Phương án chống lại SEO tiêu cực

SEO tiêu cực là có thật. Nó có thể phá hủy một trang web thông qua việc sử dụng các backlinks độc hại và gửi spam backlinks.
SEO tiêu cực là một mối nguy hiểm có thể dẫn đến mất khả năng tìm kiếm và doanh thu bị mất. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chống lại SEO tiêu cực.

 

slide ​


SEO tiêu cực là gì?

SEO tiêu cực là thực hành của việc thực thi các kỹ thuật SEO mũ đen trên một trang web khác. Thông thường, một cuộc tấn công SEO tiêu cực được tung ra bởi một đối thủ bất mãn với mục tiêu làm giảm thứ hạng của trang web đó.

Hầu hết SEO đều cảm thấy rất vui vẻ sau khi chơi theo các quy tắc. Chúng ta xuất bản nội dung, chúng ta tự quảng bá trên các phương tiện truyền thông xã hội và chúng ta cuộn tròn lại mỗi khi Google cập nhật thuật toán của họ.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể gặp những người chơi bẩn, họ cố gắng chèn ép trang web của bạn với hàng trăm các liên kết spam, bạn ngập lụt với các đánh giá giả mạo hoặc tấn công vào trang web của bạn.

Rất may là, nếu bạn chăm chỉ, bạn có thể nắm bắt được các cuộc tấn công SEO độc hại trước khi chúng làm tổn hại bạn.

Cho dù bạn là nạn nhân hay đơn giản là muốn bảo vệ chống lại một cuộc tấn công tiềm ẩn, dưới đây là 7 điều bạn có thể làm để bảo vệ trang web của bạn.

1. Thường xuyên thực hiện audit

Việc audit liên kết thường xuyên là thực tiễn tốt nhất cho mọi doanh nghiệp nhưng chúng có thể cứu nguy cho bạn nếu bạn là nạn nhân của một cuộc tấn công SEO tiêu cực. Việc theo dõi sự tăng trưởng hồ sơ liên kết của bạn là cách tốt nhất để phát hiện ra những hoạt động đáng ngờ trước khi nó vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Hầu hết các trang web sẽ giống đồ thị sau:

 

[​IMG] ​


Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên nhận thấy việc tăng hoặc giảm đột biến thì đó sẽ là một vài lá cờ đỏ:
 

[​IMG] ​

Đây chính là điều đã xảy ra với Robert Neu, người sáng lập WP Bacon, một trang web podcast của WordPress. Vào năm 2014, ông là nạn nhân của spam link farm, nó đã đưa ông hàng nghìn liên kết với anchor text là “porn movie". Ông đã bị mất hàng trăm lượt truy cập và ông đã bị giảm 50 điểm thứ hạng với một trong những từ khóa chính của ông.

Rất may là, Neu có thể phục hồi thứ hạng và lưu lượng truy cập bị mất do kết quả của cuộc tấn công tương đối ngắn. Mặc dù tiếp tục có một luồng spam gửi đến nhưng ông đã submit tập tin chối bỏ trong đó có liệt kê danh sách các domain đang tấn công.

 

[​IMG]


Liên kết của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng nếu bạn bị tấn công. Có thể kẻ tấn công đã thay đổi nội dung của bạn để đưa vào các liên kết spam hoặc sửa đổi các liên kết của bạn để chuyển hướng đến họ. Những cuộc tấn công này là gian lận và khó có thể nhận ra và cách duy nhất để bảo vệ trang web của bạn là thực hiện audit trang web thường xuyên.

Điều quan trọng là bạn phải giám sát sự tăng trưởng hồ sơ liên kết của bạn một cách cẩn thận để bạn có thể nắm bắt một cuộc tấn công trước khi bạn tốn quá nhiều chi phí. Sử dụng phần mềm kiểm tra liên kết hoặc thực hiện audit manual để kiểm tra sức khoẻ của backlinks. Nếu bạn là nạn nhân của spam link farm, hãy cho Google biết và chối bỏ các liên kết càng sớm càng tốt.

