Vì sao một số site đứng top mà chẳng thấy seo siết gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số site lại có thứ hạng cao trên Google ngay cả khi chúng vẫn chưa được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc không có bất kì backlink nào?

Tôi đã trăn trở về vấn đề này trong nhiều tháng qua, vì vậy tôi nghĩ là tôi nên viết một bài blog để làm rõ điều này.

Giải thích site thứ hạng cao mà không thấy seo gì

Dưới đây là lý do tại sao một số site có thứ hạng cao trên Google khi chúng chưa được tối ưu hóa?

Lý do 1: Tỷ lệ click chuột (Click-Through Rate)


Tỷ lệ click chuột là một phần trong thuật toán của Google. Nó được tính bằng phần trăm, thể hiện số lần nhấp chuột bạn nhận được khi mọi người tìm kiếm cụm từ đặc biệt mà bạn dùng để xếp hạng.

Giải thích site thứ hạng cao mà không thấy seo gì

Tỉ lệ phần trăm càng cao, danh sách của bạn càng có sức hấp dẫn hơn so với đối thủ. Với tỷ lệ click chuột cao hơn những người khác, Google sẽ dần dần chuyển bạn đến trang kết quả tìm kiếm vì yếu tố thuật toán này đã báo cho Google rằng các nhà tìm kiếm đang rất quan tâm đến danh sách của bạn.

Khi tỷ lệ click chuột chưa đủ, mọi người có thể tạo các thẻ: title tag và meta description giả nhằm tăng kết quả tìm kiếm của họ. Khi đó Google sẽ xem xét đến tỉ lệ thoát (bounce rate) trên trang của bạn.

Nó tính toán số người thoát khỏi trang của bạn thông qua việc nhấn nút quay trở lại trang danh sách tìm kiếm. Nếu Google gửi 1000 người đến một webpage của bạn, và cứ mỗi một người trong số 1000 người đó nhấn nút quay trở lại trong vòng vài giây có nghĩa là webpage của bạn không có sự liên quan.

Rất nhiều website chưa được tối ưu hóa có thứ hạng tốt trên Google đều có tỷ lệ click chuột cao và tỉ lệ thoát thấp. Và điều này sẽ giúp duy trì thứ hạng cho chúng.

Ví dụ, khi bạn xem hướng dẫn này, bạn sẽ thấy rằng thứ hạng cao có được là bởi thuật ngữ “online marketing”, thứ hạng này hiếm khi thay đổi, và theo Webmaster Tools tỷ lệ click chuột là 31%.

Đây là một ví dụ khác. Bài viết này xếp thứ hạng tốt vì “đạt chuẩn thời gian post lên mạng truyền thông xã hội”. Sẽ khá là khó khăn để vượt qua danh sách này khi tỷ lệ click chuột của tôi hiện tại ở mức 52%.

Nếu bạn muốn thấy tỷ lệ click chuột, truy cập vào Webmaster Tools và click vào hồ sơ site. Nếu bạn không có hồ sơ site, nghía là bạn cần add site của bạn vào Webmaster Tools và chờ đợi vài ngày.

Một khi bạn đang theo dõi site của mình trong Webmaster Tools, click vào tùy chọn navigation “ tìm kiếm lưu lượng truy cập” (search traffic) và sau đó click vào “ Tìm kiếm truy vấn” (search queries).

Nếu bạn cần thêm trợ giúp về tăng tỷ lệ click chuột, hãy đọc bài viết này và bạn có thể nắm được các bước cần thực hiện.

Lý do 2: Tuổi


Một trong những yếu tố làm site có thứ hạng tốt là tuổi của chúng. Hầu hết các site xếp hạng thứ hạng cao cũng phải có ít nhất một vài năm tuổi.

Giải thích site thứ hạng cao mà không thấy seo gì

Chắc chắn rằng, hầu hết các site lâu năm thì có nhiều backlink và nội dung được xây dựng qua thời gian dài, nhưng không phải là tất cả các site đều như vậy.

Điều tôi lưu ý là liệu bạn có thương hiệu webiste mới tinh, bạn xây dựng hàng tấn liên kết liên quan, thêm nội dung chất lượng cao, bạn cũng sẽ không thể có được lưu lượng truy cập tìm kiếm nhiều như các site lâu năm kia.

Việc bạn cần phải làm là dành thời gian cho việc này. Site bạn càng lâu năm thì càng nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm bạn nhận được, hãy nỗ lực để có được điều này.

Lý do 3: Backlink

Google không để tâm đến số lượng các backlink mà site có – họ quan tâm đến sự phù hợp và ưu thế.

Giải thích site thứ hạng cao mà không thấy seo gì

Khá nhiều site trong các site không được tối ưu hóa này có thứ hạng cao và có backlink chất lượng tốt, hướng đến các trang nội bộ phù hợp. Ví dụ, nếu bạn mới chỉ có một vài liên kết – nhưng chúng lại có gốc .edu và .gov – khi đó site của bạn sẽ xếp hạng thứ hạng cực kỳ cao.

