gì mà từ khóa lại lên hay xuống top, và đối thủ của họ làm những gì ? Danh giới giữa để trở thành 1 seoer chuyên nghiệp phụ thuộc vào 1 yếu tố rất quan trọng đó chính là nghệ thuật thứ 7 trong Seo mà tôi muốn chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

Tại sao là nghệ thuật thứ 7 ?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều Seoer quan tâm, và câu trải lời là: Nghệ thuật thứ 7 bao gồm 7 yếu tố quyết định để bạn làm nên sự khác biệt với các seoer khác, và quyết định xem bạn có phù hợp với nghề Seo hay không ?

Dưới đây có thể là những yếu tố mà nhiều người cho là ngớ ngẩn nhưng tôi tin nó là hoàn toàn đúng, bởi nhiều chuyên gia cũng đã có những bài phân tích tương tự.

Yếu tố thứ nhất: Đã làm Seo không nên làm Code

– Nếu bạn nghĩ rằng những người có khả năng lập trình tốt, họ tìm hiểu về Seo và muốn làm đồng thời cả 2 việc này, họ có thể thành công ở một mức độ nhất định, nhưng những gì họ làm được chỉ là ở con số trung bình. Và tại sao lại thế thì bạn có thể thấy những chuyên gia seo hàng đầu thế giới, họ không giỏi về lập trình, chỉ cần hiểu ở một mức độ cơ bản nhưng không cần chuyên sâu, mà hãy tập trung vào SEO.

– Tôi không phủ định là 1 seoer không cần phải biết lập trình mà bạn hãy tìm hiểu nó ở một mức độ để áp dụng trong các kiến thức Seo mà mình đã có.

Yếu tố thứ hai: Seo là đối mặt với thất bại

– Tất cả những người làm seo muốn thở thành 1 seoer chuyên nghiệp, 1 chuyên gia seo thì họ nên sẵn sẵng đón nhận những thất bại đến bất ngờ và đôi khi có thể ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ của bạn. Hãy chấp nhận nó và khắc phục hậu quả bằng chính khả năng của mình, mạnh dạn thử nghiệm và tìm ra hướng đi mới, đó là điều tất yếu mà bạn phải làm được.

Tôi lấy 1 vài ví dụ đơn giản như sau:

+ Bạn seo cho 1 dự án 3 tháng, 6 tháng rồi cả 1 năm không đạt được kết quả như mong muốn ? bạn chán nản và bị đuổi việc, bạn nghĩ mình không phù hợp với seo và muốn từ bỏ ? Vâng và đương nhiên là bạn sẽ mãi mãi thất bại nếu như bạn đừng lại ở đó, hãy cố đi tiếp và đó có thể chỉ là thất bại đầu tiền của bạn.

+ Có thể vài lần trong công việc của mình bạn sẽ phải đón nhận những sự cố bất ngờ, và điều tồi thệ nhất chính là website của bạn bị google Penalty. Và có thể vĩnh viễn bạn sẽ không thể cứu website của mình thoát khỏi thuật toán của google, nhưng hãy đừng ngồi yên mà hãy tìm hiểu và làm tất cả những gì có thể và tôi nghĩ bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm.

+ Thất bại là mẹ thành công, và không có thành công nào lớn nếu như bạn chưa 1 lần vấp ngã phải không ?

Yếu tố thứ 3: Phải biết quan sát đối thủ của bạn

– Đối thủ của bạn có rất nhiều, và có thể họ khá mạnh vì thế bạn hãy quan sát và phân tích thật kĩ xem họ đang làm gì và những việc mà nên áp dụng cho chính mình. Và nên nhớ “hãy đi tắt đón đầu” bởi vì bạn không thể chạy mãi theo những gì mà họ đang làm và chỉ làm theo họ.

