Mạng lưới CDN phân phối nội dung miễn phí để cải thiện SEO

Content delivery networks hay còn gọi là CDN là những công cụ rất hữu ích. Chúng có lợi cho SEO nhưng dù cũng có thể làm tổn thương bạn nếu bạn sử dụng chúng không đúng cách. Đó có phải là công cụ tốt nhất để sử dụng?

slide ​


CDN là gì và chúng hoạt động như thế nào?
Trước khi bạn có thể tìm ra CDN nào là tốt nhất, bạn cần biết cách hoạt động của chúng. Nếu không, khi đánh giá các nhu cầu của bạn và các tính năng được cung cấp từ CDNs, bạn sẽ không biết nó là như thế nào.

Về cơ bản, CDN là một máy chủ cục bộ lưu các tập tin của bạn cho phép bạn tải chúng cho theo yêu cầu của người dùng. Máy chủ web của bạn cũng tương tự như vậy tuy nhiên CDN tận dụng mức độ hiện diện toàn cầu hóa để tải tập tin của bạn nhanh hơn. Họ cũng cần một web host server làm cơ sở cho nội dung của bạn.

Thông thường trang web tải là khi người dùng yêu cầu tải một trang trên trang web của bạn. Trình duyệt của họ gửi một yêu cầu đến web host server, nó sẽ tìm ra những tập tin cần được load và gửi chúng trở lại. Người dùng nhìn thấy chúng load.

Tuy nhiên, con đường giữa vị trí của người dùng và web server có thể khá dài. Nó có thể phải nhảy đến một router cục bộ, sau đó đến một router ISP, sau đó là đến một networks hub, sau đó tới một hub cho đến khi hình thành một bộ xương sống và sau đó làm tương tự ngược lại ở trung tâm dữ liệu nơi web host của bạn giữ các tập tin của bạn. Có một số con đường ngắn nhưng một số khác thì dài hơn. Bạn có thể thấy một hình ảnh đại diện về vấn đề này trên Monitis.

Nếu máy chủ web của bạn là ở California và người dùng của bạn là ở New York, các dữ liệu sẽ phải nhảy qua một chặng đường dài để đi từ điểm A đến điểm B. Nó sẽ load chậm hơn với người dùng ở New York và sẽ load nhanh hơn với người dùng ở Nevada.

Hãy tưởng tượng, thay vì phải trả lại giữa tất cả các nút trên tất cả các nước nó đi qua, nếu máy chủ lưu trữ web luôn luôn "ngay bên cạnh". Đó là cách một CDN đang hoạt động. Họ mua, thuê hoặc cho thuê không gian máy chủ trong các hub, các node và các trung tâm dữ liệu trên toàn quốc và trên toàn thế giới. Sau đó, họ kiểm tra trang web của bạn và cache data. Khi người dùng tải trang web của bạn, thay vì trang web của bạn gửi lại tất cả dữ liệu, nó sẽ gửi một framework và các lệnh để kéo các tập tin từ CDN.

Bí quyết là một CDN có hàng nhìn các máy chủ, do đó bất kể người dùng ở đâu đó trên thế giới thì luôn có một máy chủ CDN gần đó.

CDN cải thiện SEO như thế nào?
Vậy mạng lưới phân phối nội dung cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn như thế nào? Vâng, cách đơn giản nhất là thông qua tốc độ tải trang. Google chỉ ra rằng tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng, do đó trang web của bạn tải nhanh hơn, thứ hạng của bạn sẽ tốt hơn.

Google hiểu rằng luôn có một số thay đổi và đôi khi có thể xảy ra sự chậm chễ không thể tránh khỏi trên web. Một DDoS tạm thời không có khả năng tăng cường SEO của bạn. Cải thiện tốc độ tải trang web của bạn thêm 0.1s không thể cải thiện SEO của bạn. Về cơ bản, Google chỉ xem xét ngưỡng chung. Hãy tưởng tượng rằng bất cứ điều gì dưới 2 giây là "tốt", bất cứ điều gì từ 2 đến 5 là "xấu" và bất cứ điều gì trên 5 là "khủng khiếp" và bạn có ý tưởng đúng. Có rất nhiều cách để tăng tốc độ tải trang web của bạn. CDN chỉ là một trong số họ. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng nén tập tin để làm cho tập tin của bạn nhỏ hơn, do đó chúng tải nhanh hơn. Gzip thường được hỗ trợ cho các giao thức web. Tương tự như vậy, bạn có thể tải các tập tin đa phương tiện lớn hơn từ video đến các trang web được nhúng như Youtube. Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để nén các tập tin hình ảnh của bạn. Bạn cũng có thể giảm thiểu các script và code của bạn để loại bỏ các ký tự và các định dạng không cần thiết. Đây là một đề xuất khôn ngoan. Nếu bạn có các nhà phát triển đang làm việc thường xuyên trên trang web của bạn, việc duy trì định dạng có thể là một ý tưởng hay.

