Bất kỳ một người làm SEO nào cũng biết được tầm quan trọng của việc xây dựng backlink ( liên kết ), vậy backlink là gì ?

Cũng chính vì sự quan trọng của backlink mà có rất nhiều SEOer hiện nay sử dụng các thủ thuật & gian lận để xây dựng backlink. Do đó không phải phương pháp xây dựng backlink nào cũng tốt.

Trước hết chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu định nghĩa về backlink là gì nhé ! Phần này là dành cho những newbie mới vào nghề chưa biết gì về backlink. Những bạn nào đã nắm rõ kiến thức về backlink có thể lược bỏ qua phần này, tuy nhiên bạn cũng nên ôn luyện lại một chút vẫn tốt.

 

I. Khái niệm về backlink là gì:

Backlink hay còn gọi là liên kết giữa các website. Khi một trang web A dẫn một đường link về trang web B thì đó được coi là một backlink. Backlink đóng một vai trò rất lớn trong việc đánh giá thứ hạng tìm kiếm các website. 

 

Khái niệm backlink trong Seo

Việc xây dựng backlink chất lượng dẫn về trang Web của bạn sẽ giúp ích cho SEO rất nhiều

Đi kèm theo khái niệm về backlink nghĩa là gì còn có những khái niệm khác bạn cần phải biết trước khi đi vào xây dựng backlink:

 • Link juice ( Giá trị ): Khi một trang web trỏ một đường link về trang chủ hoặc bài viết website bạn thì nó sẽ chuyển link juice về website của bạn. Việc này sẽ giúp tăng giá trị Domain Authority của web bạn và rất có ích cho SEO.
 • Nofollow link: Khi một trang web trỏ một đường link về website của bạn, nhưng trong đường link đó có thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
 • Dofollow link: Theo mặc định, mỗi đường link bạn tạo trong trang web của mình đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice.
 • Internal link ( Liên kết nội ): Các đường link dẫn từ bài viết hoặc trang này đến bài viết hoặc trang khác trong cùng một website được gọi là liên kết nội.
 • Low-quality link ( Backlink kém chất lượng ): Những đường link được trỏ về từ các trang web spam, trang web nội dung độc hại hoặc đồi trụy, hoặc những trang web vi phạm quy tắc chung đều được xem là backlink kém chất lượng. Do đó hãy cảnh giác đừng dại gì mà đi xây dựng backlink trên những trang web này.
 • Anchor text ( mỏ neo ): Những từ hoặc câu được dùng để đặt từ khóa sẽ được gọi là Anchor text. Các mỏ neo anchor text này sẽ giúp ích cho SEO khi bạn muốn tăng thứ hạng của một từ khóa nào đó.

Vậy là các bạn đã hiểu được các khái niệm cơ bản về backlink rồi.  Bây giờ chúng ta sẽ đi vào giai đoạn nghiên cứu chuyên sâu hơn về backlink và cách ứng dụng nó để đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

 

II. Backlink và tác động của nó lên kết quả tìm kiếm.

 

Khái niệm backlink trong Seo

 

Từ thời sơ khai của ngành SEO, backlink đóng góp một tỉ lệ rất lớn đến sự sắp xếp thứ hạng các kết quả tìm kiếm. Cũng vì lẽ đó mà nếu những ai biết đến SEO từ thời kỳ đầu sẽ hiểu được vấn nạn từ việc spam backlink.

Nếu trước đây, website của bạn có càng nhiều backlink trỏ về thì chắc chắn bạn sẽ có một vị trí rất cao trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên Google cũng như các công cụ tìm kiếm – Search Engine ( SE ) khác nhận ra đây là một hành vi thao túng. Nhằm ngăn chặn sự thao túng của các SEOer thiếu lành mạnh, Google đã đưa cập nhật một thuật toán có tên là Penguin. Với mục đích quét sạch những website thao túng thứ hạng từ khóa bằng cách spam backlink.

Nhưng đừng hiểu nhầm rằng bây giờ bạn không nên xây dựng backlink. Ngày nay backlink vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thứ hạng kết quả tìm kiếm.

 

Khái niệm backlink trong Seo

 

Vậy xây dựng hệ thống backlink như thế nào là chính xác & an toàn ?

Trước khi đi vào phần cốt lõi mình muốn nhắn nhủ một điều với các bạn. Hằng năm Google đưa ra hàng trăm thuật toán lớn nhỏ mới và cũng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của bạn. Do đó ngoài việc tập trung vào xây dựng hệ thống backlink, các bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố tối ưu Onpage chuẩn SEO nữa nhé.

 

III. Xây dựng hệ thống backlink chất lượng.

Sau khi các bạn đã biết được backlink là gì và ảnh hưởng của nó đến kết quả thứ hạng tìm kiếm thì chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp xây dựng hệ thống Backlink chất lượng nhé.

Lưu ý, bởi vì hàng năm Google tung ra hàng trăm cập nhật thuật toán mới do đó không có phương pháp nào là an toàn mãi mãi, vì thế các bạn cũng nên thường xuyên cập nhập các tin tức, kiến thức SEO mới nhất để giữ vững thứ hạng cao nhé.

