Các mẹo để viết một bài viết chuẩn SEO

Chắc hẳn bạn cũng đã biết đến câu nói nổi tiếng “Content is king”. Xu hướng hiện nay cho thấy các doanh nghiệp B2B áp dụng content marketing rất nhiều vì nó đem lại ROI rất cao.

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

Nhưng việc sản xuất hay viết content marketing chuẩn SEO sẽ tốn rất nhiều thời gian hoặc tiền bạc của doanh nghiệp, đôi khi là cả hai. Do đó Chúng tôi giới thiệu tới các bạn đang làm Digital Marketing hoặc là copywriter hoặc đơn giản là người viết content marketing facebook 25 cách viết content marketing chuẩn SEO 2016.

SEO hiện đại yêu cầu nội dung chất lượng cao. Trong đó là việc sáng tạo nội dung đòi hỏi bạn cần phải có những kỹ năng nhất định.

Do đó bài viết này sẽ dành một nửa để nói về cách bạn có thể đưa ra những ý tưởng nội dung và một nửa còn lại để nói về cách bạn có thể tối ưu hóa nội dung của bạn. Qua bài viết này, bạn sẽ biết những gì bạn cần phải làm để tạo ra nội dung đỉnh thu hút hàng nghìn, hàng triệu lượt xem & chia sẻ, sau đó là những gì bạn cần phải làm để đảm bảo rằng nội dung đó đạt được cột mốc ấy.

 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

 

Sáng tạo nội dung cho viết content marketing chuẩn SEO

Trong phần đầu tiên này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những cách bạn có thể làm để đẻ ra những ý tưởng nội dung độc đáo.

Mình khuyên bạn nên thực hiện một bảng tính (excel) để tích lũy  ý tưởng. Bản thân mình thì thường đem theo mình 1 sổ ghi chép & cây viết. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phần mềm evernote ghi chép ý tưởng & đồng bộ trên tất cả máy tính.

1. Tạo một danh sách từ khóa

Điều đầu tiên bạn có thể làm nhanh nhất để là sử dụng bộ não của mình. Hãy thử nghĩ xem doanh nghiệp hay mô hình kinh doanh của bạn có thể gắn liền với những từ khóa nào ?

Ví dụ: mình làm dịch vụ SEO từ khóa thì sẽ nghĩ ngay đến các keywords chính như: seo website, seo top google,…

 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

 

Bạn chỉ cần số vốn ban đầu là vài từ khóa chính. Từ đó, bạn có thể thêm vào ở đầu hoặc đuôi các từ khóa đó những tiền tố khác. Google keyword planner và Keywordtool.io sẽ là 2 người bạn đồng hành với bạn trong việc này và tạo ra các ý tưởng nội dung cho bạn.

2. Đổi vị trí từ khóa 

Khi bạn có một danh sách các từ khóa dài rồi, thì bạn có thể hoán đổi vị trí các từ trong từ khóa để tạo ra nhiều ý tưởng mới. Các công cụ như Ubersuggest sẽ giúp bạn tìm ra một loạt các biến thể từ khoá khác nhau.

Sự biến đổi từ khóa nhờ việc hoán đổi vị trí có thể cung cấp cho bạn nội dung sâu sắc hơn với các từ khóa dài và có thêm nhiều ý tưởng hơn trong việc viết content marketing chuẩn SEO.

3. Mix lại các bài viết có sẵn trên mạng

Với những newbies mới vào nghề thì các bạn sẽ thấy các từ khóa như “SEO cơ bản” hoặc “quảng cáo Google Adwords” sẽ có rất nhiều tài liệu, bài viết từ các blogger chia sẻ đầy trên mạng. Các bạn cũng có thể lấy ý tưởng nội dung đó và xào nấu lại từ đối thủ. Chỉ cần bạn đảm bảo cho mình một điều rằng bạn viết lại nội dung đó hay hơn đối thủ nhé.

Xem thêm: Infographic cách viết content vượt mặt đối thủ và kéo traffic về website của bạn.

4. Tìm kiếm từ đối thủ cạnh tranh

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “bạn có thể làm bất cứ điều gì, tôi có thể làm tốt hơn?”. Đó là triết lý bạn sẽ được áp dụng ở đây. Sử dụng các thủ thuật tìm kiếm trên google như lệnh “site:[website đối thủ]” bạn sẽ thấy kết quả tất cả những bài viết mà đối thủ của bạn có. 