Google cũng có những đề xuất riêng của họ. Họ thích bạn load các script không đồng bộ để tránh chuyển hướng trên các trang đích và bạn ưu tiên nội dung có thể được nhìn thấy hơn là những nội dung như phân tích script. Bạn có thể đọc thêm về nó ở đây.

Một số đề xuất của Google hơi nghiêm ngặt. Họ nói với bạn tránh các plugin nhưng plugin là huyết mạch của một cài đặt WordPress tốt. Các plugin được lập trình tốt sẽ tải nhanh và không làm chậm trang web của bạn.

Có những cách khác mà một trang web nhanh hơn có thể cải thiện SEO của bạn. Tỷ lệ thoát là lớn nếu người dùng đang cố truy cập vào trang web của bạn, vì phải mất vài giây để tải và rời bỏ, đó là một tín hiệu cho thấy rằng trang web của bạn đang tải quá chậm. Cải thiện tỷ lệ thoát của bạn bằng nhiều cách.

Cũng có một tác dụng phụ khá thú vị về công nghệ tìm kiếm hiện đại. Khi ai đó sử dụng Siri, Cortana, Alexa hoặc Google Now, tìm kiếm giọng nói, thời gian phản hồi là rất quan trọng. Đặc biệt là Google sẽ tìm kiếm kết quả top đầu nhưng nếu kết quả đó không tải đủ nhanh thì nó sẽ mặc định là kết quả tìm kiếm tiếp theo để tìm một kết quả nhanh.

Vậy sử dụng CDN có thể làm tổn thương trang web của bạn? Không hẳn. Hầu hết CDNs là một lớp bảo mật được thêm vào với tốc độ. Chúng giúp bảo vệ chống lại cuộc tấn công DDoS và làm cho trang web của bạn ổn định hơn. Trong một số trường hợp, chúng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực.

Top 5 mạng lưới CDN miễn phí
Vì vậy, một CDN tốt cần phải có một mạng lưới khổng lồ, có nghĩa là nó không thể là một vài khởi động cục bộ. Nó cần phải được đáng tin cậy. Cần đẩy nhanh trang web của bạn và cần hỗ trợ phần mềm, plugin, script và các tập tin bạn cần được lưu trữ.

Phần khó ở đây không phải là tìm kiếm một CDN bởi trên thực tế có khá nhiều CDN đủ tốt. Phần khó nhất là tìm những CDN free. Các CDN tốt nhất là Akamai và Cloudfront với chi phí dựa vào kích thước và số lượng tập tin được lưu trữ và số lần tải các tập tin đó trong một khoảng thời gian nhất định. Vấn đề khiến tôi khó chịu đó là giá thay đổi khá nhanh mặc dù nó khá rẻ, nó không phải là miễn phí.

Lựa chọn 1: Incapsula
Incapsula là một business-class CDN với nhiều chức năng khác nhau bao gồm các đề xuất cho các doanh nghiệp lớn hoặc có profile cao. Họ có tường lửa, chặn bot, SSL, bảo vệ DDoS và ở mức cao bao gồm SLA, cân bằng tải và API.

Thật khó để tìm nhưng Incapsula cũng có một kế hoạch miễn phí. Trên trang pricing của họ, bên dưới kế hoạch chính là một dòng nhỏ về kế hoạch miễn phí, chủ yếu dành cho các blog nhỏ và bao gồm việc mitigation bot, truy cập CDN và 2 yếu tố xác thực.

Kế hoạch miễn phí sẽ mất đi một vài yếu tố. Nó không có bảo vệ backdoor, hỗ trợ SSL, bảo vệ DDoS, chuyển đổi dự phòng hoặc bất kỳ lợi ích cấp doanh nghiệp. Nó cũng giới hạn sự hỗ trợ của bạn với sự trợ giúp của cộng đồng khi bạn gặp vấn đề.

Lựa chọn 2: Swarmify
Swarmify là một công ty cung cấp phân phối tải cho nội dung video, nếu bạn không muốn lưu trữ tất cả các video của bạn trên YouTube. Tôi sẽ hoàn toàn bỏ qua tất cả các tính năng đó bởi chúng mất tiền. Các yếu tố miễn phí đặc biệt cho các trang web WordPress được gọi là WordPress Acceleration Plan.

