Google Analytics có làm ảnh hưởng đến thứ hạng hoặc SEO của bạn

Có rất nhiều cuộc tranh luận về chủ đề này trên các diễn đàn SEO và nó đã diễn ra khá lâu. Không còn nghi ngờ gì Google Analytics là một công cụ tuyệt vời với rất nhiều tính năng và giá trị mang lại cho các nhà marketing. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm và nó có thể có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào những lập luận dưới đây để biết.


Dưới đây là một trong số những tuyên bố (và huyền thoại) xung quanh Google Analytics.

1. Google ủng hộ người dùng cài đặt Google Analytics

Trên thực tế, điều này không có cơ sở. Bạn sẽ thường tìm thấy những thông điệp tương tự về các dịch vụ khác của Google như: “If you use Google AdSense, your ranking will go up.” “If you’re using a Gmail address tied to your site for Google Drive, Google might bump up your site ranking.” “Using YouTube, a Google company, will boost your search rankings.”

Thực tế là, tất cả điều này là phỏng đoán. Chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng trực tiếp về sự triển khai Google Analytics mà không cần bất kỳ yếu tố can thiệp khác làm tăng thứ hạng. Thật may là điều này có thể dễ dàng kiểm tra. Với mọi trang web có thể cài đặt hoặc gỡ bỏ cài đặt Google Analytics. Bạn có thể gỡ bỏ trong trường hợp bạn không làm gì khác, trang web của bạn không tăng hoặc không quảng cáo, không thực hiện bất kỳ thay đổi để tạo ra nội dung hoặc liên kết, không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Bạn có thể chờ 1 hoặc 2 tuần sau đó kiểm tra thứ hạng của bạn, liệu chúng tăng hoặc giảm? Tôi đoán là không, chúng sẽ không có gì thay đổi.

Ngoài ra còn có một chút vấn đề về sự tin tưởng ở đây. Nếu Google sử dụng sự hiện diện tìm kiếm của mình để thưởng cho những người sử dụng phần mềm riêng của họ, nó sẽ tạo ra sự phản đối. Nó thường là vi phạm luật cạnh tranh trong khi Google đủ lớn để có thể làm bất cứ điều gì. Họ lấy được nhiều thiện chí hơn, họ được người dùng ưa chuộng hơn và họ phát triển tốt hơn những người khác đơn giản bằng cách cung cấp một sản phẩm tuyệt vời và cho phép người dùng khám phá ra sự tuyệt vời trên chính những sản phẩm đó.

2. Google Analytics làm chậm trang web và ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn

Google Analytics là một kịch bản và các kịch bản phải mất một thời gian để tải và chạy.

Google sử dụng thời gian tải trang như là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm. Điều này đã được khẳng định từ năm 2010, bạn có thể xem lại thông báo này trên Google Blog. Ý tưởng đằng sau thông báo này là để khuyến khích đẩy nhanh các trang web cho người dùng và dĩ nhiên là nó sẽ làm cho trải nghiệm người dùng web tốt hơn. Kể từ khi số lượng người dùng truy cập bằng điện thoại di động ngày càng tăng, điều này cũng giúp tiết kiệm dữ liệu di động, giảm thời gian tải và làm cho trình duyệt di đông dễ dàng hơn nhiều.

Lý do sau đó là Google Analytics làm chậm trang web. Nó làm chậm trang web của bạn bởi nó được ghi lại bởi spider của Google và dẫn đến thứ hạng tìm kiếm thấp hơn. Ngoài ra, người dùng có thể làm tăng tỷ lệ thoát vì thời gian tải chậm và tỷ lệ thoát tăng có thể làm tổn thương thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Có hai lý luận chống lại tuyên bố này. Đầu tiên chỉ đơn giản là Google Analytics là một kịch bản rất nhỏ và ảnh hưởng của thời gian tải là rất tối thiểu. Thứ hai là, từ năm 2010, Google đã sử dụng đồng bộ tải JavaScript cho mã Analytics của họ.

