Cập nhật thuật toán mới nhất của Google, backlink vẫn rất quan trọng đối với Website

Nội dung chính

Như mọi người đã biết, Google có những cập nhật lớn trong vòng 1 thập kỷ qua, từ việc thay đổi layout của SERP, cập nhật voice search hay là luôn xem xét lại các xếp hạng các website. Nhưng dù cách đánh giá link có sự thay đổi thì link vẫn luôn là yếu tố đánh giá sự uy tín qua trọng nhất của Google.

Vậy tại sao Google lại dựa quá nhiều vào chỉ số link để tính toán xếp hạng và link sẽ còn quan trọng với SEO cho tới khi nào nữa?

Khái niệm về PageRank

Để hiểu được động lực của link, chúng ta cần phải nhìn lại một chỉ số quan trọng có tên là PageRank, tính toán bằng một thuật toán đặt theo tên của Larry Page. Nó sử dụng yếu tố chất lượng của link trỏ tới site để tính toán độ uy tín của site đó.

Ví dụ chúng ta có 10 site, đặt tên từ A tới J. Tất cả các site đều link về site A, một site link về site B và các site khác không có link trỏ về. Trong ví dụ đơn giản này, site A sẽ được link nhiều hơn để xếp hạng cao so với các site khác cùng từ khóa liên quan, trong khi đó site B đứng nhì.

Quan hệ Link A tới Link B
Giờ ví dụ có thêm 2 site nữa trong mô hình là site K và L. Site L link tới site C, D và E là những site không có độ uy tín cao. Còn site K được link tới từ site A, có rất nhiều uy tín. Mặc dù site K có ít link hơn nhưng độ uy tín của link tới cao hơn nên site K sẽ có được vị trí tương tự như site A hoặc B.
 

Lỗ hổng lớn

PageRank được thiết kế để trở thành một cách đánh giá site tự nhiên nhất đối với độ uy tín của site thôi qua các site khác. Theo thời gian, trong một hệ thống khép kín, những site nào có độ uy tín, tin cậy cao nhất sẽ được lên top.

Lỗ hổng lớn của nó chính là, hệ thống này không phải là một hệ thống khép kín, khi các webmasters hiểu về PageRank, họ bắt đầu lợi dụng chúng để đẩy độ uy tín của site lên cao hơn, bằng cách tạo ra link wheel hoặc tạo ra các phần mềm tạo link tự động để đẩy hàng trăm, ngàn link tới website. Việc này vượt ra khỏi những tính toán của Google và buộc họ phải phát triển hệ thống kiểm tra để giữ công bằng.

Giai đoạn gia tăng mức độ phức tạp

Trong nhiều năm, Google đã tìm những giải pháp mạnh để đẩy lùi các webmaster lợi dụng để đẩy link, bắt đầu bằng việc phạt các trang vi phạm nặng nhất bằng cách cho vào blacklist hoặc cấm mọi người tham gia vào các hệ thống link. Từ đây, họ bắt đầu tiến đến một giải pháp mới bằng cách định nghĩa lại cách mà Google sử dụng để đánh giá độ uy tín thông qua link.

Một trong những giải pháp lớn nhất Google phát triển được đó là Google Penguin, thuật toán tính toán chất lượng link thông qua các tiêu chuẩn Google đặt ra. Sử dụng một cách đánh giá phức tạp hơn, Google có thể xác định được link nào là link “tự nhiên” và link nào là link “tự tạo giả”, bắt buộc các thủ thuật build link phải ngừng hoạt động trong khi vẫn không xóa bỏ ý nghĩa của PageRank.

Site A to Site B seo
Những cách đánh giá độ uy tín khác

Tất nhiên, link không phải là yếu tố duy nhất đánh giá độ uy tín của website. Google cũng lấy chất lượng của content để đánh giá nữa, trong cập nhật của thuật toán Panda, họ cho các site có chất lượng content tốt được điểm cao hơn.

Những tính năng khác của site như thân thiện với mobile hoặc khả năng hiển thị trên các thiết bị, trình duyệt khác nhau cũng sẻ ảnh hưởng tới xếp hạng của site. Nhưng tất cả những yếu tố này mới tạo thành độ uy tín của bạn và link vẫn chiếm vị trí quan trọng trong đó.

Link building hiện đại

Ngày nay, link building coi trọng nhất chính là yếu tố “tự nhiên” và giá trị mà người trỏ link có được. Bởi vậy link building được chia làm 2 dạng lớn đó là: link attraction và link building thủ công.

Link attraction là một quá trình tạo ra content hấp dẫn để hy vọng người đọc sẽ trỏ link tự nhiên về trong khi build link thủ công là quá trình tìm kiếm link trên các trang có độ uy tín cao. Mặc dù, các marketer luôn tìm cách để đẩy những yếu tố xếp hạng có lợi về site để đẩy rank nhưng họ vẫn phải luôn kiểm tra lại các thủ thuật này và thực hiện có chừng mực, đúng với Google’s Webmaster Guidelines.

Thủ thuật link attraction sẽ không thu hút được link nếu như content không có sự hấp dẫn và build link thủ công sẽ không tạo ra kết quả nếu như content đủ tốt cho bên thứ ba trỏ link về.

Một trong những các build link thủ công bền vững nhất hiện tại có lẽ là guest blogging. Thông qua việc xây dựng quan hệ với các trang lớn, có bài viết để gửi cho họ và hy vọng rằng mình được đăng bài để có link trỏ về.

backlink_quality_vip
Có thứ nào khác (social signal chẳng hạn) có thể thay thế link?

Link và PageRank chính là cốt lõi trong cách đánh giá độ uy tín của website đối với Google, bởi vậy câu hỏi lớn là: liệu có thứ gì có thể thay thế chỉ số này?
Những yếu tố user-centric (tập trung vào người dùng) trên lý thuyết có thể sẽ thay thế được như lượng traffic hay lượng tương tác. Nhưng hành vi của người dùng lại quá đa dạng cho nên có thể nó không đánh giá được chính xác độ uy tín. Các yếu tố khác như chất lượng content hoặc là hiệu suất của site cũng có thể gia tăng mức độ quan trọng của chúng và chiếm lấy vị trí của link, trở thành yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Thử thách cho thuật toán là làm sao nó có thể đánh giá được content chất lượng hay không mà không sử dụng link.
Bốn năm trước, Matt Cutts có phát biểu tại SMX Advanced 2012, “tôi sẽ không viết lời kết cho link”. Và trong năm năm 2014, trong một đoạn video, có người hỏi liệu Google có bỏ link ra khỏi yếu tố xếp hạng không thì Matt Cutts nói rằng họ đã thử nhưng nó rất tệ và link vẫn là một trong những yếu tố giúp xếp hạng cực kỳ quan trọng.
Dù sao đi nữa thì chắc chắn rằng link sẽ không biến đi đâu cả, ít nhất là trong tương lai gần. Bởi vì nó đã được lồng ghép rất sâu và quá quan trọng đối với các thuật toán của Google. Có thể thuật toán sẽ phát triển hơn nữa, nhưng là trong vài năm sắp tới và một cách chậm rãi, vì vậy hãy tiếp tục build link như là một thành phần quan trọng của chiến dịch SEO của bạn.

Nguồn: dichvuseolentop.com

http://dichvuseolentop.com/backlink-van-la-yeu-to-quan-trong/

Nội dung chính

đưa website lên top google xay dung banklink link building thuat toan google pagerank google

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 21/09/16 08:50 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 3,723

Hãy là người đầu tiên viết bình luận