Risk vs Return: Rủi ro cao thì lợi nhuận lớn có đúng hay sai ?

Cái câu này rất phổ biến trên thị trường. Nhưng cứ thử đầu tư vào những tài sản rủi ro cao xem có mất hết tiền không.

Bởi lẽ Risk vs. Expected Return mới chuẩn. Có nghĩa là khi chúng ta đầu tư vào một tài sản rủi ro cao thì chúng ta cũng kỳ vọng khoản đầu tư đó mang lại lợi nhuận lớn. Bỏ chữ Kỳ vọng (Expected) đi thì hỏng. Thử đầu tư vào mấy mã nóng, chuyên đánh đấm trên sàn xem bao nhiều người thắng được Nhà cái?

slide ​

Một Group trên Mạng xã hội tôi tham gia có một thành viên đặt câu hỏi: "Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu bao nhiêu % một tháng mới làm bạn thoả mãn?". Câu hỏi này thiếu hẳn một vế, nó là một bằng chứng cho thấy thị trường Việt đang chỉ nhìn vào một vế Lợi nhuận kỳ vọng mà bỏ qua Mức rủi ro phải gánh chịu.

Doanh nghiệp

Khi phát hành cổ phiếu bao giờ cũng muốn thu được thặng dư cao, tức là bán được giá cổ phiếu cao. Giả sử giá cổ phiếu của Công ty X có giá thị trường là 35.000đ/cp. Công ty này dự định phát hành thêm trăm triệu cổ phiếu mới ra thị trường để tăng vốn với giá phát hành khởi điểm là 15.000đ/cp.

Công ty này bị thị trường phân vào loại rủi ro cao, do trong nửa năm vừa qua có nhiều hành động gây thiệt hại cho nhà đầu tư như thổi lợi nhuận ảo, lãnh đạo bán ra cổ phiếu khi giá đỉnh và sau đó giá sụt giảm. Giá cổ phiếu chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư khi giá phát hành đủ thấp so với thị giá để nhà đầu tư thấy lợi nhuận có thể mang lại khi mua cổ phiếu mới phát hành này có thể đạt kỳ vọng của họ (Expected Return), có nghĩa là bù đắp được rủi ro (Risk) khi họ mua cổ phiếu của Công ty.

Với Công ty X, phát hành giá 15.000đ/cp có thể tạo ra khoản lợi nhuận chênh lệch giữa giá phát hành với giá thị trường sau điều chỉnh (Capital Gain). Phần lợi nhuận chênh lệch giá được kỳ vọng này được gọi theo thuật ngữ tài chính là "Chi phí vốn" (Cost of Capital). Nhưng do thị trường đang đánh giá Công ty X này có mức độ rủi ro cao. Vì thế khoản lợi nhuận chênh lệch giá khi phát hành giá 15.000đ/cp đã không hấp dẫn nhà đầu tư. Bởi Chi phí vốn của họ cao, Lợi nhuận kỳ vọng của họ cao hơn mức Lợi nhuận hứa hẹn từ chênh lệch giá, do rủi ro họ phải gánh chịu là cao. Vì thế Công ty X buộc phải giảm giá phát hành xuống 10.000đ/cp để có thể bán thành công toàn bộ cổ phiếu phát hành mới.

Như thế, phần thiệt hại do phải giảm giá phát hành cổ phiếu mới chính là hậu quả xấu của những hành vi gây tổn hại cho thị trường, tạo ra rủi ro công ty cao. Mà phần thiệt hại này tính bằng tiền thì cực lớn, còn tính bằng uy tín thì còn có thể không đong đếm được.

Người làm chiến lược tài chính tốt thì sẽ phải xây dựng được cả một kế hoạch tài chính dài hạn. Bao gồm khi nào phát hành vốn chủ, khi nào phát hành vốn vay, cấu trúc vốn vay-vốn chủ như thế nào là tối ưu giá trị công ty, giá trị cho cổ đông. Chiến lược tài chính tốt phải bao gồm các chiến lược quản trị rủi ro, chiến lược truyền thông tài chính, quan hệ nhà đầu tư đủ mạnh để truyền tải hết giá trị của doanh nghiệp cho thị trường.

Khi đó, chi phí vốn mới thấp, giá trị doanh nghiệp mới cao, phát hành cổ phiếu mới có thặng dư, đi vay vốn lãi suất mới thấp.

Theo fb Long Phana
risk va return

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 21/11/17 08:54 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 4,503

Bài viết liên quan

Hãy là người đầu tiên viết bình luận