Từ đó bạn có thể sử dụng những ý tưởng trên để làm ý tưởng viết content marketing chuẩn SEO cho trang của bạn. Lưu ý rằng chỉ áp dụng khi nội dung đó không phải độc quyền nhé, bạn cũng không muốn bị kiện bởi đối thủ đâu.

 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký nội dung độc quyền với DMCA.

Bạn chỉ cần viết lại content đó hay hơn đối thủ, những người tìm kiếm luôn cần những bài viết chất lượng. Do đó hãy cố gắng hơn đối thủ hoặc ít nhất cũng phải bằng họ bạn mới mong trở thành nhà vô địch được.

5. Xác định những điểm mà người dùng cần

Đọc giả, khách hàng của bạn chính là những người có sáng kiến tuyệt vời nhất. Nếu bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của họ thì chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành nhà vô địch.

Hãy giành thời gian khảo sát ý kiến khách hàng cua bạn về những chủ đề mà họ có thể quan tâm. Sau đó thì hãy bắt tay vào sản xuất & viết content marketing chuẩn SEO về những nội dung, chủ đề mà họ quan tâm.

Ngoài ra việc khảo sát ý kiến trước khi viết content còn giúp làm tăng tỉ lệ tương tác giữa người đọc & nội dung lên khoảng 32,8%.

6. Mở rộng chủ đề để đào sâu hơn nữa

Nếu bạn có một ý tưởng cho một content nào đó thì hãy cố gắng đào sâu hơn, đi vào ngõ ngách của từng chi tiết. Hãy đặt vị trí của bạn vào người đọc.

Bất kỳ điểm nào mà bạn thấy có thể sẽ làm đọc giả của bạn thắc mắc, thì đó chính là một mảnh đất cơ hội mới cho việc xây dựng ý tưởng viết content marketing chuẩn Seo rồi đấy !

 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

 

7. Mở rộng chủ đề với nhiều ngữ cảnh

Ví dụ, bài viết này đã có 7 ý tưởng để viết content marketing chuẩn seo rồi. Tuy nhiên, thay vì dừng lại ở 6, mình làm cho nó đến 25 ý tưởng.

Việc đó sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng hơn và cũng mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người đọc. Ngoài ra nó còn làm tăng chất lượng SEO của bài viết & có giá trị hơn.

Xem thêm: Tại sao nội dung bài viết càng dài thì càng tốt trong SEO ?

8. Giả vờ phản đối

Bạn sẽ nhìn thấy đâu đó trên thế giới mạng có những bài viết có ý kiến trái chiều, đi ngược lại đám đông. Nhìn có vẻ là gây hại nhưng thực chất đó là ý tưởng hay nhất mà bạn có thể làm.

Để an toàn hơn khi áp dụng thủ thuật ý tưởng viết content marketing chuẩn seo này, bạn cần phải chứng minh được quan điểm của mình bằng những dẫn chứng minh bạch, logic và có tính thuyết phục với ý kiến, quan điểm của mình.

Đây là một dạng ý tưởng content viral rất dễ tạo sức hút & lan truyền trong cộng đồng. Chỉ cần một cú hit thôi thì có thể sáng mai khi mở mắt dậy bạn đã nổi tiếng như nữ hoàng đồ lót Ngọc Trinh rồi đấy 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

9. Tạo danh sách

Tạo một bài viết với danh sách luôn là ý tưởng hay và được nhiều người áp dụng. Ngay cả trong bài viết này mình cũng áp dụng thủ thuật đó với ý tưởng 25 tips viết content marketing chuẩn seo.

Bạn có thể viết ra rất nhiều danh sách, chẳng hạn danh sách 10 điều cần biết, danh sách 10 nơi cần đến, danh sách 10 người có sức ảnh hưởng trong ngành của bạn,… tất cả những danh sách ấy đều là nguồn tư liệu cho chiến dịch viết content marketing chuẩn SEO của bạn.

10. Đăng tải nội dung của người khác

Bạn có thể đăng tải những nội dung được thực hiện bởi các chuyên gia, những người có sức ảnh hưởng trong ngành. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn xin phép ý kiến của họ & được sự đồng ý từ họ. Đừng ăn cắp bất cứ điều gì, đừng copy và paste nội dung của họ, chỉ cần bạn biết cách tận dụng nội dung của họ đúng cách, đúng lúc là được.

11. Tạo các hướng dẫn

Các bài viết content marketing chuẩn SEO thường hay sử dụng ý tưởng này. Bởi vì các bài viết, tài liệu hướng dẫn thường có lượt tìm kiếm rất cao và tỉ lệ chia sẻ cũng vậy.