Theo trích dẫn trực tiếp từ Matt Cutts:

"Câu trả lời là không. Webspam không sử dụng Google Analytics và một thời gian trước, tôi đã kiểm tra và nhìn chung chất lượng tìm kiếm không sử dụng Google Analytics trong bảng xếp hạng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng Google Analytics, nó sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Mới đây Google Analytics đã giới thiệu mã JavaScript không đồng bộ và bạn có thể thêm vào trang của bạn và nó sẽ chờ đợi và tải lên JavaScript sau khi toolbar được gỡ bỏ. Vì vậy, nếu Google Analytics có thể làm chậm trang web của bạn một chút nhưng bạn cần phải hiệu rằng chúng thực sự đang cắt JavaScript để nó không ảnh hưởng đến thời gian tải của người dùng và do đó có thể không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm”.​

Matt Cutts, "Liệu sử dụng Google Analytics có một tác động tiêu cực trên bảng xếp hạng của tôi?". Hãy xem video này:

3. Google tăng thứ hạng nhỏ để bù đắp cho những hạn chế khi sử dụng Analytics

Ý tưởng là nếu họ biết rằng kịch bản của họ làm chậm một trang web hoặc gây ra nhược điểm, họ muốn chống lại điều đó bằng cách cho các trang web một lợi ích nhỏ trong việc trao đổi. Nếu bạn nhận được -0.1 thứ hạng khi sử dụng Google Analytics, họ cung cấp cho bạn +0.1 thứ hạng để sử dụng nó như là một sự bù đắp. Nếu bạn giảm thiểu các tác động tiêu cực, họ không ghi lại nó và điều chỉnh lợi ích.

Có một vài lý lẽ tốt chống lại điều này. Trước hết, đó là một giải pháp bừa bãi mà không thực sự có ý nghĩa. Tại sao Google lại đưa ra một hình phạt hơn là tìm cách để làm cho nó đơn giản hơn?

Thứ hai, như đã đề cập trong tuyên bố trước đó, Google đã làm chính xác điều đó. Việc thực hiện các nhược điểm không thực sự ảnh hưởng đến người dùng hoặc tốc độ đọc trang web. Như vậy, không có lý do nào để đưa ra bất cứ ưu tiên để đền bù cho các trang web sử dụng Google Analytics.

4. Google Analytics cung cấp cho Google thêm thông tin mà họ sử dụng để xác định thứ hạng của bạn

Ý tưởng là một số trang web, đặc biệt là những người sử dụng các kỹ thuật mơ hồ như mua liên kết, mạng lưới blog cá nhân hoặc một cái gì đó không chấp nhận như affiliate marketing. Họ đang có được lợi ích của họ và họ đang cố gắng để che giấu nó.

Như vậy, việc cài đặt Google Analytics sẽ cung cấp cho Google một cửa sổ vào trang web của bạn, và cửa sổ đó sẽ tiết lộ chi tiết về các liên kết, về nguồn lưu lượng truy cập, về quyền sở hữu trang web và các chi tiết khác mà Google có thể sử dụng chống lại các trang web. Họ hành động để trừng phạt bạn.

Lập luận chính chống lại tuyên bố này là Google đã thu thập tất cả các dữ liệu từ các nguồn công cộng. Họ không cần theo dõi trang web của bạn để phân tích lưu lượng truy cập đi đến trang web của bạn bởi vì chúng là những người được đề cập rất nhiều để bắt đầu. Họ không cần nhìn vào các liên kết của bạn từ Google Analytics, bạn nghĩ rằng Google Analytics kéo dữ liệu này từ đâu? Chỉ mục của Google đã nắm giữ tất cả điều đó. Bạn không cho họ truy cập vào bất cứ điều gì họ không biết.