2. Coi chừng tốc độ trang web của bạn

Tốc độ trang web là yếu tố xếp hạng chính. Nếu trang web của bạn trở nên chậm chạp và bạn không biết tại sao bạn nên sử dụng phần mềm thu thập thông tin để tìm kiếm bất kỳ điều gì đáng ngờ.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ điều gì và vẫn thấy có vấn đề, bạn có thể là nạn nhân của việc thu thập dữ liệu mạnh. Việc thu thập dữ liệu mạnh khiến máy chủ tải nặng, nghĩa là trang web của bạn bị chậm lại và thậm chí có thể bị crash.

Nếu bạn cho rằng mình là nạn nhân của một cuộc tấn công thu thập thông tin, bạn nên liên hệ với công ty hosting của bạn hoặc webmaster để thử và xác định xem tải đến từ đâu. Nếu bạn am hiểu về công nghệ, bạn cũng có thể tự mình tìm ra thủ phạm.

3. Tìm kiếm nội dung bị scrap

Marketing content là tên của một trò chơi trong vài năm qua nhưng không phải ai cũng sáng tạo khi nói đến việc tạo ra nội dung. Do đó, việc scrap trở nên quá thường xuyên.

Scrap là quá trình nâng cao nội dung từ trang web của bạn và sao chép nó nguyên bản của các trang web khác. Thông thường, kẻ tấn công sẽ tự mình coi nó như là của riêng họ để củng cố nội dung sơ sài nhưng đôi khi họ sẽ kết hợp nó với cuộc tấn công để spam trang web của bạn.

Scrap có hậu quả nghiêm trọng. Nếu nội dung được sao chép để index trước nội dung của bạn thì trang của bạn có thể bị giảm giá trị và trang của bạn có thể được xếp hạng.

Sử dụng một công cụ như Copyscape để biết xem có ai ăn cắp nội dung của bạn hay không. Nếu có, yêu cầu webmaster loại bỏ nội dung của bạn. Nếu họ từ chối (hoặc không phản hồi), hãy báo cáo cho họ bằng cách điền vào form Copyright Removal của Google.

4. Theo dõi Google My Business

Bạn làm việc chăm chỉ để xây dựng danh tiếng thương hiệu của bạn và giành khách hàng. Các bài đánh giá tiêu cực sẽ gây tổn hại nhưng bạn thường sử dụng chúng như những trải nghiệm về cách cải thiện.

Trừ khi bạn thực hiện một vụ cướp PR lớn, toàn bộ các đánh giá tiêu cực có thể là một dấu hiệu cho thấy ai đó đang cố làm tràn trang web của bạn với những nhận xét giả mạo. Nếu bạn không hành động nhanh, điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho danh tiếng của bạn.

[​IMG] ​

Theo dõi danh sách Google My Business và danh tiếng trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng phần mềm social media listening. Dưới đây là cách bạn gắn cờ và báo cáo đánh giá giả mạo:

- Tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google Maps.
- Chọn doanh nghiệp của bạn từ kết quả tìm kiếm.
- Click vào Review Summary > # Reviews trong bảng điều khiển bên trái.
- Gắn cờ đánh giá giả mạo.
- Điền vào mẫu báo cáo.

5. Xem CTR của từ khóa

Vào cuối năm 2014, Bartosz Goralewicz đã trải nghiệm điều gì đó lạ lẫm - một trang web của khách hàng đã nhận được hàng nghìn lượt truy cập vào trang và sau đó ngay lập tức bị trả lại. Điều này bắt đầu có ảnh hưởng đến thứ hạng của họ - trải nghiệm của người dùng là một tín hiệu quan trọng và điều này làm cho UX trở nên xấu xí.

Điều thực sự xảy ra là có ai đó đã lập trình bot để nhắm mục tiêu vào các từ khóa cụ thể, hạ cánh xuống trang web của đối thủ cạnh tranh và sau đó trả lại, tạo ra tỷ lệ thoát SERP sai.

Cuộc tấn công này rất khó để phát hiện nếu bạn không theo dõi CTR từ khóa của bạn. Đăng nhập vào Google Search Console, click vào Search Traffic > Search Analytics và xem CTR của bạn trên tất cả các từ khóa. Nếu bạn nhìn thấy một cú đột phá lớn mà không rõ lý do là gì, hãy liên hệ với Google và bắt đầu chối bỏ các liên kết vi phạm.