 

Khái niệm backlink trong Seo

 

Backlink chất lượng là gì ? 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng backlink của bạn. Nhưng mình sẽ nêu ra một vài yếu tố chính.

 • Backlink xuất phát từ trang có mức độ tin cậy cao: Hiểu nôm na là backlink từ một website chất lượng.
 • Backlink mang tính chất tự nhiên: Tự nhiên ở đây bao gồm tự nhiên về anchor text, tự nhiên về số lượng cũng như tỉ lệ link dofollow và nofollow.
 • Backlink trong bài có nội dung chất lượng: Backlink phải nằm trong bài viết có chất lượng, không copy nội dung và mang lại lợi ích cho người tìm kiếm.
 • Backlink từ những trang liên quan: Chỉ số liên quan ( Backlink Relevance ) cũng góp một phần lớn tạo nên hệ thống backlink chất lượng.

Đây là 4 yếu tố cơ bản nhất tách biệt backlink chất lượng ra khỏi backlink kém chất lượng.

 

Phương pháp xây dựng hệ thống backlink chất lượng.

 

1. Nghiên cứu backlink từ đối thủ của bạn.

Việc nghiên cứu đối thủ của bạn sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về chiến lược mà đối thủ của bạn đang dùng. Bạn có thể học hỏi phương pháp của đối thủ hoặc cải tiến để vượt mặt họ trên kết quả tìm kiếm.

 

Khái niệm backlink trong Seo

 

Khi nghiên cứu chiến lược xây dựng hệ thống backlink của đối thủ bạn cần phải nắm được các thông tin như sau:

 • Anchor text mà đối thủ dùng cho backlink là gì ?
 • Tỉ lệ backlink của đối thủ như nào ?
 • Những nơi mà đối thủ đặt backlink  ?

Từ đó bạn có thể xác định được kế hoạch xây dựng backlink cụ thể.

Ví dụ: Từ khóa x của đối thủ A có khoảng 6000 backlinks. Vậy bạn có thể chia ra để vượt mặt đối thủ trong vòng 2 tháng bạn cần phải đi backlink mỗi ngày khoảng 6000 / 60 ngày = 100 backlink mỗi ngày từ những trang tương tự đối thủ.

CÁC CÔNG CỤ PHÂN TÍCH BACKLINK LÀ GÌ ?

 

AHREFS: Công cụ phân tích backlink hàng đầu hiện nay.

MAJESTIC:  Công cụ điều tra backlink đối thủ khá tốt.

OPEN LINK PROFILER: Công cụ tìm kiếm backlink miễn phí.

 

2. Xây dựng nội dung chất lượng trên Website.

Cách hay nhất để xây dựng được hệ thống backlink tự nhiên & chất lượng đó là sản sinh ra càng nhiều nội dung chất lượng càng tốt.

Bạn có biết clip quảng cáo của hãng dao cạo Dollar Shave Club hấp dẫn người xem đến mức chỉ trong vòng vài tuần clip đã thu hút hàng triệu lượt xem và hàng ngàn backlink tự nhiên từ các trang thông tin uy tín trỏ về ?

 

Khái niệm backlink trong Seo

 

Tương tự như vậy, việc website của bạn có nhiều nội dung chất lượng sẽ có rất nhiều người sẵn sàng đặt link cho bạn nếu họ thấy nội dung đó phù hợp. Việc bạn cần làm đó là kiên trì xuất bản những nội dung hấp dẫn người đọc & khuyến khích họ chia sẻ.

 

3. Quảng cáo website của bạn tới những người quan tâm.

Đây là một bước mấu chốt quyết định sự thành công của chiến dịch xây dựng backlink của bạn. Nếu bạn muốn nội dung của mình được nhiều người biết đến và sẵn sàng quảng bá giùm bạn, cách tốt nhất là hãy tìm đến những thực khách sẵn sàng yêu mến bạn.

Đầu tiên bạn phải xác định rõ nội dung của bạn hướng đến nhóm đối tượng là ai ?

Sau đó bạn cần phải tìm hiểu xem họ ở đâu và chia sẻ những nội dung mà bạn đã làm ở đó. Việc làm này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho bạn nếu bạn nhìn kỹ.

Khái niệm backlink trong Seo

 

Theo nghiên cứu, những người có chung một sở thích thường sẽ chơi với nhau.

Khi một người tìm thấy nội dung bạn chia sẻ mà họ yêu thích, tỉ lệ lớn là họ sẽ chia sẻ bài viết, nội dung của bạn tới bạn bè của họ. Từ đó càng nhiều người sẽ biết đến website của bạn.

Hãy nhớ, nội dung liên quan & chia sẻ đúng nơi sẽ tạo nên hiệu ứng mà đem lại kết quả bạn không bao giờ ngờ tới !

Theo http://graspread.com/backlink-la-gi-trong-seo/

 

phần mềm seo backlink backlink clickbacklink phần mềm click backlink iclick

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 19/09/16 15:16 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 4,562

Hãy là người đầu tiên viết bình luận