Vì sao Chiến lượt SEO của bạn điều thất bại hoàn toàn

Những nỗ lực SEO của bạn chạm đáy? Hãy dành thời gian để xem xét lại chiến lược của mình trước khi quá muộn.

2017 dự kiến sẽ là một năm dành cho SEO. Nhiều xu hướng quan trọng như các trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc - Accelerated Mobile Pages (AMP), RankBrain, Mobile-first indexing, và những bước phát triển mới nhất trong các thuật toán của Google sẽ tiếp tục thiết lập các hướng đi mới trong vòng 12 tháng tới. Điều này sẽ khiến cho rất nhiều chiến lược và kỹ thuật cũ trở nên lỗi thời, và sẽ thay đổi lập trường của những ai có chiến lược SEO không thường xuyên cập nhật xu hướng.
 

slide ​


Nếu hiệu suất của bạn đang suy yếu dần, thì đây là bảy lý do hàng đầu và cách thay đổi những gì bạn đang làm để mọi thứ ổn định trở lại.

Các lý do thông thường khi Chiến dịch SEO thất bại (Và hướng giải quyết)

1. Website của bạn đã lỗi thời
Một vài khía cạnh chính của website có thể là nguyên nhân dẫn đến xếp hạng kém. Dưới đây là một số ví dụ:

Cấu trúc website
Một cấu trúc website quá phức tạp và đòi hỏi người dùng phải mất hơn ba lần nhấp chuột để đến được các trang mà họ quan tâm là một lý do phổ biến khiến cho tỷ lệ thoát (Bounce Rate) tăng lên. Khó điều hướng giữa các trang hay các Dropdown menu với quá nhiều liên kết cũng là những thủ phạm chính.

Một số biện pháp hữu hiệu mà bạn nên xem xét khi làm việc với cấu trúc website là:

· Trang chính nên hiện hữu trên một tiêu đề trên homepage

· Cấu trúc website nên theo một thứ tự hợp lý và dễ dự đoán

· Sử dụng đường link phân cấp (breadcrumb) hỗ trợ điều hướng

· Tối ưu hóa mã HTML và CSS để cải thiện khả năng crawl.

Bằng cách cải thiện cấu trúc website, bạn có thể nhận được liên kết website từ thuật toán của Google, kết quả là hiệu suất của bạn sẽ được cải thiện đáng kể trong SERPs.
 

Tai sao chien dich Seo cua ban that bai ​


Tốc độ website
Tốc độ website là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Chỉ bằng cách cải thiện thời gian tải cho website, bạn có thể thấy được sự cải thiện rõ rệt trong bảng xếp hạng. Một trong những cách tốt nhất để đánh giá tốc độ là công cụ PageSpeed Insights của Google. Hãy chạy một thử nghiệm cho tên miền của bạn để nhìn thấy sự cải thiện này.

Những thứ có thể được cải thiện thường là:

· Nâng cấp máy chủ của bạn hoặc đầu tư vào lưu trữ tốt hơn
· Sử dụng lưu trữ bên ngoài (ví dụ như Dropbox hoặc AWS) đối với các tập tin lớn
· Thay đổi kích thước và nén hình ảnh
· Sử dụng mạng Content Delivery (CDN) để cung cấp hình ảnh
· Hạn chế chuyển hướng
· Làm sạch mã.

Độ tương thích (Mobile-First Indexing)
Mobile sẽ nhanh chóng vượt qua Deskop qua cách thức mà người dùng đang tìm kiếm và duyệt web. Điều đó khiến cho mức độ tương thích cũng như tốc độ website của bạn trở nên đặc biệt quan trọng.

Điều này được phản ánh trong một vài động thái gần đây của Google: việc tạo ra các dự án AMP trong năm 2015 và gần đây là các thông báo về việc lập chỉ mục đối với các trang ưu tiên phiên bản Mobile (Mobile-first indexing). Để luôn cập nhật những xu hướng mới, website của bạn nên đáp ứng được các yêu cầu về tốc độ cũng như:

· Sử dụng thiết kế web có độ phản hồi (RWD), tương thích cao hoặc xử lý động trên cùng một URL cho cả hai phiên bản (Dynamic Serving)

· Làm việc theo các nguyên lý AMP

· Được xây dựng như một ứng dụng web dành cho thiết bị di động - Progressive Web App (PWA)

· Vẻ ngoài dễ chịu và có điều hướng cũng như liên kết dễ dàng

HTTPS
Cuối cùng, đổi website của bạn từ HTTP thành HTTPS để mang lại bảo mật tốt hơn cũng như tăng thêm một bậc trong bảng xếp hạng. Và bằng cách đổi sang HTTPS, bạn có thể sớm chuyển đổi sang HTTP/2 dễ dàng.