Bất cứ điều gì mà bạn nghĩ mình có thể hướng dẫn người khác đều áp dụng được. Chẳng hạn mình có ý tưởng bài viết về hướng dẫn cách seo web hiệu quả và keyword đó có lượt tìm kiếm hàng tháng là 110. Đồng nghĩa với việc hàng tháng Graspread sẽ có khoảng 110 người truy cập vào web nếu bài viết của mình đứng top 1.

Có rất nhiều chủ đề khác nhau để viết nên một bài hướng dẫn, đừng ngại ngần chia sẻ. Mình luôn tâm đắc câu nói “The more you give, the more comes back to you”

12. Loại bỏ những câu chuyện hoang đường trong ngành công nghiệp

Mỗi ngành công nghiệp đều có những câu truyện huyền thoại riêng của nó, cũng có những tin đồn và có những sai sót. Đây hầu như luôn luôn là một nguồn khai thác tuyệt vời để tạo ra những nội dung hấp dẫn. Bạn chỉ cần nhìn vào một cái gì đó đơn giản như “SEO myths” của Moz.

Đây là loại nội dung mà bạn cần phải phấn đấu để tạo ra.

13. Thể hiện nội dung dưới nhiều hình thức mới

Một trong những ý tưởng đơn giản nhất cho nội dung mới trên trang web của bạn chính là nội dung hiện có của bạn.

 

Nếu bạn lấy một bài viết hiện có và đăng tải chúng một lần nữa, chắc chắn sẽ có sự trùng lặp xảy ra. Nếu bạn có một bài viết mới mẻ và biến nó thành một infographic thì tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ mang lại hứng thú cho người đọc. Hãy chuyển đổi bài viết của bạn thành video Youtube, podcast, vào ebooks và nhiều hơn nữa.

 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

14. Yếu tố kỹ thuật

Khi bạn đã tạo ra content, bạn cần phải chắc chắn rằng content đó đã được tối ưu hóa SEO. Bạn cần đảm bảo tất cả yếu tố kỹ thuật đều được áp dụng để tối ưu hóa bài viết content marketing chuẩn SEO.

Có thể bạn quan tâm: Các checklists cần phải biết trong tối ưu SEO nội dung.

15. Đảm bảo đúng ngữ pháp và đúng chính tả

Đây là một điều tối kỵ. Lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và các lỗi về đồng âm, cách ngắt nhịp,… tất cả đều cho thấy việc xây dựng nội dung kém.

Nó khiến độc giả mất lòng tin vào blog của bạn và thương hiệu của bạn, làm bạn mất đi một nguồn traffic từ những đọc giả trung thành mà bạn dày công gây dựng. Chính vì lẽ đó mà ngoài việc làm SEO và duy trì lượng traffic, bạn còn cần phải biết cách thu hút, giữ chân người đọc quay trở về website của mình.

Và đương nhiên là bạn không thể làm điều đó nếu mà cứ mắc lỗi chính tả và ngữ pháp hoài được rồi !

15. Bài viết dài

Chiều dài lý tưởng cho nội dung trên trang web là khoảng 2.000 và 3.000 từ. Nếu nội dung của bạn ngắn hơn 2.000 từ, bạn hãy cải thiện nó. Nếu nó dưới 500 từ, đây là một bài viết quá ngắn và không mang lại giá trị.

Nếu nó là 4.000 từ hoặc nhiều hơn, bạn có thể cân nhắc việc chia nó ra thành 2 phần để mọi người có thể dễ dàng đọc & tiêu hóa nó hơn.

Theo nghiên cứu các kết quả tìm kiếm trong trang 1 thường có nội dung bài viết dài từ 2000 từ trở lên:

 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

16. Tối ưu hóa Meta Title

Meta Title là vô cùng quan trọng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thẻ meta title của bạn bắt đầu với tên thương hiệu của bạn thì nó sẽ làm cho kết quả bạn hấp dẫn hơn với người tìm kiếm.

17. Tối ưu hóa Meta Description

Tương tự như vậy, Meta description cũng cực kỳ quan trọng đối với người dùng trên Google. Hãy cố gắng viết meta description thật hay và mời gọi để khyến khích mọi người có thể click vào trang web của bạn.

Xem thêm: Cách tăng tỉ lệ CTR nhờ thẻ meta title và thẻ meta description.
18. Thúc đẩy các từ khóa tự nhiên

Nếu bạn đang cố gắng để viết content marketing chuẩn SEO về dịch vụ du lịch ở HCM, đừng đưa vào cụm từ khóa “dịch vụ du lịch ở HCM”. Google đã biết bạn cung cấp dịch vụ du lịch và họ biết bạn đang nằm ở TP Hồ Chí Minh, bạn không cần phải cố gắng để làm cho nó rõ ràng 15 lần trong 1000 từ đó.