Với WPAP, bạn sẽ nhận được 10GB hình ảnh phân bổ mỗi tháng, với sự hỗ trợ dịch vụ địa lý địa phương và email. Nó không nhiều, nó không hỗ trợ video và các script nhưng với một trang web nhiều hình ảnh nó có thể là xuất sắc. Hãy lưu ý rằng nếu bạn vượt quá bổ băng thông được phân bổ, họ sẽ tính phí là 5 cent cho mỗi GB.

Lựa chọn 3: SDelivr
JSDelivr là một CDN miễn phí và là mã nguồn mở.

Nó tương tự như Swarmify trong đó nó chỉ tập trung vào một thứ, chứ không phải là CDN phổ rộng. Trong trường hợp này, đó là JavaScript. Bạn có thể sử dụng nó để tải các script của bạn đến một CDN cực kỳ nhanh. Vì chúng không phải đối phó với các phương tiện cồng kềnh và có thể tập trung vào việc chạy các script nhanh hơn và nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng CDN này thì bạn phải sử dụng một CDN khác cho đa phương tiện của bạn.

Lựa chọn 4: App Engine của Google
App Engine của Google là một CDN phi truyền thống, nó không tạo các script cơ bản hoặc media, thay vào đó nó được thiết kế để lưu trữ và chạy các ứng dụng trên nền web. Điều này có nghĩa là nó sẽ trở nên lý tưởng nếu bạn đang cố gắng để chạy một trang web doanh nghiệp hoặc lưu trữ một ứng dụng công việc nhưng đó là trường hợp sử dụng riêng biệt không lý tưởng với mọi người.

Lợi ích chính của App Engine là: thứ nhất, nó là miễn phí cho đến khi có 5 triệu người dùng mỗi tháng với nửa GB về không gian lưu trữ và lưu trữ đến 10 dự án. Thứ hai, nó được tích hợp với tất cả các dịch vụ khác của Google. Nếu bạn đã quen với việc sử dụng các dịch vụ của Google thì đó là lý tưởng.

Trên hết, nó không chỉ là một CDN mà nó còn là một không gian phát triển. Các nhà phát triển của bạn có thể sử dụng App Engine trực tiếp để tạo và thử nghiệm ứng dụng chứ không chỉ lưu trữ và chạy nó. Điều này có thể là vô giá trị nếu bạn không có môi trường thử nghiệm riêng của mình.

Lựa chọn 5: Cloudflare
Tôi đặt Cloudflare ở cuối cùng bởi vì chúng được khuyến cáo trên web và thường được coi là khá tốt, tôi không thích chúng.

Họ có xu hướng tiếp cận dịch vụ của họ từ quan điểm bảo mật nhiều hơn quan điểm phân phối và họ tích cực lọc lưu lượng truy cập xấu. Điều này rất tốt cho việc bảo vệ DDoS nhưng nó cũng tạo ra một số sai lầm phổ biến. Tôi không thể nhớ bao nhiêu lần tôi cố gắng truy cập một trang web và chỉ tìm thấy trang Cloudflare error.

Điều đó nói rằng, nếu bạn sẵn sàng thử nghiệm, họ có thể làm việc cho bạn. Ngoài ra, chúng rất tuyệt vời cho việc bảo vệ DDoS, ít nhất là chúng sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn. Trang web của bạn có thể gặp khó khăn hoặc truy cập chậm trong quá trình DDoS nhưng ít có khả năng bị phát hiện và tiết lộ dữ liệu cho người dùng hoặc thu gọn hoàn toàn.

Vinh danh: Coral CDN
Coral CDN là một CDN thử nghiệm thú vị không hoạt động với các loại máy chủ nhưng với tải ngang hàng. Đó là một thử nghiệm thú vị nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó như là một doanh nghiệp bởi nó đòi hỏi bạn gắn thêm một domain phụ vào domain riêng của bạn để tải yêu cầu qua CDN của họ. Đó là một cách lừa đảo giả mạo một trang web. Do đó, nó không phải là tuyệt vời.

Ngoài ra, Coral CDN đã không làm việc kể từ năm 2015. Tôi chỉ đưa nó lên đây để nhấn mạnh rằng nó là một hệ thống tốt. Tuy nhiên, bây giờ bạn sẽ phải tự hài lòng với một trong những lựa chọn trên.

Nguồn: Waytomarketing.com

an noi dung seo mang luoi seo cai thien seo mang luoi cdn phan phoi noi dung mien phi seo

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 14/07/17 09:22 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 3,491

Hãy là người đầu tiên viết bình luận