2. Bạn chưa làm tốt SEO On-Page 
Một số yếu tố SEO On-page phổ biến mà bạn có thể bị thiếu hoặc cần cập nhật có thể kéo website của bạn xuống. Dưới đây là những ví dụ điển hình nhất:

URL
Một cấu trúc URL nghèo nàn sẽ gây khó hiểu với cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Hãy chắc chắn rằng URL của bạn:

· Rõ ràng, đơn giản, ngắn gọn, và mang tính mô tả (nên tránh các con số)

· Thực hiện theo một thứ tự hợp lý – tạo ra các URL có thể đoán được

· Bao gồm các từ khóa chính (nhưng không quá nhiều)

· Phân biệt các từ ngữ khác nhau trong URL bằng dấu gạch nối, thay vì gạch dưới, nhưng không lạm dụng chúng

Meta Tags
Việc thêm các thẻ meta hữu ích và phù hợp là rất quan trọng để trang của bạn được xuất hiện trong SERPs. Thẻ tiêu đề cũng như mô tả meta là hai khía cạnh quan trọng nhất trong các thẻ meta của bạn. Dưới đây là một số cách để cải thiện các thẻ meta:

· Bao gồm các từ khóa chính và phụ trong tiêu đề cũng như tên thương hiệu

· Thẻ tiêu đề của bạn không nên vượt quá 60 ký tự

· Sử dụng một thẻ tiêu đề duy nhất cho mỗi trang

· Đưa ra mục tiêu phù hợp, tránh nhồi nhét từ khóa

· Tạo thẻ ưu tiên H1khác với thẻ tiêu đề

Cấu trúc liên kết
SEO On-page của bạn không thể hoàn thành mà không cần tới một cấu trúc liên kết tốt cũng như không dọn dẹp các liên kết bị hỏng. Các liên kết nội bộ của bạn càng đi sâu và phù hợp, thì sẽ càng tốt hơn cho người dùng cũng như thứ hạng của bạn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý cho các liên kết nội bộ của bạn:

· Liên kết giữa các trang và các bài viết trên website của bạn luôn có các “deep” content

· Sử dụng các liên kết phù hợp

· Tạo ra một Anchor text (đoạn văn bản trên web có chứa liên kết dẫn tới các website) hoàn thiện, tự nhiên, và phù hợp (không quá tối ưu hóa)

· Sử dụng các follow link

· Đừng liên kết quá nhiều

Bạn cũng nên quan tâm đến các liên kết bị hỏng, đặc biệt là khi trên website của bạn có hàng trăm trang. Liên kết bị hỏng gây ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục website của bạn, làm mất đi một lượng người dùng, và tăng tỷ lệ thoát.

Schema.org và RankBrain
Machine-learning, hoặc RankBrain, giờ đây chính là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba của Google cho các website. Điều này có nghĩa là sẽ dễ dàng hơn cho các thuật toán để hiểu được website của bạn, và giúp nó được xếp hạng tốt hơn. Để dự đoán và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, RankBrain sẽ được đặt trên các website, bạn nên xem xét thực hiện một đánh dấu Schema trên website của mình.

Đánh dấu Schema là một cách để cơ cấu lại các dữ liệu trên website của bạn để nó có thể hiểu một cách phổ biến bằng mọi công cụ tìm kiếm. Schema hoạt động như một "bản đồ" chỉ đến các công cụ tìm kiếm những thông tin chứa trong mỗi phần tử website của bạn. Khi hiểu được một website đồng nghĩa với việc, công cụ tìm kiếm có thể chọn ra các content hữu ích cho người dùng để đáp ứng với các truy vấn tìm kiếm của họ.
 

Tai sao chien dich Seo cua ban that bai 2

3. Bạn đang Xây dựng Liên kết không đúng cách
Ngoài liên kết nội bộ, xây dựng Backlink (Inbound link) cũng quan trọng không kém đối với website của bạn. Nó được coi là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ hai sau content.

Hãy triển khai bất kỳ chiến lược backlink nào nếu bạn có thể - liên kết cần phải có chất lượng tốt, và đến từ các tên miền uy tín.

