Những lỗi bạn thường hay mắc phải trong SEO

Trong SEO, với chỉ một sai sót nhỏ có thể gây ra một tác động lớn và rất tốn kém. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn những câu chuyện kinh dị SEO để bạn có thể tránh được nó.

Tất cả chúng ta ai cũng đã từng gặp phải những khoảnh khắc kinh hoàng. Và nhiệm vụ của chúng ta là phải kéo nó lên và nhanh chóng giải quyết những việc làm sai trái đó.

Cũng có những khoảnh khắc bạn biết bạn đang mắc phải sai lầm và có một vấn đề có thể nán lại quá lâu mà bạn không biết. Cho dù bằng cách nào đi chăng nữa, bạn cần phải làm việc chăm chỉ và nhanh chóng sửa chữa các vấn đề đó.

Những điều Google nói bạn không nên làm

Có rất nhiều những cảnh báo của Google trong Webmaster Guidelines (hoặc bản Webmaster Guidelines tiếng Việt) của họ:

 • Tự động tạo ra nội dung
 • Tham gia vào các chương trình liên kết
 • Tạo trang có ít hoặc không có nội dung gốc
 • Che đậy
 • Chuyển hướng lén lút
 • Ẩn liên kết hoặc văn bản
 • Các trang doorway
 • Scrap nội dung
 • Tham gia vào các chương trình affiliate
 • Các trang với các từ khóa không liên quan
 • Tạo các trang có hành vi độc hại chẳng hạn như lừa đảo hoặc cài đặt virus, trojan hoặc phần mềm độc hại khác
 • Lạm dụng đánh dấu rich snippets
 • Gửi các truy vấn tự động đến Google

Thật đáng tiếc là mọi người có thể thuyết phục bản thân rằng điều này là không vấn đề gì. Họ nghĩ rằng spin văn bản để tránh hình phạt nội dung trùng lặp là sự lựa chọn tốt nhất. Họ nghe nói rằng "các liên kết là tốt"và tất nhiên họ cố gắng để thương mại hóa các liên kết với những người khác.

Đó không phải là những ý tưởng tốt nhưng điều đó sẽ không ngăn chặn mọi người cố gắng làm những điều đó hay chỉ đơn giản là hiểu lầm những gì người khác nói.

Vấn đề thu thập và index

User-agent: *
Disallow: /

Đây là 2 dòng cơ bản trong tập tin robots.txt để chặn hoàn toàn trình thu thập từ trang web của bạn. Thông thường, đó là một sai lầm từ môi trường DEV nhưng khi bạn nhìn thấy nó, bạn sẽ cảm nhận được sự kinh dị trong dạ dày của bạn. Cùng với điều này, nếu trang web của bạn được index, bạn sẽ thấy trong SERPs:

Sau đó có các thẻ meta noindex có thể ngăn chặn một trang mà bạn chỉ định được index. Đây là một sai lầm dễ dàng thực hiện và đau đớn để bỏ qua.

Thậm chí vui hơn là một UTF-8 BOM. Glenn Gabe đã có một bài viết tuyệt vời về điều này và ông giải thích rằng:

 • Chuẩn BOM được sử dụng để chỉ ra thứ tự byte cho một dòng văn bản. Đây là một ký tự vô hình nằm ở đầu tập tin (và nó là vô nghĩa theo quan điểm SEO). Một số chương trình sẽ thêm BOM vào một tập tin văn bản, trong đó ... có thể vẫn còn vô hình đối với người tạo ra các tập tin văn bản. Và BOM có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng khi Google cố gắng đọc các tập tin...
 • Khi tập tin robots.txt có chứa UTF-8 BOM, Google có thể nuốt tập tin. Và điều đó có nghĩa là những dòng đầu tiên (thường là tác nhân người dùng) sẽ được bỏ qua. Và khi đó không phải là tác nhân người dùng, tất cả các dòng khác sẽ trả lại lỗi (tất cả các chỉ thị của bạn). Và khi chúng được xem là lỗi, Google sẽ bỏ qua chúng. Và nếu bạn đang cố gắng để disallow không cho phép các khu vực quan trọng của trang web thì đó có thể là một vấn đề SEO lớn.​

Cũng cần chú ý: Với một phần lưu lượng của bạn đến từ các địa chỉ IP giống nhau, điều này không có nghĩa là một điều xấu. Một người bạn của tôi nhận thấy rằng điều này là khá khó khăn sau khi ông block một số địa chỉ IP mà Googlebot sử dụng.

