Captcha là gì?

Captcha là nguyên thủy là một hình ảnh chứa các ký tự chữ hoặc số được làm "biến dạng" để máy tính khó đọc mà con người thì đọc được.

Captcha của Google

Captcha truyền thống.

Mục đích của Captcha là bắt người dùng xác nhận hình ảnh đó thành chữ nếu khớp thì hành động đang thực hiện sẽ được tiếp tục nếu không thì Captcha mới sẽ hiện lên để xác minh lần nữa.

Mục đính sau cùng của Captcha là chống lại các phần mềm, robot tự động thực hiện thao tác nhiều lần, liên tục. Captcha đòi hỏi thực thi hành động đó phải là con người - người dùng ngồi trước máy tính.

Ví dụ mộ trang đăng ký không có Captcha thì có thể làm một phần mềm tự động: tự điền thông tin rồi submit để đăng ký. Phần mềm thực hiện liên tục hàng ngàn, hàng triệu lần tài khoản ảo. Điều này không một admin website nào mong muốn.

Captcha từ khi ra đời đến nay đã có rất nhiều biến thể chứ không như xác nhận chuỗi ký tự trong ảnh như: giải toán, trả lời câu hỏi, chơi game, nghe và trả lời ...

Captcha của Google

Captcha của Facebook.

Captcha của Google

Captcha của Google.

Captcha có thể gây ra rắc rối cho người dùng thực sự (không phải là robot) khi captcha quá xấu để đọc, nghe không hiểu, ... Một loại Captcha được sử dụng rộng rãi hiện nay đó là reCAPTCHA cho chính Google phát minh, sử dụng cung cấp miễn phí.

reCAPTCHA của Google

reCAPTCHA là một ô check với nội dung là: I'm not a robot (tôi không phải là Robot) và người dùng click chuột vào đó để xác minh. Có khi Click chuột vào đó thì được liền nhưng cũng có khi phải trả lời một hoặc nhiều câu hỏi về xác minh chọn hình ảnh.

Captcha của Google

Xác minh (giải) reCAPTCHA thành công.

Captcha của Google

Phải lựa chọn hình ảnh để giải Captcha.

Cách giải reCAPTCHAchọn một số ô hình ảnh trong một số ô theo đúng câu hỏi như: chọn những ô hình ảnh là biển báo giao thông, chọn những ảnh có xe hơi cho tới khi không còn ảnh nào hết, chọn những ảnh có con đường, ... Có khi bạn gặp khó khăn khi phải làm nhiều bước.

reCAPTCHA của Google còn có một thuật toán thông minh có khi bạn chỉ cần check vào ô không phải là robot là được ngay vì thuật toán biết được lần click đó là đến từ một người dùng, ngồi trước máy tính thực sự.

Google sử dụng reCAPTCHA trong hầu hết các tác vụ của mình. Bạn có thể tích hợp reCAPTCHA lên website của mình hoàn toàn miễn phí.

Để giải reCAPTCHA tự động hoàn toàn thì có lẽ không hệ thống nào làm nổi nhưng có nhưng dịch vụ dịch reCAPTCHA trực tuyến: có nghĩa bạn gặp reCAPTCHA bạn sẽ gửi ảnh lên server của dịch vụ đó, dịch vụ đó có rất nhiều người thật luôn online nhìn vào ảnh giải và gửi kết quả tọa độ những ô hình cần chọn về cho bạn... Cách giải này được áp dụng phổ biến và phải phải trả tiền cho số lần giải.

>> Xem thêm: phần mềm submit link lên Google.

Trân trọng, iClick.

hướng dẫn submit url google lỗi dính captcha xử lý lỗi dính captcha submit link lên google submit url tool recaptcha captcha submit url lên google

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 03/10/17 11:30 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 7,755

Hãy là người đầu tiên viết bình luận