Kiểm tra 10 điều này trước khi mua lại một domain đã được sở hữu

Việc mua một domainđã được sửa hữu trước đó là rất nguy hiểm nhưng bạn đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra nó và đảm bảo việc migrate trang web được trơn tru.

Với hơn 1 tỷ trang web trên World Wide Web hiện nay, không có gì ngạc nhiên khi tên miền bạn muốn sử dụng đã thuộc quyền sở hữu của người khác. Rất may là có một số trường hợp, chủ sở hữu hiện tại có thể sẵn sàng chia tay với nó với mức giá hợp lý.

slide ​


Việc mua domain được sở hữu trước đó (pre-owned) có thể tác động mạnh đến các nỗ lực SEO của bạn, do đó bạn cần thận trọng khi mua.

Trong khi kiểm tra SERPs và quét qua các liên kết spam là tốt thì điều quan trọng là phải tiến hành đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo rằng domain đó không dính phải hình phạt manual từ Google. Có rất nhiều vấn đề nhỏ mà ban đầu khiến bạn không quan tâm, tuy nhiên về tổng thể thì những vấn đề này có thể nghiêm trọng cản trở khả năng xếp hạng cho domain của bạn.

Nếu bạn đã mua hoặc đang tìm kiếm một domain kiểu này, hãy đọc 10 điều và tiến hành kiểm tra trước khi tiến hành migrate trang web.

1. Google Search Console

Việc truy cập vào tài khoản Google Search Console là rất quan trọng để phân tích sức khỏe domain bạn muốn có. Nếu bạn không có quyền truy cập vào tài khoản này, bạn nên liên hệ với admin hiện tại và yêu cầu quyền truy cập. Tương tự như vậy, nếu thuộc tính này chưa được thiết lập, bạn có thể yêu cầu nó thực hiện tại thời điểm này.

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Search Console, bạn sẽ đi tới Search Traffic > Manual Actions và tìm kiếm mọi ghi chú trong tài khoản.

Bạn cũng có thể click vào Security Issues, nó sẽ thông báo cho bạn nếu Google nghi ngờ trang web của bạn đã bị tấn công.

Mặc dù bạn vẫn có thể đánh giá chính xác về sức khỏe của domain bằng cách thực hiện các kiểm tra khác, bạn nên truy cập vào Google Search Console nếu có thể vì đây là cách duy nhất để xem các hình phạt manual trên domain đó.

2. Google Analytics & Bing Webmaster Tools

Nếu bạn có quyền truy cập vào Google Analytics (GA), hãy tìm kiếm xung quanh tài khoản và lưu ý đến mọi lưu lượng truy cập bất thường hoặc URL bất thường. Bạn cũng có thể xem lưu lượng truy cập giới thiệu để xác định xem các trang web spam có chịu trách nhiệm chính trong việc điều khiển lưu lượng truy cập đến trang web hay không. Nếu trang web không thiết lập GA, bạn không thể chèn dữ liệu, do đó việc kiêm tra này là vô ích.

Tương tự với Google Search Console, Bing Webmaster Tools có phần bảo mật trang web để cảnh báo bạn về phần mềm độc hại, lừa đảo và thay đổi trạng thái chứng chỉ SSL của trang web. Bạn cũng có thể truy cập vào báo cáo “Page Traffic” dưới Reports & Data để đánh giá các trang đầu hàng đầu giống như GA.

3. Index trang web (phân tích SERP)

Sử dụng toán tử tìm kiếm trang [site: yourwebsite.com] để tiến hành tìm kiếm và kiểm tra các trang đích spam hoặc độc hại trong SERPs. Bạn cũng có thể thêm vào toán tử tìm kiếm operator [inurl:keyword] thay cho “keyword” bằng thuật ngữ red flag như “online games,” “gambling,” “porn”.

Mặc dù Google thường hiển thị cảnh báo trong SERPs khi phát hiện một trang web bị tấn công nhưng không phải tất cả nội dung đều bị gắn cờ. Đọc ở đây để có cái nhìn toàn diện hơn về trang bị tấn công.