6. Kiểm tra thứ hạng SERP của bạn

Việc thứ hạng bị giảm có thể là kết quả của một ý định nguy hiểm. Hoàn thành việc deindex là kết quả của một cuộc tấn công không thường xuyên xảy ra nhưng tôi đã nghe những câu chuyện kinh dị về SEO mờ ám đã thay đổi tập tin robots.txt của khách hàng cũ để nói Disallow: / sau khi chúng đã bị buông bỏ.

Thật khó để tưởng tượng hậu quả của việc index trang web của bạn. Moz đã sử dụng công cụ loại bỏ URL của Google để loại bỏ Followerwonk từ trang web và trong vòng 2-3 giờ, tất cả URL của Followerwonk đã biến mất khỏi Google SERPs.

Tất nhiên, Penguin là real-time những thay đổi có thể xảy ra nhanh hơn nhiều. Đó là tin vui nếu bạn đang cố gắng để phục hồi từ một cuộc tấn công nhưng nó cũng có nghĩa là nếu những nạn nhân không chú ý đến có thể họ sẽ phải trả một cái giá quá đắt.

Về tổng quan hiệu suất trang web của bạn, hãy sử dụng phần mềm theo dõi thứ hạng để theo dõi khả năng hiển thị của bạn. Nếu bạn nhận thấy bị giảm đột ngột, hãy kiểm tra số liệu thống kê thu thập thông tin của trang web trong Google Search Console và đảm bảo rằng robots.txt của bạn vẫn được thiết lập đúng.

7. Nâng cấp bảo mật

SEO tiêu cực có thể không phải là tất cả nhưng các cuộc tấn công trên mạng tăng lên hàng năm. Hãy đảm bảo rằng phần mềm của bạn được cập nhật, bạn áp dụng tất cả các gói bảo mật cho phần mềm của bạn và phần mềm CMS của bạn để bảo vệ người dùng của bạn.

Bạn cũng nên migrate trang web của bạn thành HTTPS đặc biệt là nếu bạn đang ở trong lĩnh vực thương mại điện tử hoặc lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của khách hàng. Việc mã hóa HTTPS không chỉ cung cấp cho bạn tính bảo mật cao hơn mà nó còn là một tín hiệu xếp hạng và nó có thể cải thiện tổng thể SEO của bạn.

Về mặt kỹ thuật, các cuộc tấn công trên mạng không phải là SEO kỹ thuật nhưng chúng sẽ có tác động đến SEO của bạn. Google gắn cờ vào trang web của bạn với dòng chữ “this site may be hacked" vào danh sách tìm kiếm của bạn, điều này chắc chắn sẽ cảnh báo lưu lượng truy cập.

Kiểm tra những lời khuyên về bảo mật từ Creative Bloq để tư vấn thêm về cách làm tăng tính bảo mật của bạn.

Kết luận

SEO tiêu cực là rất hiếm. Hầu hết thời gian, Google rất giỏi trong việc phát hiện ra các liên kết có vấn đề và giảm bớt nó trước khi nó ảnh hưởng đến SERP của bạn. Điều đó nói rằng, những người thông minh đang liên tục cố gắng để tìm cách thao túng hệ thống.

Lời khuyên của tôi: Lấy một vài lời khuyên từ John Mueller:

"Chúng tôi làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng các hiệu ứng của bên thứ ba không đóng vai trò trong kết quả tìm kiếm. Đó là điều chúng tôi không thể hoàn toàn bảo đảm rằng chúng tôi sẽ luôn làm cho nó đúng. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy điều gì đó, bạn sẽ được chào đón để cho chúng tôi biết về điều đó".

Nếu bạn nghĩ rằng bạn là nạn nhân của SEO tiêu cực, hãy cẩn thận và sau đó cho Google biết. Trong thời gian chờ đợi, cách tốt nhất là theo dõi hiệu suất trang web của bạn một cách cẩn thận và để nắm bắt các vấn đề trước khi chúng được leo thang.

Theo: waytomarketing.com
phương án seo seo tích cực chống lai tich cực

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 27/06/17 11:16 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 3,177

Bài viết liên quan

Hãy là người đầu tiên viết bình luận