Mở đầu


Bạn có còn nhớ ngày xưa, mỗi khi post thứ gì lên fanpage cũng nhận được rất nhiều lượt like, share, comment từ người khác? Bây giờ thì mọi thứ đã khác, vài trăm hoặc vài ngàn post khác của bạn đang gặp phải tình trạng tương tác tự nhiên cực thấp trên Fanpage.
Cũng có những người tìm được con đường thành công bằng cách tạo ra những nội dung chia sẻ tuyệt vời. Tuy nhiên, phần lớn những người làm marketing không còn cách nào khác ngoài việc chi tiền cho quảng cáo Facebook.
Thực tế, những thống kê gần đây cho thấy những người làm marketing đã sẵn sàng chi nhiều tiền hơn vào quảng cáo facebook trong tương lai gần. Nếu làm tốt có thể tăng được lượng tương tác rất nhanh chóng, nhưng thường khi không thành công nó sẽ dẫn tới 2 hệ lụy sau.
Đầu tiên, các marketer sẽ mù quáng chạy các quảng cáo mà không vạch ra một kế hoạch cụ thể để đạt được mục đích kinh doanh. Thứ hai là nhiều doanh nghiệp sẽ rơi vào bẫy sử dụng sai loại quảng cáo Facebook. Hai cái bẫy này khiến cho doanh nghiệp mắc phải sự tốn kém ngân sách không hiệu quả.
Thế nhưng, một số ít còn lại nhận thấy rằng còn những cách sang tạo khác giúp cho họ đạt được lượng tương tác cao hơn đối thủ mà không phải bỏ ra số tiền lớn. Hơn nữa, những hướng đi này có thể mang lại nhiều lượt truy cập website hơn, nhiều người tham gia event của bạn và nhiều người mua hàng hơn.


Nhìn vào cộng đồng của bạn

 


Chuyên gia Joe Pulizzi về content marketing trên facebook gọi đây là phương thức “thuê để sở hữu”. Trong content marketing nó có nghĩa là sở hữu những nội dung được đăng tải trên các kênh truyền thông liên quan, trên Facebook bạn cũng có thể áp dụng cách này.
Bí mật nằm ở chỗ mà các marketer thường bỏ qua – Facebook Group.
Bạn đã bao giờ chú ý rằng lượng like, comment, share trong một Group thường cao hơn trên các fanpage chưa? Thực tế, bạn có thể quan sát thấy người ta thường trình bày các ý tưởng của mình trong các Group. Các Group mang những người có cùng niềm đam mê alji với nhau và từ đó có lượt tương tác cũng như kết nối với nhau. Trong khi Fanpage là một trang tốt để đưa đến người dùng các nội dung cần thiết, và thông báo những khuyến mãi thì Group tạo ra nhiều cuộc bàn luận chuyên sâu và mang lại môi trường tốt hơn để tạo dựng mối quan hệ. Theo nhiều cách khác nhau, Group là một trong những phiên bản mới nhất của loại thị trường ngách. Hãy xem nhé 2 ví dụ về một post trên Fanpage và trên Group.Vậy bạn sẽ nghĩ thế nào nếu là một marketer? Những điều trên có khiến bạn bắt đầu đầu tư vào Group trên facebook. Nó là một cách có thể thực hiện được, và dưới đây là những cách mạnh mẽ để “mượn để sở hữu” các người dùng trong cộng đồng mà không phải đầu tư thêm nhiều thời gian và công sức để tạo ra một cộng đồng mới.


Tìm ra những cộng đồng có cùng mối quan tâm ở gần khu vực của bạnBước đầu tiên là phải tìm ra được một cộng đồng đang hoạt động trên Facebook.
 
Từ đây, bạn có thể tìm thấy một số Group có đối tượng như bạn mong muốn. Một số group có thể có quy mô tương đối nhỏ, nhưng chừng nào mà họ còn hoạt động tích cực thì đó là một công đồng có giá trị.


Lưu ý – một số lúc bạn sẽ không thể tìm được bất cứ Group nào liên quan hết. Nếu điều đó xảy ra, có thể là do các group đó để chế độ “bí mật” (secret) và không xuất hiện khi bạn search.


Tìm ra những người gây ảnh hưởng trong các Group


Nhiều marketer có thể không có đủ thời gian để tiếp xúc cộng đồng người dùng trong group trước khi đăng các bài liên quan tới việc PR. Có một mẹo nhỏ ở đây là để tiết kiệm thời gian là tìm kiếm những người gây ảnh hưởng (influencers) trong group đó. Đây có thể là một người hoạt động tích cực, chia sẻ ý kiến, trả lời câu hỏi của mọi người và chia sẻ về các thông tin mới.
Tuy nhiên, tìm ra người gây ảnh hưởng và nhờ vả họ ngay lập tức có thể là một sai lầm. Nhiều lúc, điều này có thể tạo ra ấn tượng xấu cho nhãn hàng của bạn và mang lại tai tiếng.
Sau khi tìm ra được đối tượng gây ảnh hưởng, điều cần làm là quan sát xem họ để ý đến vấn đề gì. Nếu bạn xem lại các post cũ mà có yếu tố PR, có thể bạn sẽ có thể biết họ thích điều gì. Ví dụ như các loại đồng hồ đeo tay, máy in 3D…
Sản phẩm bạn bán có thể hoàn toàn trái ngược với sở thích của họ, nhưng bây giờ điều này không đáng quan ngại nữa.

Tạo dựng quan hệ với người gây ảnh hưởng và Mang lại nhiều giá trị hơn


Khi bạn đã xác định được cộng đồng, người gây ảnh hưởng và sở thích của họ thì bạn có thể bước tiếp đến một bước thú vị hơn – xây dựng mối hệ với người đó. Nếu bạn làm tốt, đây là điểm khởi đầu cho tất cả các lượt tương tác và dẫn tới giao dịch mang lại lợi nhuận.
Để làm được điều này bạn cần thể hiện sự tôn trọng người gây ảnh hưởng đó trong một khoảng thời gian bằng cách chia sẻ các chủ đề về sở thích của họ. Ví dụ nó có thể là các bài báo mới chẳng hạn. Hãy làm điều này thường xuyên để họ chú ý tới bạn, cho phép bạn xây dựng một mối quan hệ lâu dài với họ.
Bước tiếp theo là chia sẻ một cách tự nhiên nhất những bài đăng PR cho sản phẩm của bạn hoặc có thể tạo ra một event để mọi người trong group đó tham gia vào.
Hãy thực hiện việc này thường xuyên và bạn sẽ được tin tưởng bởi cộng đồng đó, họ sẽ chia sẻ các bài đăng của bạn, mua sản phẩm hoặc giới thiệu cho bạn bè.


Kết luận


Để có được sales từ mạng xã hội cần phải có lượng tương tác tốt từ đối tượng mục tiêu mà bạn nhắm tới. Với việc lượng tương tác tự nhiên trên fanpage đang suy giảm dần dần, mọi hy vọng đều không thể bỏ qua, nhất là khi có những chiến lược sáng tạo như trên. Kết hợp với nội dung thật sự hay, bạn sẽ không phải tốt nhiều thời gian để lấy lại lượng tương tác cao như cũ.
Bạn có phải là một phần của Facebook Group? Bạn có tự nhận thấy mình tương tác với Group nhiều hơn là Fanpage? Bạn có thấy chiến thuật này hợp lý với mô hình kinh doanh của mình?

Nguồn : http://seomxh.com/

facebook marketing fbm phần mềm quảng cáo facebook fanpage group

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 06/06/15 20:58 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 8,050

Hãy là người đầu tiên viết bình luận