Về mật độ từ khóa, chỉ cần bạn đang nói về chủ đề của mình và hướng đến đọc giả là oke! Hãy cố gắng viết cho thật tự nhiên vào là được nhé.

19. Tránh kỹ thuật SEO mũ đen

Kỹ thuật SEO mũ đen là một trong những kỹ thuật mà Google không thích. Hãy tránh xa kỹ thuật này, khi đó bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi công cụ tìm kiếm.

Mình thường thấy ở VN có rất nhiều người làm SEO lợi dụng việc chèn một mớ từ khóa vào bài viết nhưng đảm bảo với các bạn rằng sau một đợt càn quét hoặc update mới của Google là sẽ bị rơi vào sandbox ngay lập tức.

Xem thêm: Cách giải quyết khi website bị dính sandbox từ Google.

20. Tạo nhiều liên kết internal

Hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều liên kết internal từ những phần nội dung khác nhau trên trang web của bạn.

 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

Nếu bạn đề cập đến một điều gì đó bạn đã viết trước đây, hãy đưa vào đó một liên kết. Đó là cách để mọi người tìm kiếm xung quanh trang web của bạn và nó giúp thu hút sự quan tâm của mọi người.

21. Liên kết đến các nguồn tài nguyên

Bất cứ khi nào bạn đề cập đến dữ liệu, thống kê hay con số nào đó, hãy liên kết đến nguồn thông tin đó. Bạn luôn muốn cung cấp cho người dùng những thông tin có giá trị. Nếu bạn trích dẫn từ một nguồn có uy tín mọi người sẽ tin tưởng hơn với kết luận của bạn.

22. Đưa đồ họa và Subheadings

Việc chia nội dung rất quan trọng nếu bạn muốn viết content marketing chuẩn SEO. Phân nhóm, mục cho nội dung và hình ảnh sẽ thu hút sự chú ý của người dùng. Giúp đọc giả của bạn đỡ mỏi mắt khi chỉ nhìn thấy chữ hơn và dễ dàng tiêu hóa nội dung của bạn hơn.

23. Đáp ứng nhu cầu của người dùng di động

Tìm kiếm trên thiết bị di động đang chiếm phần lớn thị phần tìm kiếm hiện nay, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn đã được tối ưu hóa & thân thiện với các trình duyệt trên nền tảng di động, tablet,…

 

Các mẹo nhỏ để bạn có thể viết một bài viết chuẩn seo 100%

 

 

Google đã đưa ra những phần thưởng xứng đáng dành cho những trang web thân thiện với các thiết bị di động. Điển hình như bản update mobile friendly vào ngày 21 tháng 5 năm 2015.

24. Hãy đưa vào những dấu hiệu authority

Các tín hiệu xã hội sẽ giúp bạn nâng cao authority cho trang web của bạn. Ngoài ra, với những lời chứng thực, cộng với những đánh giá tốt sẽ tăng thêm cơ hội để người dùng tin tưởng trang web của bạn.

Xem thêm các hướng dẫn bật rich snippet hiển thị đánh giá 5 sao trên kết quả tìm kiếm tại đây.

25. Tạo một liên kết trung tâm

Nếu bạn viết rất nhiều về một chủ đề, bạn có thể tạo ra một trung tâm liên kết tổng quát đến tất cả nội dungcủa bạn. Điều này sẽ làm cho người dùng dễ dàng điều hướng và tiếp cận các liên kết một cách nhanh chóng.

Nguồn: http://graspread.com/

iClick Editor là một phần mềm soạn thảo bài viết chuẩn SEO. iClick Editor được phát triển bởi hệ thống SEO và Marketing iClick dành cho SEOer Việt Nam. Ngắn gọn để bạn dễ cảm nhận: "cực kỳ nhanh chóng" + "tiện lợi vô cùng" + "100% chuẩn seo". Bạn có thể sử dụng iClick Editor ngay bây giờ với link tải và cài đặt: https://seoiclick.com/Download/iClick_Editor_setup.exe
iclick editor phần mềm soạn thảo html html iclick editor. chuẩn seo phần mềm viết bài chuẩn seo trình soạn bài viết chuẩn seo phần mềm soạn bài viết chuẩn seo phần mềm soạn thảo html tốt nhất

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 19/09/16 18:33 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 16,815

Hãy là người đầu tiên viết bình luận