4. Trạng thái blacklist

Domain của bạn có thể là blacklist nếu nó có lịch sử gửi email spam, từ đó có thể dẫn đến địa chỉ IP của máy chủ email bị chặn. Bạn có thể kiểm tra trạng thái Blacklist của domain bằng cách sử dụng Site Securi.

5. Liên kết internal và external

Một dấu hiệu lạm dụng domain là thao túng liên kết. Domain bị xâm phạm có thể sử dụng các cụm từ anchor text cụ thể để liên kết đến các nội dung spam khác. Rất may là bạn có thể sử dụng công cụScreaming Frog để thu thập thông tin với 500 URL free. Khi ở trong ứng dụng này, hãy click vào tab “outlinks” ở cuối để xem liên kết URL cụ thể.

Khi nhìn vào liên kết external, bạn có thể sử dụng một công cụ như Majestic để có được một ảnh chụp hồ sơ backlink. Từ đây, bạn có thể đi sâu vào các yếu tố off-page khác chẳng hạn như referring domains gửi ra nhiều backlink nhất đến trang web.

Tương tự như vậy, có một lượng backlinks không cân xứng đến từ một hoặc nhiều trang web có thể ngụ ý rằng domain đó đã sử dụng chiến lược trả tiền để có được các liên kết đó hoặc có thể trang web đó đã trở thành trang web không may mắn về SEO tiêu cực.

6. Sử dụng anchor text

Một yếu tố quan trọng nhưng thường bị bỏ qua là sử dụng anchor text. Anchor text là một từ hoặc cụm từ được liên kết và đưa người dùng đến trang web của bạn. Anchor text báo hiệu sự liên quan trực tiếp đến Google - ví dụ: nếu bạn có một trang về bộ đồ ngủ lông cừu của phụ nữ, nó sẽ là lý tưởng cho các trang web khác liên kết đến trang đó bằng cách sử dụng cụm từ đó hoặc tương tự.

Nếu bạn có kế hoạch dọn sạch nội dung khỏi domain bạn mua, những cụm từ anchor text này sẽ dẫn đến trang 4004, do đó không ảnh hưởng đến trang web. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ liên kết nào trỏ đến trang chủ mà sử dụng anchor text không phù hợp với nội dung của bạn, bạn nên liên hệ với webmaster để cập nhật anchor text hoặc loại bỏ liên kết.

Đây có thể là vấn đề nếu nhiều trang web đang liên kết với domain bạn dự định mua bằng cách sử dụng anchor text với vị trí cụ thể. Ví dụ: nếu bạn bán giày dép phụ nữ ở Hoa Kỳ và hầu hết anchor text đều nói “Designer boots Paris" thì bạn có thể gửi tín hiệu đến Google và ngụ ý rằng công ty của bạn có trụ sở tại Pháp.

7. Các trích dẫn địa phương

Các trích dẫn địa phương đề cập đến NAP của doanh nghiệp (tên, địa chỉ và số điện thoại) là tín hiệu xếp hạng địa phương quan trọng. Trích dẫn là bất cứ khi nào thông tin NAP của bạn hiển thị trên một trang web hoặc thư mục khác. Trước khi migrate đến một trang web pre-owned, bạn phải xác định tất cả các trường hợp NAP xuất hiện trên trang web và cập nhật chúng. Có một số cách để thực hiện các cập nhật này:

- Xác định xem nhà cung cấp dữ liệu trước đây đã được sử dụng, đã được sử dụng như thế nào (Localeze, Factual, InfoGroup). Việc cập nhật các trích dẫn thông qua các trình quản lý nội dung địa phương cho phép bạn quản lý chặt chẽ các danh sách địa phương trên web.

- Tiếp cận trực tiếp với webmaster và yêu cầu họ cập nhật trích dẫn của họ.
- Thực hiện tiếp cận để đạt được các trích dẫn địa phương mới.