Hãy xem xét những điều sau đây khi thực hiện chiến lược xây dựng liên kết của bạn:
· Thay đổi anchor text khi đăng bài trên các forum, blog khác (guest post)

· Không tham gia vào các mạng lưới liên kết

· Từ chối mọi liên kết chất lượng thấp trỏ tới website của bạn

· Tập trung vào việc tạo ra content có giá trị trên website và có thể được sử dụng như một nguồn tài nguyên cho những người khác để họ muốn liên kết lại với nó

· Khám phá những backlinks của đối thủ cạnh tranh và tìm hiểu về kỹ thuật cũng như các nguồn tài nguyên của họ

· Xây dựng mối quan hệ, yêu cầu cho các liên kết, và đề nghị chuyển các đề cập thành liên kết

Tất nhiên, các liên kết đi từ website của bạn cũng là một tài sản quan trọng, bạn có thể sử dụng để cung cấp thêm giá trị cho người dùng và tăng mức độ đánh giá của họ về content của bạn. Họ cũng có thể là một tài sản trong việc thiết lập quan hệ đối tác với các website có giá trị cao khác.

4. Content của bạn không hiển thị
Content vẫn là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Bạn có thể có được tất cả các yếu tố khác dễ dàng, nhưng nếu không có content chất lượng cao, SEO của bạn sẽ tiếp tục tụt dốc. Lý do phổ biến khiến content của bạn không được hiển thị cũng như xếp hạng là:

Content sơ sài, ngắn, hoặc trùng lặp
Cập nhật thuật toán Panda của Google chủ yếu nhắm mục tiêu vào các website với content nghèo nàn, họ chỉ thêm vào đó một ít giá trị cho người xem. Vì vậy, hãy đầu tư vào sản xuất content mà bạn đọc yêu thích và tối ưu hóa nó cho các từ khóa có liên quan.

Tránh sử dụng các content trùng lặp như một quy luật.

Bạn cũng có thể gặp vấn đề với content trùng lặp do cách thiết lập URL của mình.

Content không thích hợp
Muốn được tồn tại lâu dài hơn và đầy đủ hơn, content của bạn cũng cần phải có liên quan đến mong muốn và sự quan tâm của người dùng. Qua Hummingbird, RankBrain, và các cập nhật thuật toán khác, Google đang ngày càng hướng tới sự hiểu biết ý định của người dùng.

Khi chọn từ khóa để tối ưu hóa, hãy xem xét mục đích sử dụng đằng sau những từ khóa có thể được là gì. Ví dụ, ý định của người dùng có thể là thông tin hoặc giao dịch, và có thể content của bạn phù hợp với ý định đó và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

5. Content của bạn không chuyển đổi
Nếu website của bạn được xếp hạng và thu hút lưu lượng truy cập, nhưng content của bạn lại không được chuyển đổi, thì đó vẫn là một sự thất bại trong SEO - content của bạn sẽ phục vụ mục đích kinh doanh của bạn.

Để tạo ra content chuyển đổi người dùng, bạn nên chú ý đến các vấn đề sau:

Hành trình Khách hàng và Chân dung người mua
Việc thiếu đi hồ sơ khách hàng lý tưởng (Buyer personas) trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra content hướng tới các nhóm người khác nhau mà có thể rất nhiều trong số họ sẽ trở thành khách hàng của bạn trong tương lai.

Để cải thiện việc chuyển đổi các content của bạn:

· Tạo các hồ sơ khách hàng lý tưởng chi tiết

· Xây dựng phễu Marketing về một mô hình hành trình mua hàng

· Tạo ra vô số content hướng tới mỗi đối tượng và được thiết kế ứng với các giai đoạn cụ thể cho cuộc hành trình của họ

Content ảo tưởng
Nếu bạn không hiểu khách hàng của mình hoặc nếu các writer của bạn không có đủ chuyên môn, thì bạn có nguy cơ tạo ra content ảo. Loại content thiếu chiều sâu, chuyên môn, độ chính xác và chi tiết cụ thể.

Content ảo tưởng có thể có vẻ sẽ chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn vì nó thường mang tới một lời hứa hẹn lớn lao, nhưng lại luôn luôn kết thúc trong thất vọng. Đó là bởi vì nó thường không chỉ ra các vấn đề cụ thể hay đưa ra giải pháp nào.

Những lời khuyên chính để tránh content ảo tưởng là: thuê hoặc làm việc với các writer có chuyên môn trong lĩnh vực của bạn, kỹ năng phân tích tốt, và lời lẽ có sức thuyết phục. Ngoài ra, nếu bạn không có chuyên môn, hãy phỏng vấn các chuyên gia và sau đó lần lượt đi vào các cuộc phỏng vấn content của họ.

