Cách tiếp cận Seo On-page thời thượng nhất

Lời mở đầu


Trải nghiệm người dùng đã trở nên ngày càng quan trọng và nó được coi như là một yếu tố xếp hạng quan trọng trong tìm kiếm nhưng làm thế nào bạn có thể đo lường được những điều đó?

Trong Periodic Table của SEO Ranking Factors tại SMX Advanced, Cyrus Shepard, Marcus Tober và tôi đã nói chuyện về những thay đổi bối cảnh tìm kiếm trong những năm qua. Đây là một phần của cuộc thảo luận này, một vài chủ đề chính xuất hiện:

- SEO on-page không còn được coi là từ khóa trung tâm.
- Chất lượng nội dung là thực sự quan trọng và điều này chỉ đúng với các trang thương mại điện tử.
- Trải nghiệm người dùng là quan trọng

Các phương pháp chính xác mà Google có thể sử dụng để đo lường các yếu tố trên không phải là rõ ràng 100%. Tuy nhiên, kiến thức chính xác về cỗ máy là không cần thiết để vạch ra một kế hoạch SEO để xây dựng một trang web thân thiện hơn và đó là những gì tôi sẽ tập trung trong bài viết này.

Điều gì tạo nên một trải nghiệm người dùng chất lượng?


Có nhiều yếu tố góp phần vào trải nghiệm người dùng chất lượng. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ minh họa tập trung vào các trang thương mại điện tử nhưng khái niệm này có thể áp dụng với những loại trang khác.

Hãy bắt đầu bằng cách tưởng tượng rằng bạn nhận được 100 khách truy cập vào một trong những trang thương mại điện tử trên site của bạn và họ đã có được nó sau khi tìm kiếm trên Google với một cụm từ khóa “oil filter”. Vậy có bao nhiêu phần trăm khách hàng hài lòng với trải nghiệm này?

Chúng ta đều biết rằng câu trả lời không phải là 100% - đó là một cái gì đó ít hơn thế. Sau cùng, một số người sẽ nhận thấy nó không liên quan đến nhu cầu của họ và bật ra một cách nhanh chóng. Mô hình xảy ra với trang của bạn sẽ trông như thế này:

Thay đổi cách tiếp cận Seo On-page của bạn như thế nào

Mọi người có nhiều nhu cầu khi đến trang web của bạn và họ hài lòng như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn đáp ứng cho những nhu cầu đó. Có rất nhiều cách mà một trang có thể không đáp ứng nhu cầu của khách truy cập (và do đó làm cho chúng không được chuyển đổi) bao gồm:

- Có thể họ chưa sẵn sàng để mua (có thể họ đang nghiên cứu hoặc so sánh các mô hình khác)
- Họ có thể không thích trang web của bạn (hoặc nhận thấy nó khó hiểu)
- Có thể bạn không có các sản phẩm cụ thể mà họ muốn
- Giá cả của bạn có thể không phải là những gì họ mong đợi
- Họ có thể bị phân tâm bởi một điều gì đó và hủy bỏ chuyến viếng thăm trên trang web của bạn.

Có rất nhiều lý do tại sao họ không thể mua một cái gì đó. Tuy nhiên, họ không mua bất cứ thứ gì không có nghĩa là họ đã thất vọng với chuyến viếng thăm này hoặc Google sẽ coi nó như là một "chuyến viếng thăm tồi tệ".

Ngày nay, bạn nên đối xử với những người đang hài lòng về chuyến viếng thăm của họ trên trang web của bạn - và làm thế nào để so sánh tỷ lệ hài lòng của một người nào đó với các trang cạnh tranh với bạn trong SERPs - như là một yếu tố xếp hạng.

Tại sao điều này lại quan trọng với Google?


Google vận hành một doanh nghiệp và họ đang ở đó để kiếm tiền. Nếu Google gửi nhiều người đến một web page và 95% trong số họ có trải nghiệm tồi tệ với trang đó, nó sẽ phản ánh lại với Google và nó sẽ ảnh hưởng đến tính khả dụng và doanh thu.

Hãy xem xét thử nghiệm được chạy bởi Google và Bing. Ngay cả sự chậm trễ nhỏ trong việc tải các kết quả tìm kiếm của họ cũng có tác động đáng kể trong việc sử dụng và doanh thu.

Tôi hiểu rằng tốc độ trang SERP không phải là 1-1 với các kịch bản tôi đang phác thảo ở trên nhưng nó không phải là một bước nhảy vọt lớn để tưởng tượng rằng các kết quả tìm kiếm chất lượng kém cũng sẽ tác động đến việc sử dụng công cụ tìm kiếm và doanh thu.

Dưới đây là một ví dụ về một thiết kế trang đặc biệt xấu:

Thay đổi cách tiếp cận Seo On-page của bạn như thế nào

Vấn đề với trang này là nó được tối ưu hóa hoàn toàn xung quanh một mục tiêu duy nhất: chuyển đổi ngay lập tức. Rất có thể là trang này sẽ giải quyết nhu cầu ít hơn 5% người dùng và còn lại 95% sẽ thoát ra khỏi trang web một cách nhanh chóng.

Chắc chắn Google có thể đo lường khi mọi người nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm, chi tiêu một khoảng thời gian rất ngắn trên trang và trở lại trang kết quả tìm kiếm (bạn có thể gọi đó là một "cú nhấp chuột ngắn") và sau đó nhấp vào một kết quả tìm kiếm khác và không trở lại.