Các hình phạt manual

Chỉ cần nghe đến "hình phạt" là đáng sợ. Điều đó có nghĩa là bạn đã làm điều gì sai - rất sai. Google duy trì danh sách các hành động manual phổ biến bao gồm:

 • Trang web bị tấn công
 • Tự động spam
 • Các liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn
 • Nội dung sơ sài
 • Che giấu hoặc chuyển hướng lén lút
 • Liên kết không tự nhiên từ trang web của bạn
 • Che giấu hình ảnh
 • Văn bản ẩn hoặc nhồi nhét từ khóa

Nhiều trong số các hình phạt này là rất xứng đang khi ai đó đang cố gắng để thao túng. Với Penguin đang hoạt động trong thời gian thực, tôi mong rằng có một làn sóng các hình phạt manual sớm.

Một tình huống đáng sợ gần đây là một công ty đã quyết định rebrand và di chuyển đến một trang web mới nhưng nó trả về một trang web mới có hình phạt pure spam.

Thật tiếc là Google Search Console chưa được thiết lập trước khi di chuyển, hình phạt chỉ được phát hiện sau khi chuyển đổi đã xảy ra.

Thật tiếc, tôi đã broke website

Một ký tự có thể làm hỏng một trang web. Một phần code xấu, một thiết lập xấu trong cấu hình hoặc chuyển hướng xấu hoặc plugin xấu.

Tôi biết tôi đã làm hỏng nhiều trang web trong những năm qua, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một bản backup trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi. Hoặc tốt hơn, thiết lập một môi trường staging để thử nghiệm và triển khai.

Xây dựng lại trang web

Với bất kỳ trang web mới, có rất nhiều cách khiến mọi thứ trở nên sai lầm. Tôi luôn sợ hãi khi ai đó nói với tôi rằng họ chỉ có một trang web mới đặc biệt là khi họ nói với tôi sau khi nó đã được đưa ra. Tôi có cảm giác điều này thật khủng khiếp và tôi đã đoán đúng.

Vấn đề phổ biến nhất là việc chuyển hướng không được thực hiện ở tất cả trên trang web hoặc các nhà phát triển cho rằng đó là chuyển hướng không cần thiết hoặc quá nhiều chuyển hướng sẽ làm chậm trang web. Một sai lầm phổ biến nhất là giết chết nội dung tốt hoặc đôi khi đây là những trang về các dịch vụ của họ và tất cả các thông tin sẽ được chuyển hướng đến một trang duy nhất.

Ghi đè tập tin

Điều này làm tôi sợ nhất với các tập tin disallow bị ghi đè, đặc biệt là khi một bản copy không được thực hiện vì hành động mặc định sẽ xảy ra để ghi đè lên hoặc với một tập tin ..htaccess có thể dễ dàng bị mất.

Thậm chí tôi không biết

Trong những năm làm SEO, tôi đã nhìn thấy một số điều thực sự ngẫu nhiên và khủng khiếp.

Tôi đã nhìn thấy nhiều người bị mất domain của họ vì nó đã bị hết hạn hoặc bởi vì họ không biết đã ký phải một hợp đồng mà trong đó nói rằng họ không sở hữu domain. Tôi đã nhìn thấy các trang web bên thứ hai hoặc thậm chí là bên thứ ba được tạo ra bởi các công ty marketing khác.

Có lần khi thẻ canonical được sử dụng không đúng cách hoặc chỉ cần thay đổi một cách ngẫu nhiên. Tôi đã nhìn thấy tất cả các trang canonicalized vào trang chủ hoặc các trang với canonical được thiết lập đến một website khác.

SEO là đáng sợ

Chúng ta phải thừa nhận rằng một quyết định tồi tệ có thể rất tốn kém hoặc đáng sợ. Hãy làm theo các nguyên tắc, lập kế hoạch, thực hiện và đảm bảo chất lượng công việc của bạn để ngăn chặn những cơn ác mộng.

Nguồn: thegioiseo.com

ky thuat seo sai lam seo thu thuat seo seo loi ky nang seo

Thời gian đăng bài viết Tác giả: quanly | Thời gian đăng bài viết Đăng lúc: | Thời gian sửa lần cuối bài viết Lần sửa cuối: 01/11/16 09:20 | Đếm số lượt xem Số lượt xem: 3,927

Hãy là người đầu tiên viết bình luận