6. Chiến lược từ khóa của bạn không hoạt động
Một chiến lược từ khóa được phát triển một cách cẩn thận có thể giúp bạn kết hợp mục đích sử dụng chặt chẽ. Một số vấn đề phổ biến có thể xảy ra với các chiến lược từ khoá là:

· Các từ khóa mục tiêu mang tính cạnh tranh quá cao

· Lượng tìm kiếm không đủ đối với các từ khóa mục tiêu

· Không sử dụng các từ khóa đuôi dài

· Lạm dụng các từ khóa

· Không sử dụng phân tích trước khi đưa ra quyết định

Phấn đấu để tạo ra một chiến lược từ khóa không chỉ đơn giản là tập trung vào các từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Sẽ khó khăn hơn để xếp hạng cho chúng, và thường có tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn đáng kể khi so sánh với những từ khóa đuôi dài. Một từ khóa đuôi dài sẽ gần với mục đích sử dụng cũng như biểu hiện tự nhiên hơn.

Bạn cũng có thể xem xét thực hiện một chiến lược từ khóa theo mô hình Hub-and-spoke (trục bánh xe và nan hoa). Chiến lược này dựa trên ý tưởng về một trung tâm (từ khóa đuôi ngắn đại diện cho toàn bộ nội dung) đặt giữa nhiều nan hoa (từ khóa đuôi dài liên quan chặt chẽ với nội dung).

Các trục chứa đầy đủ thông tin về một chủ đề và cũng là một chỉ số liên kết đến nhiều chủ đề phụ đi vào chi tiết hơn và giải thích các khái niệm đặc biệt - các nan hoa.

Nếu được thực hiện cẩn thận, chiến lược này sẽ hoạt động tốt bởi vì nó:
· Cung cấp thông tin đầy đủ về một chủ đề

· Cung cấp content có cấu trúc với rất nhiều liên kết nội bộ - điều này cho phép công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được các trục cũng như các nan hoa.

· Cải thiện khả năng giữ chân người xem - người dùng có thể di chuyển dễ dàng từ trục đến nan hoa và ngược lại, do đó sẽ làm tăng tỷ lệ nhấp chuột, và làm giảm tỷ lệ thoát.

· Tăng tín hiệu nhấp chuột cho Google biết rằng đây là content có chất lượng cao. Điều này sẽ giúp Google xếp hạng cao hơn cho các từ khóa ngắn đuôi, tạo ra một chu kỳ tự gia cố.

7. Bạn đã bị phạt bởi Google
Cuối cùng, chiến dịch SEO của bạn có thể bị thất bại bởi vì bạn đã bị phạt bởi Google. Có hàng chục lý do có thể bạn sẽ bị phạt, phổ biến nhất là:

· Án phạt Panda cho content chất lượng thấp

· Án phạt Penguin cho backlinks xấu

· Án phạt Mobilegeddon cho các website không phải là Mobile-friendly

· Án phạt nặng nhất cho các website có quá nhiều quảng cáo

Làm thế nào để biết mình đã bị phạt?
Sự sụt giảm đột ngột trong bảng xếp hạng đối với tên thương hiệu của bạn hoặc lưu lượng truy cập tự nhiên là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã bị phạt. PageRank của bạn sụt giảm mà không có lý do cụ thể hoặc toàn bộ trang của bạn đã bị xóa khỏi bộ nhớ đệm của Google.

Bạn cần làm gì? Nếu bạn đã gặp phải án phạt, đừng hoảng sợ. Hãy cố gắng thiết lập các nguyên nhân dẫn đến hình phạt của bạn. Tùy thuộc vào bản chất hình phạt của bạn, thậm chí bạn có thể cần phải tạm thời đình chỉ các hoạt động SEO khác và tập trung hoàn toàn nỗ lực của mình việc dỡ bỏ hình phạt.

Kết luận
SEO được thay đổi để phản ánh những thay đổi trong hành vi tìm kiếm, phát triển trong các thuật toán tìm kiếm cùng với trí thông minh nhân tạo, cũng như sự bùng nổ trong việc sản xuất content.

Chúng ta ngày càng hội nhập sâu hơn với các phương pháp tiếp thị khác nhau để mang lại một trải nghiệm đầy đủ hơn cho người dùng. Và xu hướng SEO trong năm 2017 cũng sẽ có khoảng liên kết lớn hơn với hành vi người dùng.

Để luôn được xếp hạng đầu, hãy xem lại tất cả các lĩnh vực chính trong chiến lược kỹ thuật số của bạn và đánh giá lại những gì đang hoạt động và không hoạt động nữa. Điều quan trọng nhất để giành chiến thắng trong SEO là phải liên tục theo sát website, thay vì để cho nó bám bụi và phải bắt kịp nhanh chóng các cập nhật thuật toán trong thời gian tới của Google.

Nguồn: thegioiseo.com

chien luot seo ky thuat seo chien dich seo seo that bai

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 22/02/17 10:07 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 3,574

Hãy là người đầu tiên viết bình luận