Những lý do khiến từ khóa bạn bị rớt hạng thảm thiết

Để đưa thứ hạng từ khóa website của bạn lên top đã là một điều khó khăn. Việc giữ các thứ hạng ổn định lại càng khó khăn hơn.

 

 

Nguyên nhân rớt hạng từ khóa

 

 

Nhưng điều đầu tiên bạn cần phải biết rõ nhất khi thuê các dịch vụ Seo từ khóa Google ( hay các công cụ tìm kiếm khác ) đó là phải tập trung đến người dùng.

Hàng ngày tại Google có hàng nghìn kỹ sư nghiên cứu cách cập nhật thuật toán mới để tối ưu hóa cho trải nghiệm của người tìm kiếm.

Việc bạn sử dụng các thủ thuật không được khuyến nghị, không những làm từ khóa không lên được mà còn có khả năng ảnh hưởng toàn bộ website về sau.

Giả dụ, website của bạn có nhiều từ khóa đứng top đầu trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Số lượng traffic tự nhiên đến từ Google rất cao. Bạn nhận được nhiều email, cuộc gọi của khách hàng tiềm năng, bạn bán hàng được nhiều hơn đem lại doanh thu cao.

 

 

Nguyên nhân rớt hạng từ khóa

 

 

Rồi đột nhiên vào một ngày. Số lượng người truy cập giảm đến một cách bất ngờ. Bạn hoang mang và băn khoăn điều gì đang xảy ra ?

Đến lúc này có lẽ bạn đã thực sự phát hoảng và rối trí. Bạn thử sử dụng công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa và thấy tất cả đều bị rớt hạng một cách trầm trọng.Nếu bạn tìm kiếm trên Google và đọc được bài này thì chắc chắn website của bạn đang xảy ra hiện tượng này rồi.

Đừng lo lắng, ngoài bạn còn có rất nhiều người khác đang gặp vấn đề này.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng, trong SEO từ khóa không phải là vấn đề quan trọng nhất. Ở một thời điểm nào đó khi bạn chỉ tập trung vào từ khóa lại gây phản tác dụng.

Chỉ là nói thôi, từ khóa vẫn quan trọng nhé !

Bây giờ chúng ta cần phải biết những lý do nào gây mất hạng từ khóa của website bạn. Qua kinh nghiệm của những chuyên gia SEO chúng tôi phân tích thì có 10 lý do thường xuyên xảy ra nhất. 

1. Sự thay đổi hành vi của người tìm kiếm.

 

 

thứ hạng từ khóa

 

 

Hiện nay nhiều nghiên cứu đã chứng minh ra cách thức con người tìm kiếm trên các công cụ đã thay đổi đi rất nhiều.

Nếu trước đây các từ khóa mang nghĩa chung ( hay còn gọi là generic keyword ) được tìm kiếm nhiều. Thì hiện nay các từ khóa dài, chi tiết cụ thể hơn ( hay còn gọi là long-tail keyword ) đang được người dùng sử dụng để tìm kiếm nhiều hơn.

Nếu trước đây bạn chỉ tập trung vào các từ khóa ngắn ( generic keyword ) thì đã đến lúc bạn cần phải tập trung và tăng cường đẩy seo từ khóa cho các từ khóa dài.

Thủ thuật là rà sát lại hết các từ khóa trước đây mà bạn xếp hạng cao.

Sau đó lên danh sách các từ khóa đó đặt ở 1 hàng. Tiếp theo bạn cần suy nghĩ những điều mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể quan tâm.

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh mặt hàng giày dép. Thì khách hàng của bạn có thể sẽ quan tâm đến chất lượng, địa điểm, giá cả, chất liệu, xuất xứ của giày dép, …

Vậy tại sao không thử áp dụng và lên chiến dịch cho các từ khóa dài như:

  • Gía giày nam đế cao bằng da rẻ nhất tại HCM.
  • Chất liệu của giày nam đế cao như nào ? 

2. Điệu ‘tango’ của các cỗ máy tìm kiếm. 

Từ khóa của website bạn có thể dao động từ ngày qua ngày.

Không những vậy từ khóa còn có thể thay đổi thứ hạng tùy theo bạn đang tìm kiếm trên máy tính nào, địa điểm.

Đây là một điều hết sức bình thường.

Đấy là bởi vì Google liên tục thay đổi để đưa ra kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người tìm kiếm.

Nếu bạn có thấy một sự tụt hạng nhỏ đối với các từ khóa của website thì đây là câu trả lời phù hợp nhất. Bạn chỉ nên lo lắng khi thứ hạng từ khóa của mình tụt từ 5 bậc trở lên. 

3. Bạn có một website mới.

Việc có một website mới sẽ gây tụt hạng từ khóa, nhưng chỉ là tạm thời.

 

 

Nguyên nhân rớt hạng từ khóa

 

 

Để tránh được điều này, bạn cần có kế hoạch thực hiện 301 redirect từ trước. Có rất nhiều SEO Agency nhận thực hiện project điều hướng website cũ sang website mới.

Hãy đảm bảo rằng website mới của bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tụt hạng từ khóa. Sau đó nếu bạn thực hiện tốt, thì các thứ hạng sẽ quay trở lại như cũ trong vòng từ 1 đến 2 tháng.

Có khi lại ngắn hơn so với dự kiến. 

4. Website của bạn bị down qua một thời gian dài.

Bản thân mình đã từng trải qua hiện tượng này và chứng kiến sự tụt giảm traffic trầm trọng.

Đây là một điều hết sức bình thường, vì nếu website của bạn bị down qua một thời gian dài, các con Bots của Google khi lướt qua website không được sẽ gửi lỗi từ đó không index thứ hạng từ khóa của website bạn nữa.