8. Vị trí Hosting 

Vị trí Hosting không phải là yếu tố xếp hạng SEO trực tiếp, điều quan trọng là cần đảm bảo rằng trang web của bạn được lưu trữ cùng một quốc gia nơi bạn kinh doanh. Thực tế, vị trí IP cho thấy ảnh hưởng đến tốc độ trang, do đó có thể tác động đến hiệu suất của trang web. Bạn có thể sử dụng công cụ IP location để xác định vị trí hosting của bạn.

9. Domain Authority

Domain Authority (DA) là một thước đo độc quyền của Moz nhằm mục đích dự đoán "tiềm năng xếp hạng" của trang web. Trong thế giới lý tưởng, trang web bạn muốn migrate sẽ có DA cao hơn trang web hiện tại của bạn. Domain Authority cao hơn bạn càng có nhiều khả năng xuất hiện trong SERPs.

Mặc dù công thức tính Domain Authority là sở hữu độc quyền, chúng tôi biết rằng xu hướng backlink đóng vai trò lớn nhất trong việc tăng điểm DA của bạn.

Nếu bạn mua một trang web có DA thấp hơn của bạn, hãy nhớ rằng xây dựng lại điểm số này sẽ là một nỗ lực lâu dài. Bạn có thể mong đợi nhìn thấy một số chuyển động trong vòng từ 3-6 tháng, tuy nhiên có thể mất đến 12 tháng hoặc lâu hơn để phù hợp với DA trước đây của trang web.

Điều này không ngăn cản bạn migrate đến một trang web pre-owned, tuy nhiên bạn sẽ cần một chiến lược SEO liên tục trong suốt 12 tháng tới để đảm bảo bạn đang di chuyển.

10. Tốc độ trang

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một trong những yếu tố quan trọng nhất để migrate là tốc độ trang. Có rất nhiều công cụ SEO miễn phí giúp bạn đo tốc độ trang, chẳng hạn như Google PageSpeed Insights, Web Page Test và GTMetrix.

Mặc dù tốc độ trang sẽ bị ảnh hưởng bởi kiến trúc trang web của bạn, nếu bạn có kế hoạch dùng cùng CMS, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản cập nhật nhất trước khi migrate bất kỳ nội dung nào. CMS cập nhật thường bao gồm các bản vá cho bất kỳ lỗ hổng.

Tóm lại

Khi bạn đã hoàn thành 10 bước này và giải quyết các vấn đề, bạn sẽ cảm thấy tự tin khi tiến hành migrate domain của bạn. Trước khi bắt đầu, có một vài thuộc tính quan trọng mà bạn nên đảm bảo thiết lập chính xác để bạn có thể bắt đầu thu thập dữ liệu từ quá trình thực hiện:

Bước tiếp theo:

- Google Analytics — đảm bảo rằng thuộc tính này được thiết lập chính xác hoặc tạo nếu cần.
- Đảm bảo mã theo dõi GA đang hoạt động đúng cách trước khi go-live.
- Không xóa các profile đã tồn tại trước đó. Chúng nên được lưu trữ và sẽ phục vụ như một chuẩn.

Google Search Console — đảm bảo rằng thuộc tính này được thiết lập chính xác hoặc tạo nếu cần.

- Đảm bảo bạn đang theo dõi cả phiên bản HTTP và HTTPS của trang web.
- Kiểm tra các hình phạt hoặc cảnh báo trước khi chuyển về phía trước với việc migrate.
- Submit XML sitemap vào ngày launch trang web.
- Gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ.
- Thiết lập mục tiêu quốc gia phù hợp.

Bing Webmaster Tools — đảm bảo thuộc tính này được thiết lập chính xác hoặc tạo nếu cần.

- Submit XML sitemap vào ngày launch trang web.
- Gửi yêu cầu di chuyển trang web.

Khi bạn đã hoàn thành các bước này, bạn đang trên con đường tiến tới việc migrate thành công. Để biết thêm các lời khuyên và chiến lược migrate.

Nguồn: Waytomarketing.com
ten mien mua domain

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 11/09/17 14:28 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 3,779

Hãy là người đầu tiên viết bình luận