Gắn Google Analytics (GA) để theo dõi website

Cài đặt Google Analytics đối với người mới bắt đầu bao giờ cũng rất khó khăn bởi họ không có nền tảng kỹ thuật. Hơn nữa, hướng dẫn cài đặt Google Analytics chỉ dừng ở lại mức cơ bản, nghĩa là chỉ có cài code Google Analytics vào website.

Gắn GA vào Website của bạn

Google Analytics (GA)

Tuy nhiên trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Google Analytics cơ bản và nâng cao, kể cả bạn không có kiến thức lập trình vẫn có thể cài đặt được.

1. Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cơ bản

Có hai bước cài đặt tài khoản Google Analytics:

- Đăng kí Google Analytics: bạn cần có tài khoản Gmail
- Thêm mã theo dõi Google Analytics vào website

Bước 1: Đăng kí tài khoản Google Analytics

Để đăng ký tài khoản Google Analytics, bạn đến trang chủ Google Analytics. Ở đây bạn cần có 1 Gmail để quản lý tài khoản của bạn.
Nhiều bạn tạo nhiều gmail để quản lý nhiều website. Việc đó cũng không quá cần thiết bởi chỉ cần 1 gmail, bạn có thể quản lý nhiều website cùng một lúc.
Sau khi bạn vào đăng nhập vào Google Analytics rồi, sẽ hiện ra một màn hình như thế này.

Gắn GA vào Website của bạn

Điền đầy đủ thông tin về website của bạn. Tên Account, tên Property đặt là tên website của bạn. Lưu ý tên website phải nhập chính xác và phân biệt giữa http:// https://, có www hay không.

Sau đó bấm Get tracking ID và đồng ý điều khoản của Google  để hoàn thành bước đăng ký Google Analytics. Còn đối với các bạn đã có tài khoản GA từ trước và giờ muốn quản lý thêm một website khác, bấm vào Create new account (Tạo tài khoản mới).

Gắn GA vào Website của bạn

 Bước 2: Cài mã Google Analytics vào website

Mỗi tài khoản (website) đều có một mã theo dõi (tracking code) riêng. Bạn vào Admin > Property> Tracking Info > Tracking Code và bạn sẽ thấy đoạn mã Javascript tương ứng với mỗi website. Mã theo dõi của bạn có dạng UA-00000000-01.

Gắn GA vào Website của bạn

Admin > Property> Tracking Info > Tracking Code

 

Gắn GA vào Website của bạn

Tracking ID và đoạn script dán vào header của website.

Sau đó, bạn copy đoạn mã Javascript rồi dán vào thẻ <head> của website. Đến bước này, nếu bạn là dân kĩ thuật sẽ rất nhanh, biết cách chèn mã như thế nào. Nhưng nếu bạn không phải, bạn có thể dùng plugin được cung cấp trong WordPress hoặc trong các nền tảng khác.

Gắn GA vào Website của bạn

Dán script vào Wordpress thông qua plugin.

Plugin tên là Insert Header and Footer trong WordPress.

Sau đó chọn Cài đặt > Insert Header and Footer rồi dán code vào thẻ <head>.

Gắn GA vào Website của bạn

Dán script GA tracking vào theme Wordpress.

Như vậy bạn cài mã theo dõi Google Analytics lên website của bạn rồi. Việc còn lại đó là đợi 24 tiếng, Google Analytics sẽ cập nhật những truy cập đầu tiên trong website của bạn.

2. Hướng dẫn cài đặt Google Analytics nâng cao

Cài đặt Google Analytics không phải là chuyện khó khăn đúng không nào! Tuy nhiên mới chỉ dừng ở mức cài đặt cơ bản thôi thì chưa đủ. Có những thiết lập Google Analytics sẽ giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh của công cụ phân tích này.

Bật theo dõi nhân khẩu học

Bật tính năng này lên bạn sẽ theo dõi được Độ tuổi, Địa lý, Sở thích của người dùng, giúp ích cho việc Remarketing. Bạn vào Cài đặt thuộc tính và bật tính năng này lên.

Gắn GA vào Website của bạn

Liên kết Google Analytics với Webmaster Tools

Việc đồng bộ này sẽ tiện lợi hơn khi xem truy vấn tìm kiếm trực tiếp trên Google Analytics. Đây cũng là một cách để hiển thị “not provided” trong Google Analytics. Bạn xem chi tiết cách liên kết giữa hai công cụ này với nhau.

Gắn GA vào Website của bạn

Loại bỏ bot traffic tự động

Cách này là để Google Analytics tự động phát hiện và loại bỏ spam nếu có trong website. Tuy không loại bỏ được triệt để vấn đề spam nhưng giảm bớt được spam chừng nào hay chừng đó. Bạn có thể xem thêm các cách lọc spam ra khỏi báo cáo Google Analytics.

Gắn GA vào Website của bạn

Bật tính năng tìm kiếm trong trang

Nhiều người cứ đi tìm từ khóa, đoán nhu cầu của người dùng bằng nhiều công cụ. Nhưng có ai để ý đến việc người dùng tìm kiếm trên website sẽ đem lại nguồn từ khóa, nội dụng quý đến như thế nào. Bởi đây chính là nhu cầu thực tế của họ, họ đang cần nội dung gì thì mới tìm kiếm trên website

Gắn GA vào Website của bạn

Sưu tầm có cải biên.

google analytics ga cài đặt google analytics

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 04/05/16 15:29 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 8,200

Hãy là người đầu tiên viết bình luận