iClick xin trích một bài của một seoer. Nội dung bài viết phóng khoáng, hành văn tự nhiên nên có thể không phù hợp với nhiều người - nhưng iClick vẫn đăng lại vì đây là một bài viết hay thật sự tốt để bạn trở thành một seoer mũ "không đen".

Tổng hợp những mẹo làm seo


1, Càng nhiều bài viết thì càng có lợi
Hay đúng hơn, càng nhiều bài viết thì cơ hội lên top càng nhiều, chả thế mà Vietbao.vn và Baomoi.vn tuy chỉ là các trang copy dữ liệu nhưng lại lên top rất tốt do có hàng triệu recode, các bạn cứ tưởng tượng rằng với mỗi bài viết sẽ có một số điểm nhất định, càng nhiều bài viết tập hợp lại sẽ thành một sức mạnh to lớn, đúng hơn thì là các bài viết copy giá trị của nó ít lắm, nhưng số khủng vài trăm triệu bài viết thì sao nhỉ rolling on the floor.

Giảm bounce rate trong seo

Ngoài ra, Google thường có tính chọn lọc thông tin, nhiều bài viết tương tự với nhiều cơ hội cho nó chọn, chắc chắn sẽ lên từ nào đó cho mà xem big grin Kinh nghiệm xương máu đó !

2, Backlink trên bài viết trỏ về càng ít càng tốt
Tôi đã từng cược với bạn của tôi và đã thắng tuyệt đối như sau: Tôi đi rao vặt với 1 bài viết và một link duy nhất liên quan nhất tới bài viết trên trang rao vặt, sau 1 tuần từ khóa lên top 3.

Bạn tôi đi 3 link / bài viết rao vặt và tất nhiên là chúng liên quan tới nhau, sau 1 tuần chúng dính cặp tại trang 2 rolling on the floor

Giảm bounce rate trong seo

=> Qua câu chuyện này tôi mới rút ra được kinh nghiệm xương máu, đó là backlink sẽ nhận được giá trị cao nhất khi nó liên quan mật thiết nhất và khi nó chỉ có một mình, nó nhận hết giá trị, còn khi đặt nhiều hơn 1 link, nó vừa bị chia sẻ giá trị lại vừa bị Google dính vào nhau tại trang hai, hoặc dưới trang 1 vì lúc đầu nó chả chọn được anh nào tốt hơn, rồi phải vài ngày sau thì một anh mới ra đi còn anh kia ở lại, hiện tượng này cũng đúng với việc bạn đăng hai bài viết na ná nhau, có thể ban đầu hai bài viết lên nhưng sau đó sẽ chỉ có một bài tốt nhất lên, điều này đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa các website, cơ hội lên là như nhau !

Vậy là không phải đi spam nhiều link mới là tốt !

3, Website càng đơn giản càng tốt
Đôi khi website nhìn đơn giản lại làm seo tốt hơn các website nhằng nhịt, đẹp nhưng nặng Javascrip và nặng ảnh với cả Video, CSS các loại … Kể từ ngày Google hô rằng các webmaster nên thiết kế website nhẹ nhất có thể vì nguồn tài nguyên lưu trữ của Google có hạn, và ngay sau ngày đó nó xây cả một hệ thống máy chủ cạnh bờ sông để tản nhiệt … à quên chủ đề chính, nói chung một website load càng nhanh thì càng có lợi trong seo, thứ nhất là nó làm cho trải nghiệm của người dùng tốt và Google index dễ dàng, nhanh chóng nên không gây xót các bài viết, nó thích các website nhẹ nhàng …

Giảm bounce rate trong seo

4, Càng viết đều tay càng tốt
Bí mật chưa bao giờ nói: Đó là Google có biểu đồ Decay (thối ) của các website, ban đầu bạn đăng hăng như trâu bò thì từ khóa lên, nhưng không đăng một cái là nó tụt mất hút, rồi đăng trong 1 tuần hăng say nó lại lên, như thể nó bảo đăng đi các chú!

Giảm bounce rate trong seo

Thực chất là nó luôn thích các trang động đậy, ý là các trang luôn có nội dung mới, thì thế mới thu hút người dùng, và chúng ta phục vụ người dùng đọc được tốt thì nó cũng sẽ giới thiệu web của chúng ta tới nhiều người, nó cho lên top là điều đương nhiên.

Điều này giải thích cho các bạn tại sao các website mới thì hay được lên top, đơn giản là lúc đầu bạn đăng như điên ! Sau thì kiệt sức hoặc kiệt ý tưởng !

5, Càng tự viết càng tốt
Nội dung gốc luôn được Google để ý, ví thử như blog của tớ, toàn là tự viết nên nội dung tốt, làm seo nhàn tênh, chả gì thì cũng vài từ khóa lên mà không cần thủ thuật gì cả, các blogger bạn của tôi cũng tự viết và trang nào cũng có lượt truy cập tốt. Google làm thế là vì thế giới đấy, không tin à ? Hãy tưởng tượng ta có 10 bài viết trên toàn thế giới, nếu các bố cứ xáo bên nọ xào bên kia thì thế giới ngừng sáng tạo, ai sáng tạo là thiệt thòi, chính sách này đảm bảo ai cũng cần phải sáng tạo mới xứng đáng lên top …

Giảm bounce rate trong seo

6, Internal link tốt thì không cần nhiều backlink
Theo cảm nhận của tôi trong ngần ấy năm làm seo, chính xác là sang năm thứ 8 tới nơi rồi, thì cứ đường link nội trong trang mà tốt thì khỏi cần nhiều tới backlink, các bạn cứ tưởng tượng là mỗi một internal link là một backlink thì hiểu.