Để khắc phục điều này cần một thời gian khá dài, đòi hỏi bản thân bạn phải kiên trì.

Việc đầu tiên cần làm đó là viết bài và update website của bạn thường xuyên nhằm tăng số lượt truy cập của bots vào website của bạn.

Sau đó là chờ đợi các giá trị link-juice quay trở lại website của bạn.

Nếu may mắn các thứ hạng sẽ quay trở lại như cũ nhưng sẽ yếu hơn trước đây. 

5. Chất lượng backlink của bạn quá thấp.

 

 

backlink chất lượng tăng thứ hạng từ khóa

 

 

Có rất nhiều người mắc lỗi này khi thực hiện SEO offpage.

Bạn không nên tham số lượng backlink hơn giá trị của mỗi backlink. Hiện nay việc có quá nhiều backlink chất lượng thấp trỏ về website sẽ được đánh giá là spam. Hiểu nôm na như này, thứ hạng từ khóa của một trang sẽ được Google đánh giá qua 3 yếu tố chính đó là Pagerank, Domain Authority và chỉ số Spam.

Nếu bạn chưa hiểu rõ 3 chỉ số này là gì thì GRASPREAD đã viết một bài hướng dẫn chi tiết tại đây.

Trong 3 chỉ số trên thì chỉ số Spam là chỉ số bạn cần tránh nhất. Vì vậy bạn chỉ nên tập trung vào kiếm những backlink chất lượng với PR ( Pagerank ) và DA ( Domain Authority ) cao trỏ về trang của bạn.

 

 

thứ hạng từ khóa SEO

 

 

 

6. Mất nhiều backlink chất lượng.

Việc mất đi nhiều backlink chất lượng trỏ đến website của bạn sẽ gây tụt 2 chỉ số vừa đề cập ở trên. Do đó sẽ xảy ra tình trạng thứ hạng các từ khóa bị rớt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, thường sẽ là do các liên kết bị gãy ( broken links ). Để khắc phục sự cố này bạn cần sử dụng công cụ kiểm tra các liên kết gãy, bạn có thể xem hướng dẫn tìm ra các liên kết gãy và khắc phục mà GRASPREAD đã viết rất chi tiết.

Sau khi tìm ra được các liên kết gãy đó, bạn cần liên hệ với người sở hữu các website có liên kết gãy trỏ về website của bạn để họ thay thế. 

7. Hosting kém chất lượng.

Nguyên nhân rớt hạng từ khóa

Hosting kém chất lượng sẽ dẫn đến quá trình xử lý của website bị chậm. Trong các chỉ số đánh giá thứ hạng từ khóa bao luôn có chỉ số về tốc độ load của website.

Nếu bạn tiếc tiền mà sử dụng các dịch vụ của nhà cung cấp Host thấp không những gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người tiêu dùng mà còn gây rớt hạng thứ hạng từ khóa trầm trọng. 

8. Vấn đề với file robots.txt

Đôi lúc bạn có thể mắc một số sai lầm ngớ ngẩn khi chỉnh sửa file robots.txt.

Nguyên nhân rớt hạng từ khóa

Ví dụ bạn thêm chỉnh sửa vào trong file robots.txt nhưng không kiểm tra lại kỹ, rất có khả năng bạn đã thực thi lệnh không cho các Bots vào website của bạn index.

Đừng mắc phải sai lầm ngớ ngẩn này, nếu bạn có chỉnh sửa gì trên các file quan trọng thì tốt nhất nên làm lại một bản backup trước và ghi chép lại thời gian bạn thực hiện các chỉnh sửa quan trọng.

Việc ghi chép lại sẽ giúp bạn có một cái nhìn thấu rõ chuyện gì xảy ra với website của bạn trong từng khoảng thời gian. 

9. Đối thủ đã vượt mặt bạn.

Không loại trừ nguyên nhân các đối thủ trong lĩnh vực của bạn.

Nguyên nhân rớt hạng từ khóa

Rất có thể họ đã mạnh dạn đầu tư nhiều vào chiến dịch SEO từ khóa của mình và vượt mặt bạn.

Kinh nghiệm của mình là bạn cũng nên giành chút thời gian nghiên cứu và ghi chép lại các chỉ số của đối thủ theo từng từ khóa. 

10. Sự xuất hiện của thuật toán mới.

 

 

thuật toán google

 

 

Có thể bạn không biết nhưng mỗi năm, có cả hàng trăm thuật toán mới được đưa ra nhằm nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm.

Các thay đổi thuật toán này có thể gây ảnh hưởng nhỏ nhưng với hàng trăm thuật toán cộng lại đã có thể gây ảnh hưởng tới website của bạn không nhiều.

Vì vậy để nắm rõ các thay đổi này, bạn cần phải thường xuyên cập nhập thông tin mới.

Bằng cách theo dõi các chuyên gia trong lĩnh vực SEO cũng như có thay đổi phù hợp theo từng thuật toán.
Tổng kết lại, chúng ta đã vừa đi qua 10 lý do chung nhất gây rớt hạng từ khóa. Hi vọng qua bài này nếu bạn đang gặp hiện tượng trên thì sẽ sớm giải quyết được và cũng như cho các doanh nghiệp chưa gặp sẽ biết cách phòng tránh.

Theo: http://graspread.com/10-ly-do-rot-thu-hang-tu-khoa-website/

lỗi phần mềm seo iclick click keyword click từ khóa clickkeyword phần mềm click keyword phần mềm seo từ khóa

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 19/09/16 15:25 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 9,366

Hãy là người đầu tiên viết bình luận