Tôi ví du: Bạn kiểm tra backlink của đối thủ và cố gắng làm sao để mình có được những backlink đó, thì có lẽ bạn đã sai lầm bởi như thế bạn sẽ mãi đi sau đối thủ của mình, hãy làm theo cách của bạn và hãy đi tìm những nguồn tài nguyên mới của riêng bạn, và đối thủ sẽ phải quay trở lại để quan sát bạn.

Yếu tố thứ 4: Cuốn theo chiều gió

– Những tin tức về seo, thủ thuật seo được chia sẻ mọi nơi, những seoer non kinh nghiệm sẽ cuốn vào vòng xoáy đó, và đôi khi bạn sẽ có thể trở thành 1 trong những nạn nhân mà đối thủ của mình làm ra. Trước một vấn đề nào đó hãy phân tích thật kĩ và tham khảo tại những trang tin tức lớn như Search Engine Lan, Search Engine Watch….

Tôi ví dụ gần đây có rất nhiều tin tức xoay quanh về vấn đề ảnh hưởng của giao thức HTTPS và HTTP đến thứ hạng từ khóa trong Seo ? Có những bài viết phân tích có thể gọi là lá cải, và những seoer có thể dễ hiểu nhầm, khi cố gắng chuyển website của mình sang Https để theo xu hướng mới.

Sự thật thì google đã công bố sự ảnh hưởng này có thể thay đổi từ 1%-3% đối với 1 số website trong thời gian tới, nhưng hiện tại thì cũng chưa có thống kế nào chính xác và cũng không có sự thay đổi nào đối với thứ hạng từ khóa, và đây chính là điều mà Matt Cut đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Yếu tố thứ 5: Dám nghĩ nhưng không giám làm

– Bạn có thể nghĩ ra những cách làm khác biết, những chiến lược mới nhưng bạn không giám thay đổi và áp dụng vì sợ ảnh hưởng tới website của mình. Bạn chấp nhận chỉ đứng ở vị trí top 2, top 3…và có thể bạn sẽ mãi như thế nếu không có sự thay đổi lớn nào, và cũng có thể bạn mãi chỉ là 1 seoer bình thường nếu không giám thử thách.

Yếu tố thứ 6: Hãy chăm chỉ và chịu khó hơn đối thủ của mình

– Sự chăm chỉ và chịu khó của bạn sẽ được đền đáp nếu như bạn đang cố gắng thực hiện 1 dứ án hay bất cứ 1 công việc nào đó, bạn có thể quan sát và phân tích đối thủ của mình đang làm gì và ở mức độ nào, hãy cố gắng làm tốt hơn họ.

Tôi ví dụ có những backlink ở những trang mà rất vất vả bạn mới có thể lấy được như phải viết 100 bài viết, hãy đăng ký trong 30 ngày mới được đặt link, và bất cứ 1 seoer nào cũng phải ngán ngẩm với những ràng buộc này, bạn có thể làm được điều đó thì tôi nghĩ bạn sẽ hơn họ.

Yếu tố thứ 7: Nói chuyện với google

– Đây không phải là một vấn đề mà bất cứ 1 seoer nào cũng biết, không phải cứ khi nào website của bạn bị google phạt hay báo lỗi bạn mới khắc phục gửi yêu cầu báo lỗi lên google, thay vì việc đó bạn có thể thường xuyên hơn trong việc trao đổi với google bằng cách gửi mail cho họ để trao đổi tại sao từ khóa này của tôi xuống hạng, website của tôi lại bị báo lỗi như thế này, hay đơn giản là tốc độ index của website tôi chậm……

Kết luận: Hãy tự tin vào khả năng của mình, không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng, và rồi bạn sẽ đạt được thành quả như mong muốn. Chúc các bạn thành công.

Các nguồn tham khảo của tác giả:

Thomas Vilic, Sampe Wiilsam, Mart Seo

phan mem seo iclick cộng đồng seo iclick phan mem seo cong cu iclick ho tro seo

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 27/04/16 15:28 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 67,842

Hãy là người đầu tiên viết bình luận