Giảm bounce rate trong seo

7, Tựa đề quan trọng gần bằng nội dung
Nếu tựa đề của bạn không nêu bật chủ đề chính và không liên quan tới nội dung, thì cả cái bài đó vứt vào “sọt rác” là vừa, còn nếu nội dung không triển khai theo tựa đề thì các bạn nên vứt nó vào “thùng rác” là tốt !

Chính xác hơn, tựa đề là cái cô đọng nhất của cái thứ lan man là nội dung, bạn có thể nói vòng vo trong nội dung nhưng đừng làm thế với tựa đề, và cũng đừng giật tít, chả có cái lợi gì ngoài việc ai đọc “nhầm” thì cười mà rằng ĐM thằng giật tít …

Giảm bounce rate trong seo

Để cho ra được một cái tựa đề, tôi còn phải ngồi vắt óc ra nghĩ kế ôm được từ khóa thì mới đành lòng, nên tựa đề khá quan trọng, chưa phải là nhất nhưng nếu tựa đề của bạn mà không ôm được từ khóa thì thôi xong ! Google bảo mấy thằng quên đánh tựa đề là “tài-liệu-không-tên” mà đánh lộn tựa đề với nội dung thì là “tài-liệu-biến-dạng” ờ mà nó biến dạng là đúng, kiểu như ông có tựa đề là thủ thuật làm seo mà cứ nói lan man “những bí kíp giờ mới nói” thì FAIL con mạ rồi !

8, Không nên cố gắng viết chỉ để làm seo
Bạn có để ý mấy anh chị “chẳng may” đăng được một bài phù hợp tựa đề và nội dung họ tự viết lên top không ? Mà thực tình tôi gặp nhiều lắm, đơn giản là họ viết chả có ý thức nào làm seo trong đó, rõ ràng là việc viết lách không có ngụ ý làm seo thì tốt hơn là mấy ông In đậm, rồi tô nghiêng chữ, đánh dấu chỗ nọ blockquote chỗ kia, cuối cùng nó chả ra cái thể thống gì, đâm ra lại khó seo.

Giảm bounce rate trong seo

Chúng ta cần phải viết sao để phù hợp với cỗ máy tìm kiếm lại vừa phải phù hợp cho người đọc, chứ làm tốt việc SPAM lên top rồi mà nội dung vừa khó đọc, vừa cóp nhặt rồi vớ va vớ vẩn đọc chưa nổi 10 giây khách chạy mất rồi, thế thì việc lên top cũng như không !

9, Website càng nhiều text càng tốt
Hay đúng hơn, đây là chỉ số Text Ratio, càng lớn càng tốt, nghĩa là website càng nhiều chữ có thể đọc được càng tốt, đừng chỉ hình ảnh khó seo, nhưng cũng đừng chỉ chữ không khó seo, cần đảm bảo hình ảnh và chữ viết chiếm tỉ lệ phù hợp, khoảng 80 chữ, 20 các cái khác là đẹp hơn.

Giảm bounce rate trong seo

Một giao diện phù hợp cho làm seo tốt cũng là một giao diện khoe được nhiều chữ nhất, ví dụ blog cá nhân của tôi đây cũng là giao diện khoe chữ, đâu cũng thấy chữ nghĩa …

10, Coi seo là thứ không quan trọng
Cuối cùng, và là cuối cùng của bài viết, thành công luôn đến từ những người nghĩ SEO là cái trò phụ, họ “Be Social” bằng cách chia sẻ thông tin lên Facebook, Google Plus và các mạng xã hội khác, họ tranh thủ từng tí một, họ chỉ nghĩ tới nội dung làm thế nào để người đọc chỉ cần lướt qua là khóc big grin và thằng nào nghe tiếng khóc là khóc theo thế thì mới thành công, tôi ở đây hài hước tí, thực tình nó là tính thuyết phục của thông tin và sản phẩm đưa tới khách hàng, ngoài ra họ chơi với mạng quảng cáo, email marketing các kiểu, hãy thử nhìn Chợ tốt xem họ có SEO không ? Không ! Họ không làm seo là chính, mà quảng cáo là chính, nhưng rất nhiều từ khóa lẻ lại lên ầm ầm, hoặc như Lazada, mạng bán hàng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, họ cũng không chi nhiều cho SEO, họ chỉ lo lắng tới chất lượng phục vụ là chính, chất lượng sản phẩm là cái tiếp theo, và SEO trong mắt họ chỉ là cái đinh han, ấy thế mà do nội dung tốt họ lại lên ầm ầm từ khóa …

Lời kết


Tôi muốn nói tới vấn đề phòng bị, nếu một ngày bạn seo không thể lên được nữa, bạn vẫn tiếp cận được khách hàng nhờ các mạng quảng cáo và mạng xã hội, và nếu bạn chỉ nghĩ tới việc tu gọt nội dung, thì một ngày từ khóa nó khác lên, và nếu các bạn đang dùng chiến lược seo để làm giàu và bán được nhiều hàng, các bạn thất bại …

Nguồn: http://www.jamviet.com/

thủ thuật seo mẹo seo

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 03/06/15 22:01 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 4,514

Hãy là người đầu tiên viết bình luận