Công cụ tìm kiếm cũng có thể thực hiện phân tích nội dung của trang và phát hiện ra rằng nó chỉ có một chiều. Điều này có thể báo hiệu một trang ít có khả năng đáp ứng người dùng gửi đến nó.

Một trong hai phương pháp tiếp cận này có thể đang cung cấp trải nghiệm người dùng rất kém đối với đa số người dùng. Mọi phân tích đều có khả năng so sánh với các trang khác nhau có liên quan đến cùng một truy vấn.

Persona Mapping và thiết kế trang


Khi bạn bắt đầu suy nghĩ về điều này nhiều hơn thì tự nhiên bạn sẽ đặt ra câu hỏi những người đến các trang của bạn thực sự họ đang muốn làm gì? Có 2 loại nhu cầu cơ bản nhất là:

- Mọi người chỉ tìm kiếm thông tin.
- Mọi người sẵn sàng cho một giao dịch.

Ngoài ra còn rất nhiều nhu cầu khác. Dưới đây là một số loại nhu cầu khác có thể xảy ra:

- Đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm. Nhiều trang web thương mại điện tử cung cấp cách sắp xếp và lọc sản phẩm. Nếu ai đó đang cần tìm kiếm windshield wipers, họ có thể sẽ cần phải xác định năm sản xuất và mô hình của chiếc xe của họ.

- Sản phẩm liên quan. Một người nào đó tìm kiếm một windshield wipers cũng có thể tìm kiếm windshield fluid.

- Sản phẩm bổ sung. Những người tìm kiếm windshield wipers cũng có thể muốn thay thế oil filter của họ.

- Dấu hiệu của sự tin tưởng. Điều này có thể là một chính sách bảo mật trên các trang web hoặc các ý kiến người dùng cho các sản phẩm.

Hãy nhìn lại nhu cầu của người dùng tiềm năng mà tôi thấy bên trong hình ảnh trước đây của tôi, tỷ lệ phần trăm có thể giống như thế này:

Thay đổi cách tiếp cận Seo On-page của bạn như thế nào

Bạn hãy tự đặt ra câu hỏi: nếu một người dùng vào trang của bạn sau khi tìm kiếm “oil filters”, có thể họ sẽ nhìn thấy một liên kết đến windshield wipers của bạn trên cùng một trang? Chắc chắn là như vậy.

Ngoài ra, nếu bạn có một trang web chỉ tập trung vào các bộ phận liên quan đến việc thay dầu, vậy bạn sẽ nghĩ cơ hội bạn xếp hạng cho thuật ngữ “auto parts” sẽ là gì? Bạn có nghĩ rằng mọi cơ hội bạn nhận được đủ để làm cho điều đó xảy ra? Có lẽ là không.

Cuối cùng, sự đa dạng về nhu cầu của người dùng có thể là vô tận và bạn không thể đáp ứng được tất cả mọi người. Vì lý do đó, sẽ là rất hữu ích để làm nhiều thử nghiệm trên các trang của trang web và để có sự hiểu biết về những người truy cập vào nó.

Đây là nơi mà khái niệm personas được biết đến. Hãy xem xét việc phỏng vấn (hoặc tiến hành các cuộc điều tra) với hàng trăm khách truy cập vào trang web của bạn với mục đích tìm hiểu về họ và những gì họ đang tìm kiếm.

Với điều này, bạn có thể bắt đầu nhìn vào những người này và phân loại chúng thành các nhóm khác nhau. Nhưng sự khác biệt giữa thông tin/các giao dịch không phải là tất cả những gì bạn cần phải tìm kiếm. Persona mapping có thể đi sâu vào nhiều lĩnh vực khác nhau chẳng hạn như (vẫn còn sử dụng một site auto parts như trong ví dụ của tôi):

1. Tuổi
2. Giới tính
3. Thu nhập
4. Họ đi làm trên chiếc xe của họ?
5. Loại xe họ lái là gì?
6. Điều gì thúc đẩy họ?
7. Mục tiêu chính của họ là gì?

Nếu bạn không quen thuộc với personas hoặc muốn biết thêm thông tin về chủ đề này, dưới đây là một bài viết mà bạn có thể tìm hiểu:

1. Bài viết Personas từ Usability.gov

2. Một cách nhìn sâu hơn về Personas của Scholom Goltz.

Tóm lại


Bạn cần phải nắm được những gì đang diễn ra trên trang web của bạn, loại khách truy cập ghé thăm trang web và sau đó tinh chỉnh các trang web để đáp ứng một tỷ lệ lớn khách truy cập. Từ lâu chúng tôi đã biết được rằng điều này sẽ giúp chuyển đổi trên một trang web.

Khía cạnh truyền thống của SEO vẫn còn là một vấn đề nhưng khái niệm về sự gia tăng mức độ hài lòng của người dùng với các trang của trang web cũng hình thành SEO tốt.

Bạn nên đầu tư thời gian và nỗ lực để hiểu rõ hơn những gì khách truy cập đang tìm kiếm trên trang web của bạn. Điều này chắc chắn không những ảnh hưởng đến các thiết kế mà còn ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ, cấu trúc trang web và cuối cùng là SEO. Nếu bạn muốn trở thành một người chiến thắng trong thời gian dài, bạn cần phải cung cấp trải nghiệm người dùng chất lượng trên trang web của bạn.

Nguồn: thegioiseo.com

seo onpage tối ưu onpage

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 25/06/15 11:16 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 4,574

Hãy là người đầu tiên viết bình luận