Hầu hết các SEO nghĩ rằng bạn cần làm tăng các liên kết anchor text để xếp thứ hạng cao, nhưng thực tế là bạn không nên làm như vậy.

Google có khả năng kiểm tra các webpaeg liên kết đến bạn và phân tích các văn bản xung quanh liên kết cũng như các văn bản trên trang. Nó giúp Google khẳng định liệu rằng liên kết có liên quan đến site của bạn hay không và bạn có tiềm năng xếp hạng về cái gì.

Lý do 4: Liên kết chéo


Thậm chí bạn không có trang web đã được tối ưu hóa và hàng tấn backlink, bạn có cơ hội xếp thứ hạng cao nhờ tiềm năng phát triển của site thông qua việc thực hiện liên kết chéo cho trang của bạn.

Yếu tố quan trọng ở đây không phải là tiềm năng về điều hướng hay những thứ khác mà là dựa trên tiềm năng của nội dung. Nếu bạn thêm các liên kết nội dung và liên kết chéo vào site của mình, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ làm tăng thứ hạng của bạn.

Giải thích site thứ hạng cao mà không thấy seo gì

Thêm nữa này, nếu bạn không liên kết chéo về nội dung, bạn sẽ thấy rằng một số trang webpage của bạn sẽ xếp hạng cực kỳ cao, trong khi những người khác thì không thể. Đó là bởi vì bạn không phân bổ các link juice và ưu thế trên toàn bộ web.

Lý do 5: Chất lượng nội dung


Từ khi phiên bản Panda update xuất hiện, Google có thêm khả năng xác minh chất lượng nội dung của website. Ví dụ, nó xác định hoặc là site nào có nội dung nghèo nàn hoặc nội dung trùng lặp, nghĩa là khả năng phân tích về chất lượng nội dung vượt trội hơn hẳn so với trước đó.

Rất nhiều site lâu năm có thứ hạng cao và có chất lượng nội dung cực kì tốt. Có thể bạn không nghĩ như vậy nhưng Google thì ngược lại.

Tại sao lại như vậy nhỉ?

Bởi vì Google không chỉ quan tâm đến nội dung của site – họ quan tâm đến nội dung một site và so sánh nó với những đối thủ khác. Vì vậy, nếu bạn có nội dung có chất lượng cao hơn đối thủ của mình, bạn có cơ hội vượt xa họ trên con đường cạnh tranh lâu dài này.

Lý do 6: Sự cạnh tranh


Điểm thú vị đối với xếp hạng từ khóa là ở chỗ chúng có ưu thế thấp trong cạnh tranh. Một số thuật ngữ có tính cạnh tranh thấp thường không được tìm kiếm thường xuyên lắm.

Từ những gì mà tôi thấy, kết quả trang tìm kiếm đối với cụm từ khóa có tính cạnh tranh thấp không được cập nhật thường xuyên bởi Google như các thuật ngữ có tính cạnh tranh cao hơn. Tại sao vậy? Bởi vì có nhiều người hơn đang tìm kiếm các thuật ngữ có tính cạnh tranh cao.

Nếu bạn là Google, bạn sẽ không tập trung nguồn lực của mình để đảm bảo rằng các thuật ngữ phổ biến và các trang kết quả tìm kiếm sẽ được cập nhật thường xuyên hơn các cụm từ - không được cập nhật thường xuyên?

Lý do 7: Tỉ lệ tăng trưởng


Bạn nên làm gì nếu bạn muốn xếp hạng cao về từ khóa? Xây dựng số lượng lớn các backlink có liên quan và viết thật nhiều các nội dung có chất lượng tốt, có đúng không nhỉ?

Mặc dầu đó là sự thật đi chăng nữa, và điều xảy ra là nhiều webmaster phát triển các liên kết của họ lên một chút, lên nhanh dần…và nhanh đến mức chẳng tự nhiên chút nào. Cơ hội chính là đây.

Google đủ thông minh để biết điều này bởi vì họ có dữ liệu về tất tần tật các site. Vì vậy bạn sẽ thấy rằng rất nhiều các site lâu năm được xếp hạng cao vì họ phát triển một cách tự nhiên chứ không phải tốc độ giả tạo kia.

Kết luận


Có nhiều lý do tại sao site chưa được tối ưu háo lại có thứ hạng cao. Lý do thứ 7 tôi đã liệt kê bên trên là nguyên nhân chính mà tôi nhận thấy từ nhiều năm trước.

Thời gian tới tôi sẽ cố gắng để tìm hiểu tại sao một site nào đó xếp hạng cao khi nó không có khả năng, có thể là bởi vì còn có những lý do khác với những lý do bên trên chăng?

Với tư cách là người sở hữu website, bạn không nên tập trung quá nhiều vào sự cạnh tranh; thay vì vậy, bạn nên tập trung vào việc cải thiện website của mình. Trên chặng đua dài hơi này, doanh nghiệp có sản phẩm hoặc dịch vụ tốt chắc chắn sẽ là người chiến thắng.

Nguồn: http://thegioiseo.com

công cụ seo làm seo seo top

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 15/06/15 21:36 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 4,412

Hãy là người đầu tiên viết bình luận