5. Không sử dụng Google Analytics có thể dẫn đến một hình phạt nhẹ

Tuyên bố này là một trong những tuyên bố khá thú vị. Google là một người khổng lồ trong ngành công nghiệp tìm kiếm, họ đang phấn đấu để được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới. Các dịch vụ như Gmail, Google Maps, Google search và Google Drive tạo ra một con số khổng lồ. YouTube và dịch vụ do Google sở hữu khác đã cho thấy bằng chứng khá ấn tượng. Ngay cả khi cá nhân bạn không sử dụng chúng, bạn sẽ phải sử dụng một script blocker ở mọi thời điểm và trong tất cả các vị trí để tránh bị theo dõi bởi những người khác sử dụng Google Analytics.

Họ có chương trình tốt nhất để phân tích trên toàn thế giới vậy tại sao mọi người không sử dụng nó? Tuy nhiên, họ không phải là tất cả. Thế giới nói tiếng anh đang thống trị phần lớn nhưng nền văn hóa và ngôn ngữ khác có cái khó của nó. Sau tất cả, nếu bạn đang nói Rumani và bạn sở hữu một trang web, bạn không muốn sử dụng Google Analytics bằng tiếng Anh. Tôi chắc rằng có một số ngôn ngữ của Google không có bản dịch.

6. Google Analytics giúp trình thu thập của Google khám phá các trang

Đây là một điểm lợi của Google. Lời khẳng định ở đây là Google Analytics đã được cài đặt trên mỗi trang của trang web mà bạn muốn theo dõi. Sau đó bạn có thể cài đặt nó trên các trang không có liên kết trỏ đến chúng. Google có thể thấy rằng nó theo dõi dữ liệu cho một trang mà không có trong chỉ mục của nó, và có thể sau đó index trang đó. Họ có thể cung cấp cho bạn bảng xếp hạng thêm cho trang đó và cho trang web của bạn bởi vì trang mang lại cho bạn lợi ích bổ sung. Mặt khác, nếu trang là spam mà bạn đã cố gắng để che giấu, bạn có thể bị phạt vì nó. Mặc dù không có lý do gì để spam trên trang web của bạn và che giấu nó, bởi vì toàn bộ điểm số cho thấy bạn đang cố gắng để chơi kết quả tìm kiếm với nó.

Điều này mang đến một tiềm năng nhỏ, trên thực tế là trình thu thập web của Google đã làm một công việc tuyệt vời. Họ không cần phải kéo từ Google Analytics để tìm các trang của bạn. Lý tưởng nhất, họ đang kiểm tra các liên kết nội bộ trên trang web của bạn, RSS feed của bạn và sơ đồ trang web của bạn. Nếu bạn hợp pháp, không có lý do gì để nó ngăn chặn truy cập bên ngoài vào trang web của bạn.

7. Google Analytics cung cấp cho các nhà marketing dữ liệu có giá trị để giúp họ cải thiện thứ hạng trang web của họ

Đây là tuyên bố cuối cùng và nó là sự thật. Ý tưởng của tuyên bố này là Google Analytics là một chương trình phân tích thực sự tốt. Nó cung cấp cho bạn dữ liệu và cái nhìn sâu sắc vào lưu lượng truy cập và các liên kết của bạn. Nó cung cấp cho bạn thông tin và nó có ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của bạn.

Điều quan trọng không phải là công cụ mà bạn sử dụng mà là những gì bạn làm với nó. Khi bạn có những dữ liệu mà nó mang lại cho bạn và cải thiện trang web của bạn, bạn đang thúc đẩy thứ hạng tìm kiếm của bạn. Bạn có thể làm tốt hơn, thay đổi chính xác hơn với dữ liệu Google Analytics. Bây giờ, điều này áp dụng cho mọi chương trình phân tích, những thông tin và hành động trên đó mang lại cho bạn lợi thế hơn những người không có thông tin để hành động.

Theo: thegioiseo.com

google analytics google seo thu hang seo

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 01/11/16 09:32 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 6,392

Hãy là người đầu tiên viết bình luận